TP HCM: Dự kiến cho bán tại chỗ các quán ăn thuộc "vùng xanh"

DNHN - Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV vào sáng 22/10, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, sắp tới TP. HCM sẽ mở dần dịch vụ ăn uống tại chỗ và một số dịch vụ khác. Theo ông Mãi, đây là đặc điểm của thành phố, đồng thời để người dân phát triển sinh kế.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, thành phố không ra một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương. Thay vào đó, có những nội dung cần liên thông sẽ liên thông, nhưng có những cái thuộc địa bàn sẽ do chính quyền địa phương tự quyết. Ví dụ như khu vực này đạt cấp 1 rồi thì sẽ được mở nhiều dịch vụ hơn địa bàn còn ở nguy cơ mức 2, 3. Các hoạt động sinh kế cũng theo đó mà mở cửa. Tất nhiên, việc mở lại các dịch vụ này phải theo các Bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực mà thành phố đã quy định. 

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời báo chí hồi cuối tháng 8
Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trả lời báo chí hồi cuối tháng 8. (Ảnh: PV) 

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, dự kiến tuần tới thành phố cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ và một số dịch vụ khác tùy theo mức độ nguy cơ dịch. Thành phố có chủ trương mở lại các dịch vụ nhưng mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào phải dựa trên đánh giá mức độ an toàn. Dự kiến tuần sau một số dịch vụ, một số địa bàn sẽ mở. Tuy nhiên, do dịch đang diễn biến nên cứ theo nguyên tắc của Nghị quyết 128, địa bàn nào an toàn thì được mở. Sau khi thành phố công bố cấp độ dịch, các địa phương sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động. 

Một số quán ăn phục vụ tại chỗ khi chưa có dịch sắp tới sẽ được hoạt động trở lại
Một số quán ăn phục vụ tại chỗ khi chưa có dịch sắp tới sẽ được hoạt động trở lại. (Ảnh: PV)

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP.HCM, sau 15 ngày thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân nhưng tỷ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu hiện tại.

Quang Đạo

Tin liên quan