TP. HCM sẽ triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

16:57 03/06/2021

Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM vừa gửi đề nghị khẩn tới các sở ban ngành và thành phố Thủ Đức cùng 21 quận, huyện đề nghị rà soát về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 để có các giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời theo gói hỗ trợ của TP. HCM (gói hỗ trợ lần hai).

  TP. HCM chuẩn bị gói hỗ trợ lần hai cho doanh nghiệp, người lao động.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các sở, ngành khảo sát, thống kê tình hình doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giáo dục cho người lao động nghỉ việc không hưởng lương từ đủ một tháng trở lên, mất việc làm không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong đợt hỗ trợ này, trọng tâm là các doanh nghiệp ngành du lịch, giao thông vận tải, doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn do tác động bởi dịch Covid-19. Với người lao động, sẽ quan tâm hỗ trợ người lao động ở khu vực phi chính thức, giáo viên công lập, tư thục gặp khó khăn, bị ngừng việc từ một tháng trở lên. Khoảng thời gian tính để hỗ trợ là từ tháng 6 đến tháng 12-2021.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các cơ quan khẩn trương thực hiện và gửi thông tin về sở trước 15 giờ ngày 7-6 để kịp thời tổng hợp, báo cáo chính quyền TP. HCM.

Trước đó, tại cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19 hôm 1- 6, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ triển khai gói hỗ trợ thứ hai cho doanh nghiệp và người lao động bị mất việc làm gặp khó khăn vì Covid-19 để duy trì thực hiện “mục tiêu kép” và chính sách an sinh xã hội hiệu quả.

Hiện nay, thành phố yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm để qua đó phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch. Trong vận hành sản xuất, mỗi doanh nghiệp chủ động điều chỉnh để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh.

PV