Chủ nhật 17/05/2026 02:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tọa đàm: Doanh nghiệp Thanh Hóa với khoa học công nghệ

18/05/2022 07:36
Sáng 17-5, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Khoa học – Công nghệ (KH&CN), Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN Thanh Hóa tổ chức buổi tọa đàm “Doanh nghiệp Thanh Hóa tích cực ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Trước buổi tọa đàm, các đại biểu đã đến dâng hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác

Trước buổi tọa đàm, các đại biểu đã đến dâng hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác.

Phát triển doanh nghiệp KH&CN là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm KH&CN, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững doanh nghiệp.

Trước buổi tọa đàm, các đại biểu đã đến dâng hương tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác, thăm Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học - công nghệ Tiến Nông (Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông) và Công ty CP Đầu tư phát triển Vicenza.

Các đại biểu đến thăm Công ty CP Công - nông nghiệp Tiến Nông
Các đại biểu đến thăm Công ty CP Công - nông nghiệp Tiến Nông.

Tham gia buổi tọa đàm “Doanh nghiệp Thanh Hóa tích cực ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa nhanh và bền vững”, các ý kiến tham luận của doanh nghiệp KH&CN đều khẳng định: Đối với doanh nghiệp, KH&CN không chỉ được ứng dụng trong các công xưởng, nhà máy mà còn được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, dịch vụ chăm sóc khách hàng, quản lý vận hành doanh nghiệp. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chính là động lực để xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Các đại biểu đến thăm Công ty CP Đầu tư phát triển Vicenza
Các đại biểu đến thăm Công ty CP Đầu tư phát triển Vicenza.

Công ty CP Công - nông nghiệp Tiến Nông là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ khi mới thành lập Công ty CP Công - nông nghiệp Tiến Nông đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất, tạo đột phá trong từng sản phẩm, đưa đến người nông dân những sản phẩm chất lượng, hiệu quả nhất. Để có thành quả đó, Công ty đã xây dựng được đội ngũ nhân lực KH&CN đáp ứng được trình độ chuyên môn và nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Công ty có Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ chuyên trách KH&CN với nhiều trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân lực trình độ cao đáp ứng các mục tiêu nghiên cứu phát triển của công ty. Thông qua Trung tâm, công ty đã triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao đã triển khai trong thực tiễn sản xuất, đem lại lợi ích cho công ty và người tiêu dùng.

Các đại biểu đến thăm Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học - công nghệ Tiến Nông
Các đại biểu đến thăm Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học - công nghệ Tiến Nông.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông cho biết:

“Tỉnh Thanh Hóa có 30 doanh nghiệp KH&CN, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, so với số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, con số 30 doanh nghiệp KH&CN còn thấp so với nhu cầu và tình hình thực tế địa phương. Nguyên nhân do các doanh nghiệp phần lớn có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, tiềm lực tài chính yếu cho nên chưa mạnh dạn đầu tư cho KH&CN; cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước đối với doanh nghiệp KH&CN chưa thật sự hấp dẫn. Một số quy định về xác nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ không sử dụng ngân sách nhà nước, giao quyền sở hữu, sử dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ sử dụng ngân sách nhà nước... còn bất cập. Tôi cho rằng, nếu doanh nghiệp nào không đặt sự bền vững lên trước thì sẽ khó mà có thể tồn tại được. “Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo” sẽ là từ khóa cho sự phát triển tất yếu của doanh nghiệp hiện nay. Và tất cả các doanh nghiệp muốn phát triển được không thể nằm ngoài xu hướng đó”.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan đánh giá rất cao những thành quả mà các doanh nghiệp Thanh Hóa đã đạt được trong việc ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa Cao Tiến Đoan vui mừng và đánh giá rất cao những thành quả mà các doanh nghiệp đã đạt được trong việc ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Cũng là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP mía đường Lam Sơn luôn xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực để xây dựng và phát triển công ty.

Công ty CP mía đường Lam Sơn luôn tìm tòi và ứng dụng các công nghệ mới với vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm như: Ứng dụng công nghệ lắng nỗi, công nghệ trao đổi ION trong làm sạch dịch đường, công nghệ khuếch tán trong trích ly đường để làm giảm việc phải sử dụng hóa chất,…

Ngoài việc ứng dụng KH&CN, công tác đổi mới sáng tạo cũng được Công ty Lam Sơn đặc biệt quan tâm. Công ty phát động sâu rộng phong trào tuổi trẻ sáng tạo trong đoàn viên thanh niên, lao động sáng tạo trong công đoàn. Trong suốt thời gian qua Lam Sơn đã được các tổ chức hội cũng như các cấp từ trung ương đến địa phương ghi nhận bằng việc tặng thưởng nhiều Bằng khen, cờ thi đua cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sáng tạo khoa học kĩ thuật.

Hiểu được tính tất yếu của việc ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vào hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ngay từ đầu Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức đã xác định chiến lược phát triển của công ty là luôn đi đầu trong ngành nội thất về ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả các khâu trong doanh nghiệp. Đến giờ toàn bộ các khâu quản lý, marketing, kinh doanh sản xuất của công ty đều ứng dụng khoa học công nghệ.

Bà Vũ Thị Ngọc Anh, Tổng giám đốc Công ty CP thiết bị giáo dục Hồng Đức cho biết: “Hồng Đức là đơn vị khoa học công nghệ sớm nhất tỉnh trong ngành nội thất. Chúng tôi thường xuyên cử người đi tham quan triển lãm học hỏi kinh nghiệm từ các bạn bè đối tác. Hàng năm công ty phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật trong toàn thể người lao động. Tuy nhiên, để khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vào doanh nghiệp rất cần sự vào cuộc sâu hơn nữa của các cấp, ngành. Đặc biệt, Sở KH&CN phổ biến các chính sách, hướng dẫn các thủ tục hội thảo, lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp để cùng nhau xây dựng phát triển kinh tế địa phương và đất nước”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu chỉ đạo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đánh giá cao Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp với Sở KH&CN, Câu lạc bộ doanh nghiệp KH&CN Thanh Hóa tổ chức tọa đàm để các doanh nghiệp khoa học, nhà quản lý gặp nhau trao đổi về các lĩnh vực KH&CN đang thực hiện trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh rất tâm đắc với các ý kiến của các đại biểu tại buổi tọa đàm, đồng thời đánh giá cao các doanh nghiệp đã tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư ứng dụng KH&CN.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cho biết sẽ đặt hàng doanh nghiệp KH&CN của tỉnh các đề tài nghiên cứu, ứng dụng về xử lý môi trường. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng, thương mại hóa kết quả KH&CN trong các doanh nghiệp; thúc đẩy hình thành và phát triển các doanh nghiệp dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới gắn với chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Hiền Minh

Tin bài khác
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Quảng Ngãi gỡ vướng hai dự án điện khí 36.000 tỷ đồng ở Dung Quất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai hai dự án Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất I và Dung Quất III – các mắt xích quan trọng trong chuỗi khí – điện Cá Voi Xanh.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng định hình không gian phát triển mới đến 2050: Hướng tới đô thị đa cực, trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 15/5, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo lấy ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và quản lý đô thị.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.
Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việt Nam lọt Top các trung tâm tăng trưởng nhanh nhất APAC, thúc đẩy nhu cầu nâng chuẩn vận hành bất động sản

Việc được xếp hạng trong Top 20 trung tâm tăng trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là đòn bẩy quan trọng giúp Việt Nam chuẩn hóa năng lực vận hành bất động sản theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe. Trong bối cảnh đó, mô hình Quản lý Cơ sở vật chất Tích hợp (IFM) nổi lên như một giải pháp chiến lược nhằm giảm phát thải carbon, tối ưu chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm làm việc cho khách thuê.
Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Đồng Tháp: Tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, mở rộng dư địa phát triển cho xã Tân Phước 2

Phát huy lợi thế nông nghiệp, từng bước hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền sau sáp nhập là những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo tỉnh đặt ra đối với xã Tân Phước 2, tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, yêu cầu đẩy mạnh thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp và nâng chất nguồn nhân lực được xem là giải pháp quan trọng để địa phương tạo đột phá trong giai đoạn mới.
Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Đà Nẵng định hình cực tăng trưởng phía Nam: Từ mở đường đến tái cấu trúc không gian phát triển

Sau sáp nhập địa giới, Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn định hình lại cấu trúc phát triển đô thị với một thay đổi đáng chú ý: dịch chuyển trọng tâm không gian về phía Nam. Trong chiến lược này, trục cao tốc đô thị kết nối trung tâm thành phố với sân bay Chu Lai không đơn thuần là một dự án giao thông, mà được xem như “xương sống” để mở ra cực tăng trưởng mới.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội năm 2026, quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn

Năm 2026, mục tiêu gần 160.000 căn nhà ở xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ, với hàng loạt giải pháp tháo gỡ pháp lý, vốn và quỹ đất nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp.
Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Tây Ninh mở “chiến dịch 90 ngày đêm” giải phóng mặt bằng Vành đai 4 TP. HCM bàn giao 675 ha đất đúng hạn

Với mục tiêu thần tốc bàn giao toàn bộ mặt bằng trước ngày 12/8/2026, Tây Ninh vừa phát động chiến dịch “90 ngày đêm” cho dự án Vành đai 4 TP. HCM – tuyến giao thông được ví như “đại động mạch” kết nối toàn vùng phía Nam. Hơn 675 ha đất sẽ được giải phóng trong thời gian ngắn kỷ lục, mở đường cho siêu dự án hạ tầng hàng đầu khu vực tăng tốc thi công.