Tỉnh Bình Dương và Bang Nebraska (Hoa Kỳ) thắt chặt hợp tác

16:28 04/10/2023

Theo lời mời của ông Jim Pillen - Thống đốc Bang Nebraska, ngày 02/10, Đoàn Đại biểu tỉnh Bình Dương do ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh cùng một số lãnh đạo Sở, ban, ngành đã có chuyến thăm và làm việc tại Bang Nebraska (Hoa Kỳ).

Tham gia cùng Đoàn Đại biểu tỉnh Bình Dương còn có ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch CTCP Tập đoàn Trường Hải (THACO).

Đoàn Đại biểu tỉnh Bình Dương đã đến thành phố Lincoln, thủ phủ của bang Nebraska, thăm và làm việc cùng ông Jim Pillen - Thống đốc Bang Nebraska, Bộ trưởng Nông nghiệp và một số doanh nghiệp ngành nông nghiệp, sản xuất cơ khí…

Chủ tịch Võ Văn Minh và Thống đốc Jim Pillen
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Võ Văn Minh và ông Jim Pillen - Thống đốc bang Nebraska.

Ông Jim Pillen đã rất vui mừng và hoan nghênh đón đoàn công tác, ông mong muốn tỉnh Bình Dương cùng Bang Nebraska tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên các lĩnh vực: giáo dục, sản xuất và nông nghiệp trong thời gian tới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp của cả 02 địa phương trên trường quốc tế.

Trao đổi cùng ông Jim Pillen, Chủ tịch Võ Văn Minh cho biết, chuyến thăm và làm việc tại bang Nebraska là một bước đi cụ thể hóa việc thắt chặt mối quan hệ của 02 địa phương sau khi sự kiện ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Bình Dương (Việt Nam) và chính quyền Bang Nebraska (Hoa Kỳ) diễn ra vào ngày 12/7/2023 nhằm thiết lập quan hệ hợp tác và kết nghĩa trên cơ sở nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi. Đây cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa sau khi Tổng thống Joe Biden thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-11/9 đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện.

Đoàn Công tác làm việc cùng Ban lãnh đạo Đại học Nebraska Omaha
Đoàn Công tác làm việc cùng Ban lãnh đạo Đại học Nebraska Omaha.

Chủ tịch Võ Văn Minh tiếp tục khẳng định việc đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa  tỉnh Bình Dương và Bang Nebraska trên các lĩnh vực giáo dục, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp… là việc làm rất cần thiết trong thời gian tới, trước mắt sẽ ưu tiên tập trung vào việc hợp tác trên lĩnh vực giáo dục. Ông cũng bày tỏ lòng cảm ơn sự quan tâm của ông Jim Pillen và mong muốn việc hợp tác sẽ đem lại thành công hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

Chủ tịch Võ Văn Minh tặng quà lưu niệm tại Đại học Nebraska Omaha.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Võ Văn Minh tặng quà lưu niệm tại Đại học Nebraska Omaha.

Trong thời gian tại Nebraska, Đoàn cũng đã có chuyến thăm và làm việc cùng Trường Đại học Nebarska Omaha do Tiến sĩ Joanne Li – Hiệu trưởng cùng Ban Lãnh đạo của Đại học tiếp đón. Đại học Nebraska tại Omaha đang vươn đến là một trong những đại học hàng đầu của Hoa kỳ và thế giới với sứ mệnh cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của địa phương, quốc gia và toàn cầu. Hiện có hơn 15.000 sinh viên theo học, bao gồm hơn 600 là du học sinh đến từ nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam với các ngành học như: khoa học nghệ thuật, quản trị kinh doanh, khoa học sức khỏe, công nghệ thông tin, dịch vụ công…

Ảnh minh họa
Đoàn Công tác ghé thăm và làm việc cùng Trung tâm Y tế thuộc Đại học Nebraska (UNMC).

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng ghé thăm và làm việc với Trung tâm Y tế thuộc Đại học Nebraska (UNMC) và tham quan Chương trình iExcel, đây là một Chương trình kết hợp nhiều phương thức trực quan hóa và mô phỏng với các công nghệ 3D, thực tế tăng cường và thực tế ảo (AR/VR), hỗ trợ mô phỏng môi trường chăm sóc sức khỏe để cải thiện kết quả nghiên cứu và học tập.

Hoàng Thu