Thứ ba 16/09/2025 05:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tổng cục Thi hành án dân sự: Thu hồi gần 10.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

15/07/2022 09:07
9 tháng qua, hệ thống Thi hành án dân sự (THADS) đã thi hành xong 348.490 việc; thu hồi được gần 10.000 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế...

Thu hồi gần 10.000 tỷ đồng

Ngày 14/7, Tổng cục Thi hành án dân sự (Tổng Cục THADS) - Bộ Tư Pháp tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến công tác THADS, theo dõi Thi hành án Hành chính (THAHC) 9 tháng năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái chủ trì Hội nghị.

Toàn hệ thống THADS nỗ lực thực hiện các giải pháp linh hoạt để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao (Ảnh: VGP/ Lê Sơn)

Toàn hệ thống THADS nỗ lực thực hiện các giải pháp linh hoạt để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao (Ảnh: VGP/ Lê Sơn).

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, những tháng đầu năm, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên, toàn Hệ thống THADS đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh, thực hiện phương án làm việc, tổ chức thi hành án linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể tại từng địa phương, vừa đảm bảo các quy định về phòng chống dịch vừa đảm bảo trình tự, thủ tục luật định.

Nhờ nỗ lực nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, các mặt công tác của Hệ thống THADS vẫn cơ bản được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Một số nhiệm vụ quan trọng, đột xuất đã hoàn thành đạt chất lượng cao.

Về kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, theo báo cáo tại Hội nghị: Về việc, tổng số phải thi hành là 3.710 việc, có điều kiện thi hành là 2.710 việc. Đã thi hành xong 1.299 việc, đạt tỉ lệ 47.93% (giảm 6.00%) so với cùng kỳ năm 2021.

Về tiền, tổng số phải thi hành là 80.118 tỷ 562 triệu 777 nghìn đồng, có điều kiện thi hành là 41.867 tỷ 151 triệu 804 nghìn đồng, đạt tỉ lệ 23.85% (tăng 18.09%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Đã thu hồi được gần 10.000 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Đối với các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, hiện đang tiếp tục tổ chức thi hành 54 vụ việc, tương ứng với 129.619 tỷ đồng.

Công tác THAHC tiếp tục được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương. Tổng cục THADS đã tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp làm việc trực tuyến với một số tỉnh, thành phố nhằm đôn đốc và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành các bản án hành chính trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng báo cáo phục vụ giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Về công tác kiểm tra và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng cục THADS, các Cục THADS đã ban hành và chủ động triển khai nghiêm túc kế hoạch kiểm tra công tác THADS và kế hoạch phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022. Đến nay, Tổng cục THADS đã tổ chức 1 đoàn kiểm tra toàn diện, 5 đoàn kiểm tra chuyên đề…

Báo cáo tại Hội nghị cũng cho thấy, một số nhiệm vụ quan trọng, đột xuất đã hoàn thành đạt chất lượng cao như: Tham mưu xây dựng, trình Chính phủ đề nghị Quốc hội thông qua Luật sửa đổi một số luật, trong đó có Luật THADS, kịp thời tham mưu ban hành Nghị quyết của Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp chỉ đạo công tác THADS giai đoạn 2022-2026 và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết trong toàn hệ thống THADS; chuẩn bị tốt nội dung phục vụ thanh tra của Bộ Nội vụ về công tác tổ chức cán bộ, của Bộ Công an về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước và giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo…

Chú trọng công tác kiểm tra trong hệ thống cơ quan THADS

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Mai Lương Khôi ghi nhận những kết quả mà Hệ thống THADS đã đạt được. Theo Thứ trưởng, về việc và tiền cơ bản đã đạt được kỳ vọng, đặc biệt là về tiền; tiến độ kết quả thu hồi tài sản tham nhũng được đánh giá cao hơn những năm trước đây; Hệ thống THADS đã triển khai được nhiều mặt công tác: công tác tổ chức cán bộ, công tác đầu tư xây dựng cơ bản…

Đối với một số địa phương kết quả còn thấp, Thứ trưởng đề nghị các đồng chí Cục trưởng cần rà soát, đánh giá lại, đề ra giải pháp, đổi mới những phương thức trong chỉ đạo điều hành theo hướng sâu sát hơn, quyết liệt hơn, cụ thể hơn, rõ ràng hơn, như vậy mới tạo được chuyển biến.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần lưu ý triển khai đầy đủ các Nghị quyết của cấp Ủy, Đảng, đặc biệt là Nghị quyết 23 của Ban cán sự Đảng về Lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về THA 2022 – 2026... Về công tác kiểm tra, chỉ đạo, Thứ trưởng nhấn mạnh công tác kiểm tra từ Tổng cục xuống các Cục THA và Chi cục cần hiệu quả. Theo đó, cần thực hiện công tác này hết sức chặt chẽ, nghiêm khắc để kịp thời phát hiện ra những thiếu sót, vi phạm để chúng ta chấn chỉnh, không để phát sinh hậu quả.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý, công tác cán bộ của hệ thống thi hành án dân sự phải được quan tâm, đầu tư hơn nữa. Trong thời gian qua, công tác tiếp nối, kế thừa đội ngũ lãnh đạo thực hiện chưa tốt, công tác cán bộ vẫn còn chậm, chưa có sự chủ động. Điều này gây khó khăn trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý.

Tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Quang Thái khẳng định Tổng cục và các cơ quan THADS sẽ cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo trên vào kế hoạch công tác trong những tháng còn lại của năm 2022 và trong thời gian tới.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường (nhất là những tháng đầu năm 2022), các đơn vị gặp nhiều khó khăn về nhân sự trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trong khi số tiền phải thi hành tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 12,05%) nhưng các cơ quan THADS đã cơ bản thích ứng linh hoạt, an toàn, nỗ lực thi hành, thực hiện các giải pháp linh hoạt để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đến nay, qua 9 tháng, kết quả đạt được tích cực về mọi mặt, trong đó hai chỉ tiêu. Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Kết quả đã được ghi nhận tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 vừa mới diễn ra.

Toàn hệ thống đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được liên quan đến THAHC, trong đó nhiều địa phương đã đưa ra được các biện pháp, các cách làm hay để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong chấp hành pháp luật tố tụng hành chính.

Hệ thống quy trình nội bộ tiếp tục được quan tâm, hoàn thiện: Quy trình tổ chức thi hành án, Quy trình hướng dẫn nghiệp vụ, Quy trình thẩm định giá, bán đấu giá đã và đang được xây dựng, ban hành làm cơ sở cho việc tổ chức hiệu quả công tác THADS trong toàn Hệ thống. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ ngày càng được chú trọng, quan tâm.

Phương Ngân (T/h)

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).