Thực hiện giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

DNHN - Công dân, chuyên gia khi về nước phải đăng ký với Cơ quan ngoại giao Việt Nam và Hàng không để chủ động có phương án đưa đón, cách ly.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 chiều ngày 15/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào trong thời gian cách ly, giám sát y tế như từng xảy ra

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào trong thời gian cách ly, giám sát y tế như từng xảy ra. (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Theo đó, Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với Cơ quan ngoại giao Việt Nam và Hàng không để về nước.

Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón/đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung.

Đồng thời, sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa Cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.

Ngày 15/1 là ngày thứ 45 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tuy vậy, hằng ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới sau khi nhập cảnh và được cách ly ngay lập tức.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong và ngoài nước, cho đến nay, đã tổ chức 299 chuyến bay đưa hơn 80 nghìn công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/1, trả lời câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin về kế hoạch các chuyến bay đưa công dân về nước trong thời gian tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới và trong nước cũng như năng lực cách ly trong nước”.

Do chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, vừa qua (ngày 5/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản ban hành yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay cho đến Tết Nguyên đán. Trường hợp thật sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các bộ, ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông – Vận tải thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Ngoại giao đang phối hợp các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những công dân có nhu cầu thật sự khẩn thiết về nước đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước.

Phương Ngân

Tin liên quan