Tổng cục Thuế không yêu cầu doanh nghiệp cập nhật thông tin căn cước công dân

10:00 19/03/2023

Tổng cục Thuế cho biết không có chủ trương yêu cầu cũng như gửi email “Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật Căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh và có thu phí".

Email mời chào sử dụng dịch vụ cập nhật thông tin CCCD
Email mời chào sử dụng dịch vụ cập nhật thông tin CCCD.

Thời gian gần đây, Tổng cục Thuế nhận được phản ánh có một Trung tâm/ nhóm hỗ trợ của Tổng cục Thuế gửi thông báo: “Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh và có thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng." Tổng cục Thuế khẳng định đây là thông báo mạo danh, giả danh Tổng cục Thuế; là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cơ quan thuế để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp, gây tổn hại tới uy tín, hình ảnh của ngành thuế.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, quy định bắt buộc thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Khi có thay đổi về số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng đề nghị người nộp thuế đề cao cảnh giác và kịp thời phối hợp cung cấp thông tin, phản ánh nhanh chóng về các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an hoặc Cơ quan Thuế quản lý trên địa bàn, song song với đó, có thể nắm bắt thông tin hỗ trợ được công khai trên Trang Thông tin điện tử ngành Thuế. 

Hiện tượng trên không phải lần đầu ngành thuế bị mạo danh. Vào tháng 3.2022, Cục thuế TPHCM có thông báo về việc ngăn chặn hành vi mạo danh, giả danh cơ quan thuế, cán bộ thuế gọi điện đe dọa doanh nghiệp và thực hiện hành vi lừa đảo.

Trên địa bàn TPHCM thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp nhận được điện thoại, người gọi tự xưng là cán bộ, công chức cơ quan thuế (thuộc Tổng cục Thuế, Cục Thuế, Chi cục Thuế ) để mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép doanh nghiệp mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế...

Tổng cục Thuế, Cục Thuế TPHCM khẳng định không có chủ trương, cũng như lãnh đạo không gọi điện, không cử cán bộ gọi điện, gửi fax hay mang sách, tài liệu bán cho doanh nghiệp hoặc đề nghị tài trợ cho bất kỳ hoạt động nào. Tất cả các văn bản, tài liệu được cơ quan thuế đăng tải trên website. Các chương trình tập huấn của cơ quan thuế tổ chức đều miễn phí và có thông báo, gửi đến người nộp thuế tham dự.

Người dân có thể tham khảo thông tin hỗ trợ được công khai trên trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế (https://gdt.gov.vn).

Huỳnh Phương