Chủ nhật 25/01/2026 04:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài chính và đại diện ADB đã trao đổi về việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô cho vay nguồn vốn của ADB cho Chính phủ Việt Nam.

Ngày 15/4/2025, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Scott Morris – Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), phụ trách khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn lực phát triển, đặc biệt là các nguồn vốn ưu đãi phục vụ cho các mục tiêu chiến lược dài hạn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và nhấn mạnh định hướng phát triển xuyên suốt mà Đảng và Chính phủ đã đề ra: phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao trước năm 2045. Để hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng đó, Việt Nam xác định cần huy động khối lượng vốn đầu tư rất lớn cho các dự án có ý nghĩa chiến lược, trong đó bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và hướng đến tăng trưởng bền vững.

Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam
Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ADB tiếp tục đồng hành, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, đặc biệt là trong việc thúc đẩy nhanh hơn tiến độ triển khai các chương trình, dự án đang được ADB tài trợ. Đồng thời, ông đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các khoản vay mới, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ưu tiên đầu tư của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi từ các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã và đang khẩn trương rà soát các quy định pháp lý liên quan, theo hướng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, tăng cường phân cấp, phân quyền. Những nỗ lực này nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp của ADB trong quá trình phát triển đất nước, đồng thời hoan nghênh các sáng kiến hợp tác khu vực mà ADB đang thúc đẩy, đặc biệt là Cơ chế hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương cho thúc đẩy đầu tư bền vững. Ông cũng đề nghị ADB trong quá trình cung cấp các khoản vay cần đặc biệt quan tâm đến tính hợp lý của chi phí, điều kiện vay vốn thuận lợi, đảm bảo khả năng tiếp cận vốn của Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư và góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã trao đổi sâu về một số vấn đề hợp tác cụ thể. Trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô cho vay nguồn vốn ADB cho Chính phủ Việt Nam; hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh như Phú Yên, Quảng Trị, hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số; mở rộng các khoản vay cho khu vực tư nhân; và thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo đang được triển khai.

ADB hiện là một trong những đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam. Hơn 30 năm kể từ khi Việt Nam nối lại quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế, ADB đã không ngừng đóng vai trò quan trọng, cung cấp khoảng 30% tổng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi cho các dự án trọng điểm của Chính phủ. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục và phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu – những lĩnh vực mang tính nền tảng đối với chiến lược phát triển quốc gia.

Bài liên quan
Tin bài khác
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu Đại hội XIV của Đảng, tạo nền tảng phát triển giai đoạn mới

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh: Hiện thực hóa mục tiêu Đại hội XIV của Đảng, tạo nền tảng phát triển giai đoạn mới

Trong bối cảnh cả nước triển khai các mục tiêu lớn mà Đại hội XIV của Đảng đề ra, Tây Ninh xác định rõ quyết tâm chính trị và lộ trình hành động cụ thể, từ hoàn thiện quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến phát triển kinh tế – xã hội toàn diện, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV: Hải Phòng có hai lãnh đạo được tín nhiệm bầu chọn

Công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV: Hải Phòng có hai lãnh đạo được tín nhiệm bầu chọn

Việc hai đồng chí lãnh đạo thành phố Hải Phòng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thể hiện sự ghi nhận của Trung ương đối với vai trò, vị thế và những đóng góp ngày càng rõ nét của thành phố Cảng trong giai đoạn phát triển mới.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Danh sách 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV được công bố

Danh sách 200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV được công bố

Tối 22/1, Đại hội XIV công bố danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết, sau một ngày làm việc tập trung vào công tác nhân sự.
Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều tối 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố và thông qua danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, trong đó Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử Ủy viên Trung ương Đảng.
Đại hội XIV của Đảng: Quy trình bầu Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương

Đại hội XIV của Đảng: Quy trình bầu Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương

Đại hội XIV của Đảng sẽ bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV, sau đó bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư theo quy trình chặt chẽ, công khai trước khi bế mạc ngày 23/1.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Hoàn thiện thể chế, pháp luật về huy động và sử dụng nguồn lực tài chính được xác định là đột phá chiến lược, mở đường cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026–2030, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.
Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Tại Đại hội XIV của Đảng, ngành Công Thương xác định nâng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo lên khoảng 30%, đẩy mạnh chuyển đổi xanh – số và tăng năng lực tự chủ của nền kinh tế.
Đại hội XIV của Đảng tiếp tục làm việc, tiến hành các bước về công tác nhân sự

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục làm việc, tiến hành các bước về công tác nhân sự

Sáng 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục chương trình làm việc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đại hội dự kiến tiến hành các bước về công tác nhân sự, bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Đại hội XIV của Đảng rút ngắn chương trình, bế mạc sớm 1,5 ngày

Đại hội XIV của Đảng rút ngắn chương trình, bế mạc sớm 1,5 ngày

Sau khi kết thúc phiên thảo luận về các văn kiện chiều 21/1, Đại hội XIV của Đảng đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình, rút ngắn thời gian tổ chức 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu và dự kiến bế mạc vào ngày 23/1.
Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Lạt với Phan Thiết (cũ)
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

Tham luận của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại Đại hội XIV đã khẳng định khát vọng phát triển của Thành phố gắn chặt với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.