Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC Xúc tiến đầu tư với Đài Loan

22:31 29/09/2022

Ngày 29/9, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Đài Loan.

Tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Phước, có bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; ông Lê Hoàng Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước; ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước; ông Hồ Kiến Vĩ – Phó hội trưởng Hiệp hội Thương gia Đài Loan- Bình Dương; ông Tào Diệu VănGiám đốc Kinh doanh cấp cao Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh có ông Hàn Quốc DiệuChủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Tp.Hồ Chí Minh và hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan tham gia trực tuyến tại điểm cầu Đài Loan. 

Các đại biểu dự hội thảo tại đầu cầu tỉnh Bình Phước
Các đại biểu dự hội thảo tại đầu cầu tỉnh Bình Phước. 

Phát biểu khai mạc tại hội nghị trực tuyến, ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước: Trong năm 2021, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế cả nhà nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng, tuy nhiên với sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế. Hội nghị hôm nay là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực đối với tỉnh Bình Phước và cộng đồng doanh nghiệp, khẳng định quyết tâm mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư của tỉnh. 

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội thảo
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội thảo. 

Đồng thời, cũng thể hiện sự quan tâm, thiện chí của các doanh nghiệp Đài Loan đối với những cơ hội đầu tư mới tại Bình Phước. Hiện nay, tỉnh Bình Phước có 13 Khu công nghiệp với tổng diện tích 6.061 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 53,5%; trong đó có 11 khu công nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. 

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo. 

Trong những năm qua, Bình Phước là điểm đến đáng tin cậy và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài với những tiềm năng và lợi thế, cùng với môi trường đầu tư thông thoáng, tỉnh Bình Phước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 364 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3,430 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 34 dự án của các nhà đầu tư Đài Loan với tổng vốn đầu tư là 201 triệu đô la Mỹ, lĩnh vực đầu tư chủ yếu là dệt nhuộm; sản xuất kệ gỗ, kệ tre, kệ sắt; bàn, ghế ăn, giường ngủ, các loại khung..., tiềm năng tăng trưởng vẫn còn rất nhiều. 

Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại hội thảo
Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại hội thảo. 

Đầu tháng 4 vừa qua Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước (ITTPC) đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phía Nam và Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM tổ chức chương trình “Doanh nghiệp Đài Loan khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Bình Phước”.

Chương trình đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều nhà đầu tư đến từ xứ Đài. Trong khuôn khổ chương trình nhiều nhà đầu tư Đài Loan đã đi khảo sát thực địa tại Khu công nghiệp (KCN) Minh Hưng - Sikico, huyện Hớn Quản. Khu vực này được bố trí cho các ngành nghề như: Dệt may, xi mạ, găng tay y tế… và hiện đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng. Nổi bật trong các khu công nghiệp tại Bình Phước là Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước, tọa lạc tại huyện Chơn Thành. 

Ông Lê Hoàng Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước tại hội thảo
Ông Lê Hoàng Lâm – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước tại hội thảo. 

KCN này do Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước làm chủ đầu tư sau 4 năm triển khai đã thu hút được 54 dự án, với tổng diện tích 2.450 ha, quy mô vốn đầu tư gần 1 tỷ USD; đồng thời trực tiếp đóng góp hơn 1.700 tỷ đồng vào ngân sách, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Vừa qua, tại đây đã khánh thành nhà máy Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam với sự chứng kiến và chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Trong giai đoạn 1 của dự án, doanh nghiệp đầu tư 100 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 500 lao động. Sắp tới đâ,y Becamex IDC tiếp tục phát triển Khu Công nghiệp và Dân cư Đồng Phú với quy mô hàng ngàn hecta. Đây là các khu công nghiệp được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Với vai trò là chủ đầu tư Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước, Becamex IDC sẽ cung ứng đầy đủ các dịch vụ, tiện ích, đảm bảo sự hài lòng cho các nhà đầu tư đến với Khu Công nghiệp này, nơi được kỳ vọng tạo nên những bước đột phá cùng tỉnh Bình Phước trong thời gian tới. Hiện tại, KCN Becamex Bình Phước vẫn đang tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm cơ hội đầu tư tại đây. 

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước
Ông Nguyễn Thanh Nhã – Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước. 

Tại hội nghị, đại diện Tổng Công ty Becamex IDC thuyết trình về tiềm năng, cơ hội đầu tư nước ngoài tại Bình Phước và Khu Công nghiệp Becamex – Bình Phước. Hội nghị đã dành thời gian để hai bên trao đổi, thảo luận các vấn đề như: Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn tỉnh; các chính sách của Bình Phước về xây dựng kho hàng, về ưu đãi thuế, các thủ tục xin giấy phép đầu tư mới; các vấn đề hệ thống hạ tầng giao thông kết nối từ Bình Phước với TP. Hồ Chí Minh… 

Bà Trần Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc tiếp thị Becamex IDC trao đổi tại Hội thảo
Bà Trần Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc tiếp thị Becamex IDC trao đổi tại hội thảo. 

Phát biểu bế mạc, đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, khẳng định, địa phương và Tổng Công ty Becamex IDC luôn hoan nghênh, chào đón và đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Đài Loan, đồng thời mong muốn các tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan đầu tư nhiều hơn nữa vào Bình Phước với những lĩnh vực mà tỉnh quan tâm như: Các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…. cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư vào địa phương. Tỉnh Bình Phước và Becamex IDC khẳng định, luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp; lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Đài Loan. Với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Đài Loan, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho tất cả các bên.

Hoàng Thu