Tỉnh Kiên Giang tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

11:32 24/11/2023

Để hạn chế thấp nhất số ca ngộ độc thực phẩm, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 2207/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

Các em học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Kiên Giang vào chiều 15.11Ảnh minh họa
Các em học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Kiên Giang chiều 15/11.

Theo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, 9 tháng năm 2023 toàn tỉnh ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm, 4 người tử vong. Gần đây là 1 vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể ở 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá sau bữa ăn tại trường khiến hàng chục em học sinh nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, tỉnh còn ghi nhận hơn 130 trường hợp rải rác tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình trên, để hạn chế thấp nhất số ca ngộ độc thực phẩm, Uỷ ban nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 2207/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan thực hiện tốt một số việc sau:

Sở Y tế triển khai nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở ban, ngành, đơn vị liên quan, uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, bảo đảm bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, không có đơn vị không đảm bảo an toàn thực phẩm được cấp phép hoạt động; phát hiện sớm, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu, điều trị khi có vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra trên địa bàn. Đồng thời, chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất, nhân lực để kịp thời sơ cấp cứu các trường hợp ngộ độc thực phẩm; truy xuất, xử lý nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, làm rõ nguyên nhân và xử lý vi phạm theo quy định.

Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể hoặc có hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn phải thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm, chú trọng quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; không để các cơ sở không đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ ăn uống cho các trường học.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang phối hợp với Sở Y tế, các sở, ban, ngành, ủỷ ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo cho các cơ quan truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; kịp thời biểu dương các cơ sở, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, đơn vị cung cấp suất ăn tập thể chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời công khai những cơ sở bếp ăn tập thể hoặc đơn vị cung cấp suất ăn tập thể không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chuyên môn xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

Thành Công