Tôi được GSVS. Trần Đình Long-Viện sĩ duy nhất của ngành Nông nghiệp hiện nay- tặng tôi túi gạo ngon nhất thế giới. GS.Long giới thiệu, đây là gạo ST 25 do kĩ sư Hồ Quang Cua, đồng nghiệp thân thiết của ông ở Sóc Trăng gửi tặng và chính Kĩ sư Hồ Công Cua là “cha đẻ” của loại gạo này. Đây là loại gạo đã đoạt giải Nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2019, do The Rice Trader tổ chức tổ chức tại Philipphin; vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia... Đây cũng là lần đầu tiên một loại gạo của Việt Nam được nhận giải cao nhất của cuộc thi này sau 11 lần tổ chức. Kĩ sư Hồ Quang Cua, “cha đẻ của “Gạo ngon nhất thế giới” đã đạt thành tích đặc biệt xuất sắc trong lai tạo giống lúa, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Quả nhiên, cơm nấu từ gạo ST 25 đặc biệt ngon. Hạt cơm dài, thơm, hương vị ngọt dẻo, để đến hôm sau vẫn dẻo. Tôi hỏi các bà nội trợ hàng xóm về loại gạo đặc biệt này. Các bà nội trợ cho biết, trên thị trường có bán ST25 nhưng rất hiếm. Tôi gõ google “Gạo ST25”. Công cụ tìm kiếm cho biết, một số doanh nghiệp đã quảng bá thương hiệu ST25 để xuất khẩu đi thị trường nước ngoài...
Mới đây, báo đài đưa tin, Hiệp hội Lương thực VN (VFA) tiếp tục đưa gạo ST25 đi thi World's Best Rice tại Mỹ, nhưng chỉ đoạt giải giải Nhì- Giải nhất thuộc về gạo Hom Mali của Thái Lan! Bỗng nhiên tôi nghĩ, vì sao VFA lại tiếp tục đưa ST25 đi dự thi? Việc làm này khác nào đương kim Hoa hậu tiếp tục đi thi Hoa hậu rồi mất ngôi vương miện, thành Á hậu! Lại nữa, người tiêu dùng đã dần quen với thương hiệu ST25 “Gạo ngon nhất thế giới” và đánh giá cao chất lượng loại gạo này rồi, bỗng nhiên nay về ...nhì, vậy thì sắp tới, các nhà xuất khẩu gạo quảng bá thương hiệu ST25 thế nào đây? Phải chăng, VFA đưa ST25 đi thi là một chiến lược sai lầm trong xây dựng hình ảnh gạo Việt Nam? Thật tiếc cho thương hiệu Gạo ST 25!
Minh Cao