TP.HCM: Đề nghị sau 15-9 thực hiện "thẻ xanh covid -19"

DNHN - Sở Y tế TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về kế hoạch phòng chống Covid-19, với 7 chiến lược trọng tâm sau ngày 15-9. Cụ thể, TP HCM sẽ giãn cách gắn liền với "thẻ xanh Covid-19".

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Sở Y tế TP HCM dự đoán sau ngày 15-9, tình hình dịch bệnh ở TP HCM sẽ chuyển từ mức cao sang mức trung theo tiêu chí của Bộ Y tế. 

Sở Y tế TP HCM cho biết, giai đoạn khi dịch mới bùng phát biến chủng Delta, số ca mắc covid -19 tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn, gây quá tải hệ thống điều trị, dẫn đến có số ca nặng và tử vong tăng cao. Tuy nhiên, với việc hoàn thiện hệ thống điều trị hình tháp 3 tầng, triển khai thí điểm cách ly, gói thuốc cho F0 điều trị tại nhà và tăng cường tiêm vắc-xin theo diện rộng, dự báo trong thời gian tới số ca nặng và tử vong sẽ giảm dần. Sở Y tế TP HCM đề nghị sau 15.9 TP.HCM sẽ giãn cách xã hội gắn liền với Thẻ xanh Covid. Từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế, phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa. 

TP,HCM yên ắng trong thời gian giãn cách xã hội
TP,HCM yên ắng trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: PV)

Đối tượng Sở Y tế TP.HCM đề xuất được cấp Thẻ xanh Covid là những người được tiêm chủng đầy đủ số mũi tiêm theo quy định của hãng vắc xin và có khoảng thời gian cần thiết để tạo kháng thể.

Người tiêm đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bị bệnh nền được tham gia các hoạt động thiết yếu và không thiết yếu tại nơi công cộng (ngoài trời, trong nhà); được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài.

Đối với người tiêm đầy đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vắc xin (đối với vắc xin có liệu trình 2 mũi): được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K nghiêm ngặt, giữ khoảng cách tối thiếu 2 m khi tiếp xúc trực tiếp...

Quang Đạo

Bài liên quan