TP HCM: Thiết lập và bảo vệ "vùng xanh" để phòng chống Covid-19

16:07 13/08/2021

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các quận, huyện, TP Thủ Đức và các sở, ngành về việc thiết lập và bảo vệ "vùng xanh" trong công tác phòng chống Covid-19.

"Vùng xanh" là khu vực được quy định về điều kiện phòng chống dịch mức cao nhất; người được ra vào, người bị cấm vào; quyền và trách nhiệm của người dân (không chứa chấp, lưu trú người ngoài, kể cả người thân, bạn bè); quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ...

Người bảo vệ "vùng xanh" chủ yếu là lực lượng tại chỗ, nòng cốt là Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng do UBND phường, xã, thị trấn lập, được cấp thẻ công vụ để chỉ đạo, điều hành chung. 

Một chốt bảo vệ
Một chốt bảo vệ "vùng xanh" tiêu biểu ở TP.HCM. (Ảnh: PV)

TP.HCM cho phép "vùng xanh" thiết lập phạm vi một số xã, phường hoặc một quận, huyện nhưng bên trong được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường có xe chạy thường xuyên.

Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra vào "vùng xanh" không cho người và xe ra vào; hạn chế bố trí lối đi những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực ghi nhận người nhiễm.

Mỗi khu vực chỉ thiết lập 1 lối đi vào – một lối đi ra riêng biệt có chốt kiểm soát 24/24 giờ.

 Mỗi khu vực trong "vùng xanh" thiết lập các tổ công tác chịu sự điều hành chung của Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng với các lực lượng đoàn thể, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, công an hưu trí, cán bộ, công chức đang nghỉ...

Việc kiểm soát ra vào "vùng xanh" thực hiện theo nguyên tắc "giữ chặt, kiểm soát nghiêm". Cư dân trong các khu vực thuộc "vùng xanh" phải được điểm danh hằng ngày qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, Zalo...

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên sống ở "vùng xanh" được đi làm bình thường, khi về phải khai báo y tế và áp dụng biện pháp giám sát như trường hợp F1 cách ly tại nhà; hạn chế tiếp xúc người trong nhà và xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

Nhân viên giao hàng, thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công Thương điều phối khi vào "vùng xanh" phải mặc đồ bảo hộ y tế cấp 3.

Những người làm việc tại khu vực phong tỏa, cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly tập trung bên ngoài theo quy định trước khi vào "vùng xanh".

 UBND TP HCM cũng yêu cầu điểm cung cấp thực phẩm thuộc khu vực nào trong "vùng xanh" thì cung ứng cho người dân khu vực đó. Hạn chế tối đa bố trí các điểm bán ra đường phố giáp ranh, tránh người vãng lai ghé mua làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Hàng tuần, chính quyền địa phương phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (một hộ được phát một thẻ mỗi tuần), ghi rõ: địa điểm gần nhất, ngày giờ được đi mua.

UBND phường, xã, thị trấn đăng ký ít nhất một điểm cung ứng thực phẩm cho người dân tại các khu vực thuộc "vùng xanh".

Trường hợp các khu vực "vùng xanh" không có điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm bán nằm xa "vùng xanh", không đảm bảo an toàn y tế, chính quyền tổ chức mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình hoặc đưa thực phẩm đến tận người dân.

Để đảm bảo hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm cho “vùng xanh”, người dân đăng ký để chính quyền cơ sở mua hộ.

Cư dân tại "vùng xanh" được ưu tiên tiêm vắc-xin và người dân phải xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ. Khi phát hiện ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sớm khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm, người tiếp xúc đi cách ly.

Quang Đạo

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?