Tiền Giang: Phát triển trang trại gà giải quyết việc làm cho người dân

14:25 04/12/2022

Đến với thị trấn Tân Hoà, Gò Công Đông, Tiền Giang nhắc đến anh Dương Thanh Bình người ta sẽ ngợi nhớ hình ảnh một người bắt đầu từ đôi bàn tay trắng xây dựng lên một cơ đồ tiền tỷ với khu trang trại rộng hàng héc-ta giúp hàng trăm hộ chăn nuôi ăn nên làm ra phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, anh Dương Thanh Bình đang là chủ một trong những hệ thống trang trại gà lớn ở miền Tây với 4 trang trại gà rộng hàng ha với tổng quy mô đàn cả trăm nghìn con gà. Thêm vào đó cơ sở ấp gà giống công suất trên 150.000 con mỗi tháng. Với giá trị tài sản anh hiện có hàng trăm tỷ đồng. 

Ảnh minh họa
Ban đầu khởi nghiệp vất vả nhưng với quyết tâm anh Bình hiện nay đã lập trang trại nuôi gà với giá trị hàng trăm tỷ đồng .

Anh xuất thân từ gia đình nghèo khó có 11 anh chị em, từ bé anh đã phải đi làm thuê để trang trải tiền ăn học. Năm 1997, anh Bình khởi nghiệp với số vốn vỏn vẹn chỉ đủ mua một con heo nái. Công việc chăn nuôi không phải lúc nào cũng suôn sẻ, lãi lỗ trồi sụt theo thị trường. Mãi đến năm 2005, tôi muốn nhập thức ăn chăn nuôi về bán thì vốn cũng chỉ vỏn vẹn 2,5 triệu đồng. ban đầu, cứ nhập 10 bao cám, bán hết lại nhập xoay vòng, khó khăn lắm.

Anh luôn trăn trở tìm cách nhân giống, chọn lọc để cho ra con gà có trọng lượng đến 900g, 1.2kg. Người dân từ đó khắp nơi tìm đến xin mua giống nhưng vì sản lượng cung cấp dù lên đến hàng trăm ngàn con gà mỗi tháng cũng vẫn chưa đủ nên đang từng bước mở rộng chuồng trại để nâng sản lượng gà tre giống xuất bán ra thị trường. Anh có một yêu cầu cho tất cả các đại lý và hộ chăn nuôi mua gà giống thức ăn Dương Thanh Bình, là cần phải dùng đúng thức ăn đặc chủng cho gà của Japfa được thiết riêng theo nhu cầu phát triển của giống gà tre, nếu không thì tôi không bán gà vì không đảm bảo uy tín chất lượng của con giống. 

Ảnh minh họa
Mỗi ngày anh Bình xuất bán trên 5.000 con gà tre giống.

Hiện tại, anh Bình là đầu mối cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y, kỹ thuật và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho hơn 200 chuồng trại quy mô lớn trong và ngoài tỉnh Tiền Giang. Quy trình chăm sóc và công thức phối trộn thức ăn, mật độ nuôi, quy cách chuồng trại đều được anh Bình chuẩn hóa cho cả hệ thống. Nhờ số lượng chuồng trại hiện cơ sở anh Bình đã duy trì được sản lượng cung cấp cho nhiều nhà hàng, các chợ đầu mối, các thương lái. Từ đó có điều kiện giúp đỡ bà con chăn nuôi con giống tốt hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân.

Gây dựng nên hệ thống trang trại với trị giá hàng trăm tỷ đó là một phần nhờ sự nhạy bén, tìm tòi anh đã nhân giống thành công giống gà tre, tạo ra giống gà thương phẩm có giá trị kinh tế cao. Hệ thống trang trại nuôi gà được xây dựng theo quy trình khép kín từ cung ứng thức ăn, con giống, nuôi gà thương phẩm và tiêu thụ…

Vũ Tiến