Thứ sáu 26/06/2026 15:04
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tiền từ ngân hàng đổ vào BĐS trong cơn sốt đất

07/04/2021 18:28
Sốt đất đã diễn ra trên nhiều địa phương của cả nước bắt đầu từ tháng 3/2021. Theo những con số thống kê mới được công bố, đã có một lượng tiền lớn từ ngân hàng đổ vào lĩnh vực này.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường BĐS trở thành một trong những kênh đầu tư nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người. Những khu vực như Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hòa Lạc, Đông Anh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang,… trở thành những địa điểm được nhắc tới nhiều khi giá đất tăng cục bộ, có nơi tăng 3-4 lần chỉ sau vài tháng.

Lượng tiền từ ngân hàng đổ vào BĐS rất lớn trong cơn sốt đất.

Trước hiện tượng sốt đất xảy ra trên hầu khắp các địa phương cả nước, câu hỏi được nhiều người đặt ra là tiền ở đâu chảy vào bất động sản góp phần "thổi giá" nhà đất?

Vấn đề này, nhiều người cho rằng nhiều nhà đầu tư chốt lời trên thị trường chứng khoán, tiền điện tử chuyển sang đất. Trong khi đó, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc một sàn giao dịch BĐS lớn tại Hà Nội cho rằng việc cả nước như một đại dự án được tung ra với quy hoạch đồng bộ. Những thông tin tích cực này được sự hồ hởi của dòng tiền rẻ đã "chắp cánh" cho nhau, tạo sự gia tăng về thanh khoản và giá bất động sản.

Khảo sát cho thấy, hiện có hàng chục ngân hàng đang triển khai các gói cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua bất động sản với lãi suất khá hấp dẫn, dao động từ khoảng 4,99 - 10%/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, lãi suất cho vay đang thấp nên nhiều người vay để đầu tư vào bất động sản.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, hết năm 2020, tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản đạt 633.740 tỷ đồng. Còn theo số liệu từ Cục thống kê TP. Hà Nội, tính đến hết tháng 2, cho vay bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng dư nợ với 419.000 tỷ đồng (20,9%).

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 vừa qua Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cũng cho biết, vấn đề bất động sản thời gian gần đây tương đối nóng, tại nhiều địa phương, giá bất động sản có chiều hướng tăng lên.

Theo ông Tú, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, trong đó có tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề hiện nay trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.

Về dòng tiền từ các ngân hàng đổ vào BĐS, ông Đào Minh Tú cho biết đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành Ngân hàng tăng khoảng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay (2,04%).

Đây là lần đầu tiên sau 5 năm, dư nợ cho vay bất động sản có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn tăng trưởng tín dụng chung toàn thị trường. Tuy nhiên, ông Tú nhận định mức tăng 2,13% cũng không phải ở tất cả tổ chức tín dụng mà chỉ ở một vài đơn vị.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, so với mặt bằng đầu năm 2015-2016, lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân đã giảm 3,6% so với giai đoạn trước đây. Đến nay, lãi suất cho vay tối đa cho các đối tượng ưu tiên ở mức 4,5%, giảm khoảng 2,5% đối với các đối tượng ưu tiên này nếu so với năm 2016.

Ông cũng cho biết hiện tại, các ngân hàng chưa công bố báo cáo tài chính quý I/2020 nên chưa rõ những gương mặt nào sẽ "đóng góp" nhiều nhất khiến lần đầu tiên tăng trưởng dư nợ cho vay bất động sản vượt tăng trưởng tín dụng chung toàn thị trường sau 5 năm.

Tuy nhiên, có thể điểm danh một vài ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cho vay bất động sản cao vượt trội trong năm 2020.

Tại thời điểm 31/12/2020, ngân hàng Techcombank đang dẫn đầu về số dư và tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản, ở mức 91.360 tỷ đồng và chiếm 33,4% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng mẹ đến cuối năm 2020. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng của Techcombank năm 2020 thấp hơn khá nhiều, chỉ đạt 20,2%.

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng ghi nhận dư nợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 75,4% lên 9.395 tỷ đồng hồi cuối năm 2020. Còn chỉ tiêu cho vay khách hàng tại MB chỉ tăng 19,2%.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội sắp đấu giá loạt khu đất lớn, siết chặt điều kiện doanh nghiệp tham gia

Hà Nội chuẩn bị đấu giá nhiều khu đất giá trị lớn trong tháng 7, đi kèm điều kiện tài chính nghiêm ngặt, nhằm hạn chế tình trạng bỏ cọc, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án nhà ở thấp tầng.
Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Phú Quốc quyết lập lại trật tự kỷ cương quản lý đất đai

Nhằm thắt chặt kỷ cương trong công tác quản lý đất đai và bảo vệ tài nguyên, thời gian qua, UBND Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, đã liên tục rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công. Nhiều quyết định cưỡng chế mạnh mẽ đã được ban hành đối với các cá nhân vi phạm tại khu vực khu phố Rạch Vẹm, xã Gành Dầu.
S-Light Tower "thắp lửa" thị trường địa ốc Nam Đà Nẵng ngay ngày đầu ra quân

S-Light Tower "thắp lửa" thị trường địa ốc Nam Đà Nẵng ngay ngày đầu ra quân

Ngày 24/6, lễ ra quân tổ hợp căn hộ S-Light Tower thuộc khu đô thị Sun Neo City (Hòa Xuân, Đà Nẵng) đã diễn ra với sự tham gia của hơn 1.000 chuyên viên kinh doanh, mang đến nhiều thông tin giá trị về mảnh ghép mới phía Nam Đà thành.
Sau thương vụ 6.000 tỷ đồng, Vinhomes chuẩn bị gọi vốn thêm 15.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Sau thương vụ 6.000 tỷ đồng, Vinhomes chuẩn bị gọi vốn thêm 15.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Vinhomes sẽ sử dụng nguồn tiền huy động được để cơ cấu lại nợ và thực hiện các dự án đầu tư.
Sun Group nghiên cứu phát triển khu du lịch sinh thái 1.400 ha tại Hưng Yên

Sun Group nghiên cứu phát triển khu du lịch sinh thái 1.400 ha tại Hưng Yên

UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu du lịch, đô thị sinh thái phía Nam Phù Cừ với quy mô hơn 1.400 ha. Dự án do Sun Group nghiên cứu phát triển, được định hướng trở thành tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái và khai thác khoáng nóng quy mô lớn ở khu vực phía Nam tỉnh.
Chấp thuận dự án nhà ở xã hội tại phường Phù Vân tỉnh Ninh Bình

Chấp thuận dự án nhà ở xã hội tại phường Phù Vân tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định 2179/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời giao chủ đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội Tây Phù Vân tại phường Phù Vân. Dự án do Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 329,3 tỷ đồng.
Phú Thọ rà soát dự án Xuân Sơn - Đền Hùng của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường

Phú Thọ rà soát dự án Xuân Sơn - Đền Hùng của Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát toàn diện Dự án Khu du lịch Xuân Sơn - Đền Hùng do Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn rừng đặc dụng.
Sunshine muốn chi gần 1.500 tỷ đồng mua thêm vốn công ty sở hữu dự án The Phoenix Garden

Sunshine muốn chi gần 1.500 tỷ đồng mua thêm vốn công ty sở hữu dự án The Phoenix Garden

Tập đoàn Sunshine dự kiến chi gần 1.500 tỷ đồng để nâng tỷ lệ nắm giữ tại Công ty Đầu tư DIA lên 99%, qua đó đưa doanh nghiệp này trở thành công ty con trực tiếp.
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 7.226 tỷ đồng

UBND tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía Nam đường N2 (giai đoạn 1) tại xã An Châu với tổng vốn đầu tư khoảng 7.226,16 tỷ đồng
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Bắc Tây Nguyên đầu tư hơn 471 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ Cụm công nghiệp Tân Tiến

Cụm công nghiệp Tân Tiến (xã Tân Tiến) là cụm công nghiệp đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được đầu tư hạ tầng hoàn toàn bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, tạo động lực mới cho thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và giải quyết việc làm tại địa phương.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.