Tỉnh Đồng Nai: Yêu cầu không “ngăn sông cấm chợ”

Ngày 9.6, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản yêu cầu không “ngăn sông, cấm chợ”, gây ách tắc lưu thông hàng hóa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân.

Lực lượng chức năng kiểm soát người từ TPHCM vào Đồng Nai
Lực lượng chức năng kiểm soát người từ TPHCM vào Đồng Nai. (Ảnh: Internet)

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các sở, ban, ngành tiếp tục tập trung phòng chống dịch với quan điểm kiên trì, cương quyết thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, không “ngăn sông, cấm chợ”, gây ách tắc lưu thông hàng hóa ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị phải luôn trong tư thế “trực chiến”, khi phát hiện ca bệnh là ra quân nhanh nhất, khoanh vùng, cách ly ngay lập tức, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm nhanh nhất có thể. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm 5K, đảm bảo an toàn đối với doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị.

Tỉnh Đồng Nai giao UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đối tượng là chuyên gia, kỹ sư, công nhân, người lao động đang làm việc ở vùng có dịch nhưng cư trú tại tỉnh Đồng Nai. Yêu cầu những người này khai báo y tế và áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. 

Tỉnh Đồng Nai ra văn bản yêu cầu không “ngăn sông cấm chợ”
Tỉnh Đồng Nai ra văn bản yêu cầu không “ngăn sông cấm chợ”. (Ảnh: Internet)

Trước đó, ngày 4.6, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản yêu cầu người về, đến từ TPHCM phải cách ly 21 ngày ở nhà hoặc cơ sở lưu trú (trừ những người phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế). Những người này phải lấy mẫu xét nghiệm hai lần vào ngày cách ly thứ 7 và 14, tự trả chi phí. Những người không khai báo và chấp hành sẽ bị xử lý.

Sau vài tiếng đồng hồ thấy sự bất hợp lý của giải pháp có yêu tố ngăn sông cấm chợ này, đồng thời trước sự phản ứng từ chính quyền TPHCM và các doanh nghiệp, khu công nghiệp, trưa ngày 5.6, UBND tỉnh tỉnh Đồng Nai đã điều chỉnh quy định theo tinh thần tạo điều kiện cho người lao động, chuyên gia đi lại, tham gia hoạt động sản xuất tại các xí nghiệp giữa 2 địa phương Đồng Nai và TPHCM.

Động thái trên được Đồng Nai đưa ra sau khi nhiều doanh nghiệp ở TPHCM và Đồng Nai cho rằng việc tỉnh này cách ly 21 ngày đối với người từ TPHCM sẽ gây khó cho họ trong việc sản xuất vì thiếu lao động./.

 Diệu Hồng

Tin liên quan