Tìm hiểu cách giữ tiền của bạn trong cổ phiếu ngay cả khi bong bóng công nghệ vỡ

20:41 26/02/2024

Khi Magnificent Seven ngày càng lớn mạnh, mối lo ngại về sự tập trung của thị trường chứng khoán ngày càng lớn. Cổ phiếu có thể mất giá trị trong 10 năm nếu bong bóng AI vỡ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Cơn sốt trí tuệ nhân tạo vẫn tiếp tục kéo dài, kéo theo những lo ngại rằng thị trường chứng khoán đang trở nên quá đông đúc.

Thứ Năm, giá trị thị trường của Nvidia đã tăng thêm 267 tỷ USD, cao hơn toàn bộ giá trị của Netflix và là kỷ lục về mức tăng lớn nhất trong một ngày trong lịch sử.

Có thể nói rằng hoạt động giao dịch AI đang diễn ra sôi nổi khi Magnificent Seven đã hoàn thành mùa thu nhập mới nhất của họ.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo về bong bóng công nghệ do AI gây ra tương tự như bong bóng đã xảy ra 20 năm trước do sự lãnh đạo hạn hẹp. Tương tự như thời điểm đó, ngày càng có nhiều người nói rằng đợt bùng nổ mới nhất này cũng sẽ bùng nổ.

Hãy nhớ rằng bong bóng luôn nói về công nghệ hoặc sự phát triển mới. Richard Bernstein, người đứng đầu Richard Bernstein Advisors, nói với Business Insider qua email: “Nó hơi khác một chút vì nó chưa gây ra bất kỳ vấn đề lớn mới nào”.

Thị trường chứng khoán gặp khó khăn mười năm sau khi bong bóng dot-com vỡ.

S&P 500 mất 1% mỗi năm từ 1999 đến 2009, và Nasdaq thậm chí còn mất nhiều hơn, 5% mỗi năm (-6% một năm đối với Nasdaq 100).

RBC Advisors cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng nếu ai đó mua NASDAQ vào tháng 3 năm 2000, thời kỳ đỉnh cao của Bong bóng công nghệ, họ sẽ phải mất gần 14 năm mới hòa vốn.

RBA cho biết có một cách dễ dàng để giúp người mua không bị mất tiền giống như thời kỳ dot-com: đa dạng hóa.

Việc tránh sự đa dạng chưa bao giờ là điều thông minh, và điều đó đặc biệt đúng trong thời kỳ bong bóng. Sự đa dạng đơn giản có thể là chìa khóa cho lợi nhuận trong tương lai.

Top sáu cổ phiếu và Bảy cổ phiếu kỳ diệu

Năm 1999, năm cuối cùng của bong bóng công nghệ, sự phấn khích về Internet và khả năng nó có thể thay đổi nền kinh tế đã nhanh chóng thúc đẩy một số cổ phiếu. Năm đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin thuộc S&P 500 có tổng lợi nhuận là 103,76%, theo RBA.

Mặt khác, cổ phiếu công nghệ đánh bại cổ phiếu "nền kinh tế cũ". Sáu lĩnh vực S&P 500 lớn khác có lợi nhuận trung bình là 10,7%.

Nghiên cứu của RBA cho thấy nhiều nhà đầu tư cho rằng "bong bóng AI" năm nay rất khác so với bong bóng trước đây vì những người chiến thắng với vốn hóa lớn là "các công ty thực sự" thay vì các công ty được định giá rất cao nhưng không có nhiều thu nhập để hỗ trợ. chúng lên.

Bernstein nói rằng điều này không đúng.

Microsoft, Cisco, Intel, IBM, Oracle và Qualcomm là sáu công ty công nghệ lớn nhất thế giới vào tháng 12 năm 1999. Vào thời điểm đó, họ đều là những doanh nghiệp thực sự có tài chính vững mạnh và dòng tiền tốt. Nhưng khi cơn bùng nổ bùng nổ, không có cổ phiếu nào trong số đó nhanh chóng quay trở lại mức đỉnh trước đó. Phải đến năm 2019, cổ phiếu Cisco mới phục hồi hoàn toàn.

Ngày nay, sự bùng nổ do AI gây ra và lượng tiền mặt tăng thêm do đại dịch đã đẩy giá cổ phiếu lên cao, khiến giới lãnh đạo thị trường trở nên rất đầu cơ và tập trung.

Có bảy cổ phiếu chiếm khoảng 29% trong S&P 500. Đó là Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla. Bernstein cho rằng dù một số tên tuổi trong số đó đang tăng trưởng đều đặn nhưng mức tăng trưởng không cao lắm so với nhiều doanh nghiệp khác.

“Hiện tại, khoảng 140 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán G-7 (Mỹ, Canada, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh và Ý) dự kiến sẽ tăng thu nhập từ 25% trở lên trong năm tới.” Ngoài ra, chỉ có ba trong số Magnificent Seven vượt qua màn hình và người phát triển nhanh nhất chỉ xếp thứ 25, anh ấy viết trong thư.

Điều quan trọng là phải đa dạng hóa.

Bernstein lại nói rằng các nhà đầu tư cần dàn trải số cổ phần nắm giữ của mình để tránh thua lỗ như những gì đã xảy ra sau khi bong bóng dot-com vỡ. RBA đã nói rằng nhiều lựa chọn tốt bên cạnh những cổ phiếu lớn nhất giống như cơ hội “ngàn năm có một”.

“Nếu quan điểm của bạn về thế giới là sai, bạn sẽ có điều gì đó có thể làm tốt hơn trong tình huống bất ngờ đó.” Anh ấy nói với Business Insider: “Luôn nên có một chiếc lốp dự phòng trong danh mục đầu tư đề phòng trường hợp bạn sai”.

Ông cũng cho biết có sự khác biệt giữa “cơ hội đầu tư” và “cơ hội kinh tế”.

"Công nghệ luôn thay đổi nền kinh tế." Ông nói: “Bóng đèn là “công nghệ” yêu thích của tôi đã thay đổi nền kinh tế nhiều nhất vì nó biến nó thành nền kinh tế 24 giờ”. “AI sẽ thay đổi nền kinh tế, nhưng điều đó không có nghĩa là đầu tư vào cổ phiếu AI được chấp nhận hiện nay sẽ mang lại lợi nhuận trong dài hạn”.

Pv tổng hợp