Tìm kiếm sáng kiến công nghệ tái chế rác thải nhựa

16:11 12/04/2024

Ngày 12/04/2024 - Chương trình “Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa 2024” đã chính thức được phát động, với mục tiêu thúc đẩy giải pháp từ các đối tượng cá nhân và tổ chức trên cả nước trong việc phát triển công nghệ tái chế rác thải nhựa.

Lễ phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa 2024” có sự tham dự của ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam, ông Christopher Jeffery - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc BritCham, ông Marcus Winsley – Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam, cùng đại diện các bên liên quan. Cũng nằm trong khuôn khổ lễ phát động, tọa đàm với chủ đề Mở khóa Kinh tế tuần hoàn nhựa qua đổi mới sáng tạo: Thách thức & cơ hội cũng được diễn ra với sự tham gia của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, tập đoàn Unilever Việt Nam, Central Retail Vietnam, Tái Chế Duy Tân và VietCycle.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại chương trình.

Tại chương trình, ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: "Chúng ta đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa và khối lượng rác thải nhựa, bao bì nhựa gia tăng nhanh chóng cùng với quá trình phát triển kinh tế-xã hội, tiêu dùng của người dân. Sáng kiến tổ chức Chương trình “Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa 2024” là hành động thiết thực và ý nghĩa để tìm kiếm, vinh danh và đầu tư, hỗ trợ cho các sáng kiến, giải pháp đổi mới, sáng tạo trong hoạt động phân loại, thu gom và tái chế rác thải bao bì nhựa, đặc biệt là nhựa mềm, giá trị thấp tại Việt Nam.

"Tôi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp sở hữu các sáng kiến, giải pháp phân loại, thu gom, tái chế rác thải nhựa, bao bì nhựa, đặc biệt là bao bì nhựa mềm, giá trị thấp tích cực tham gia Chương trình này. Tôi cũng kêu gọi các tổ chức tài chính đầu tư, hỗ trợ tài chính cho các sáng kiến, giải pháp phân loại, thu gom, tái chế rác thải nhựa, bao bì nhựa từ Chương trình này được triển khai, nhân rộng tại Việt Nam", ông Kiên nhấn mạnh.

Ảnh minh họa
Chủ tịch Unilever Việt Nam Nguyễn Thị Bích Vân phát biểu

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam cho biết: "Chúng tôi mong đợi Cuộc thi này đem đến những giải pháp mang tính thực tế cao và kế hoạch hành động hiệu quả dựa trên các cơ sở khoa học và trải nghiệm cụ thể. Trong đó tập trung vào giai đoạn thu gom - phân loại, xử lý và tái chế rác thải nhựa. Cuộc thi “Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa” là một bước tiến quan trọng trong việc thực thi cam kết của Unilever về nhựa cũng như thúc đẩy hợp tác PPC”.

"Với tư cách là đại diện các doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam, chúng tôi cam kết hợp tác cùng chính phủ và cộng đồng hướng tới một thế giới không rác thải và nền kinh tế tuần hoàn. Tính bền vững là cốt lõi trong chiến lược và ưu tiên kinh doanh của các doanh nghiệp Anh Quốc. Vì vậy, chúng tôi tán thành các sáng kiến như Mở rộng trách nhiệm của nhà sản xuất (EPR) và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa ở Việt Nam", ông Chris Jeffery, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam chia sẻ..

Tại lễ phát động, đại diện ban tổ chức nhấn mạnh, mục tiêu chương trình nhằm tìm kiếm và vinh danh các sáng kiến mới, giải pháp đổi mới sáng tạo trong việc thúc đẩy, nâng cao tính hiệu quả của chuỗi giá trị tuần hoàn nhựa, tập trung vào giai đoạn thu gom, phân loại và tái chế rác thải bao bì nhựa tại Việt Nam, đặc biệt là bao bì nhựa mềm. Với đối tượng tham gia là các cá nhân và tổ chức có sản phẩm hoặc dịch vụ, công nghệ trong lĩnh vực thu gom, và tái chế chất thải nhựa, chương trình đồng thời khuyến khích lan tỏa và đầu tư cho các sáng kiến và giải pháp mới về thu gom, phân loại và tái chế rác thải bao bì nhựa phù hợp với thị trường Việt Nam.

Ảnh minh họa
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Unilever Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc, Đại sứ Anh tại Việt Nam và đại diện các bên liên quan cùng ấn nút phát động cuộc thi “Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa 2024”

Cuộc thi Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa 2024 thu hút sản phẩm dự thi theo 2 bảng, gồm bảng Ý tưởng đổi mới sáng tạo và bảng Giải pháp triển vọng.

Cụ thể, bảng Ý tưởng đổi mới sáng tạo hướng đến tìm kiếm và tôn vinh những sáng kiến, ý tưởng về phương pháp tiếp cận, mô hình giải pháp, mang tính sáng tạo và khả thi để triển khai tại thị trường Việt Nam. Bảng Giải pháp triển vọng hướng đến tìm kiếm và tôn vinh những Giải pháp đã có sản phẩm mẫu, hiện trong quá trình thử nghiệm, và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Các mô hình và giải pháp sáng tạo tham dự cuộc thi cần có cách tiếp cận tổng thể, vừa cân đối quyền lợi phát triển kinh tế, vừa đảm bảo yếu tố tác động xã hội, yếu tố bền vững môi trường.

Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: tính sáng tạo của giải pháp và hướng tiếp cận; tính sẵn sàng cho thị trường Việt Nam; tính phù hợp để nhận rộng mô hình; Khả năng nhân rộng quy mô; tính triệt để trong giải quyết vấn đề; tính bền vững, tác động của giải pháp; năng lực đội ngũ.

An Thảo