Thứ sáu 04/07/2025 07:46
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Cú tụt hạng để đời và bài học làm thương hiệu

13/12/2020 04:51
Trước câu chuyện ngôi vương “ST25 - Gạo ngon nhất thế giới 2019” bị tụt hạng năm 2020, nhiều ý kiến cho rằng điều này tạo nên những khó khăn trong công tác làm thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam…

Gạo ST24 và ST25 được vinh trong “Top 3 gạo ngon nhất thế giới” là thành tựu vô cùng đáng ghi nhận của kỹ sư Hồ Quang Cua và các công sự

Gạo ST24 và ST25 được vinh trong “Top 3 gạo ngon nhất thế giới” là thành tựu vô cùng đáng ghi nhận của kỹ sư Hồ Quang Cua và các công sự.

Cú tụt hạng… để đời!

Năm 2019, loại gạo thơm ST25 đại diện cho Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi World’s best rice contest 2019 – “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”, được tổ chức tại Manila (Philippines).

Năm nay, cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020” được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Lúa gạo thế giới lần thứ 12 - World rice conference 12th – diễn ra từ hồi đầu tháng 12/2020 tại Mỹ.

Thông cáo báo chí chính thức của The Rice Trader - Ban tổ chức cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020”, cuộc thi năm nay là “một cuộc đua khốc liệt” giữa 3 mẫu gạo dẫn đầu đến từ Việt Nam (Thơm), Campuchia (Jasmine) và Thái Lan (Hom Mali).

Gạo ST24 và ST25 của Việt Nam được vinh danh cùng với gạo Thái Lan và gạo Campuchia trong “Top 3 gạo ngon nhất thế giới”. Đây là thành tựu vô cùng đáng nể, đáng ghi nhận của kỹ sư Hồ Quang Cua đã dày công nghiên cứu trong suốt 20 năm qua. Năm 2019, cả ST24 và ST25 đều đạt chuẩn, chiếm ngôi vị gạo ngon nhất thế giới. Gạo ST25 tự hào “đăng quang ngôi vương”, đoạt danh hiệu “Gạo ST25 ngon nhất thế giới năm 2019”.

ST25 -

ST25 - "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019".

Kết quả này trở thành ngọn lửa thổi bùng lên những kỳ vọng tốt đẹp cho việc quảng bá thương hiệu gạo Việt Nam.

Tại cuộc thi năm nay, 2 mẫu gạo của Thái Lan và Việt Nam lọt vào chung kết. Cuối cùng, gạo Hom Mali của Thái Lan đạt giải Nhất, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải Nhì, giải Ba thuộc về gạo của Campuchia.

Cú tụt hạng trớ trêu của gạo ST25 đã tạo nên rất nhiều phản ứng trái chiều, thậm chí là các cuộc tranh luận từ các chuyên gia cũng như nhiều doanh nghiệp ngành gạo. Một số phê phán tại sao gạo ST25 đang giữ vị trí gạo ngon nhất thế giới 2019, lại đi dự thi để đạt giải Nhì năm 2020?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Hiệp hội Lương thực VN (VFA) đưa ST25 đi thi là một chiến lược sai lầm trong xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam. Nếu không đi thi, gạo ST25 sẽ mãi được khách hàng toàn cầu biết đến với ngôi vị “ngon nhất thế giới”.

Những hệ luỵ và bài học làm thương hiệu

Trong chuỗi tranh luận xung quanh câu chuyện “gạo ST25 ngon nhất thế giới” tụt hạng, một số phê phán tại sao gạo ST25 đang giữ vị trí gạo ngon nhất thế giới 2019, lại đi dự thi để đạt giải Nhì năm 2020? Mỗi người có một cách nhìn khác nhau, nhưng trên tất cả là xuất phát từ niềm tự hào, kỳ vọng bước đầu của hạt gạo ST25.

"Gạo ngon nhất thế giới 2019” bị tụt hạng năm 2020 liệu có tạo nên những khó khăn trong công tác làm thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam (Ảnh minh hoạ)

Trên cộng đồng mạng, một chuyên gia về truyền thông mới đây đã nêu phản ứng rất gay gắt về vấn đề này tại trang Facebook cá nhân và cho rằng giải Nhì gạo ST25 năm nay sẽ gây thiệt hại cho thương mại và sản xuất gạo.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina T&T Group – Công ty danh tiếng chuyên xuất khẩu các mặt hàng nông sản, hải sản, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng - cho biết, Vina T&T Group đang phải dừng hoạt động truyền thông về gạo ST25 ngon nhất thế giới tại Mỹ sau khi kết quả hạng nhì được công bố vào sáng 4-12.

Theo Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vina T&T Group, trước nay tại thị trường Mỹ, gạo Việt Nam chủ yếu ở phân khúc dùng cho chế biến bún, bánh hoặc làm cơm chiên còn cơm ăn hằng ngày thì gạo Thái Lan chiếm ưu thế. “Sau khi gạo ST25 đạt giải ngon nhất thế giới 2019, chúng tôi bắt đầu làm truyền thông, tặng gạo cho người tiêu dùng Mỹ ăn thử, họ thấy ngon thì mới quay lại mua. Khi bắt đầu bán hàng được thì gạo ST25 lại thua gạo Thái. Thời gian tới, chắc chắn gạo Thái Lan sẽ lấy lại ưu thế”, ông Tùng lo ngại.

“Nếu như năm nay gạo ST25 của Việt Nam không tham gia cuộc thi thì doanh nghiệp vẫn có thể nói tiếp câu chuyện về gạo ngon nhất thế giới để thu hút người tiêu dùng. Muốn bán được hàng, chúng tôi phải ghi rõ thông tin “Gạo ngon nhất thế giới 2019”. Trước mắt chúng tôi sẽ phải in lại bao bì”, ông Tùng thông tin thêm.

Chia sẻ với Doanhnghiephoinhap.vn, ông Nguyễn Văn N. - Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu gạo ở Tiền Giang đưa ra nhận định: Qua sự việc cũng thấy rằng VFA và các Bộ, ngành liên quan đã phản ứng quá chậm đối với cơ hội hiếm có này. Sau nhiều năm chúng ta chỉ xuất khẩu gạo chất lượng thấp, gạo cứu đói, giờ có cơ hội khẳng định gạo ngon nhất thế giới mà lại bỏ qua uổng phí”.

Câu chuyện gạo ST25 đang được luận bàn sôi nổi từ người dân, giới kinh doanh gạo, chuyên gia... Và trong đó, có cả nỗi niềm của những người tạo ra dòng gạo thơm ST.

Xin được khép lại câu chuyện “Gạo ngon nhất thế giới 2019” bằng nỗi niềm băn khoăn của chuyên gia nông nghiệp - GS-TS Võ Tòng Xuân: “Vấn đề đặt ra là Việt Nam đã có chiến lược gì đẩy mạnh xuất khẩu gạo, chiếm lĩnh thị trường gạo ngon thế giới sau khi đã có loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới?”.

Trần Linh

Tin bài khác
Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại khu vực bùng nổ, triển lãm tlacSEA 2025 sẽ là điểm hội tụ chiến lược thúc đẩy phục hồi, số hóa và bền vững ngành logistics Đông Nam Á – đặc biệt là Việt Nam.
Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò của Việt Nam trong ngành bán dẫn đã được nhiều quốc gia quan tâm tại khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 21 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo – MTA Vietnam 2025. Sự kiện được tổ chức từ ngày 2-5/7/2025.
HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Ngành In ấn và Đóng gói Hà Nội lần thứ 12 (HanoiPrintPack 2025) diễn ra từ ngày 02 – 05/7 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội. Sự kiện giới thiệu máy móc in ấn và đóng gói thông minh tại Việt Nam.
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Triển lãm AgroChemEx Vietnam lần thứ 6 nhiều công nghệ đến từ Trung Quốc

Từ 25/6, tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn diễn ra lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về Phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật và Hóa chất. Triển lãm năm nay được đánh giá đột phá quy mô, gia tăng kết nối, hướng đến phát triển bền vững ngành nông dược Việt Nam.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Loạt sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao có mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiều sản phẩm OCOP, các mặt hàng nông nghiệp công nghệ cao, giống vật nuôi… được giới thiệu tại Tuần lễ Giống, nông nghiệp công nghệ cao và sinh vật cảnh TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa: Kết nối chuỗi cung ứng công nghiệp

Chuỗi Triển lãm Quốc tế chuyên ngành sơn phủ, giấy, cao su và nhựa sẽ chính thức khai mạc từ 25–27/6/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở màn cho hành trình kết nối – trưng bày – giao thương giữa các doanh nghiệp và chuyên gia trong chuỗi cung ứng công nghiệp.
Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Triển lãm Melbourne Build Expo 2025 (Úc): Cơ hội vàng cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và thiết kế Việt Nam tìm thị trường mới

Melbourne Build Expo 2025 – triển lãm xây dựng và thiết kế lớn nhất bang Victoria – sẽ chính thức diễn ra vào ngày 22–23 tháng 10 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Melbourne (MCEC), dưới sự bảo trợ của The Hon Jacinta Allan MP – Thủ hiến bang Victoria.
Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

Thương mại Việt Nam - EU: Chuyển mình tích cực sau 5 năm thực thi EVFTA

EVFTA không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt mà còn mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường 100 triệu dân, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng.
Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Xuất khẩu rau quả: Không có thị trường nào "dễ tính"

Mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 8 tỷ USD của Việt Nam trong năm 2025 xem ra khá nhọc nhằn, nếu bản thân mỗi doanh nghiệp không tuân thủ các tiêu chuẩn của thị trường.
Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng

Hội nghị kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm giữa doanh nghiệp Nghệ An và Đà Nẵng đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp và các nhà phân phối tham dự.