Thứ năm 04/12/2025 03:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài chính và đại diện ADB đã trao đổi về việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô cho vay nguồn vốn của ADB cho Chính phủ Việt Nam.

Ngày 15/4/2025, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Scott Morris – Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), phụ trách khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn lực phát triển, đặc biệt là các nguồn vốn ưu đãi phục vụ cho các mục tiêu chiến lược dài hạn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và nhấn mạnh định hướng phát triển xuyên suốt mà Đảng và Chính phủ đã đề ra: phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao trước năm 2045. Để hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng đó, Việt Nam xác định cần huy động khối lượng vốn đầu tư rất lớn cho các dự án có ý nghĩa chiến lược, trong đó bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và hướng đến tăng trưởng bền vững.

Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam
Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ADB tiếp tục đồng hành, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, đặc biệt là trong việc thúc đẩy nhanh hơn tiến độ triển khai các chương trình, dự án đang được ADB tài trợ. Đồng thời, ông đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các khoản vay mới, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ưu tiên đầu tư của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi từ các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã và đang khẩn trương rà soát các quy định pháp lý liên quan, theo hướng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, tăng cường phân cấp, phân quyền. Những nỗ lực này nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp của ADB trong quá trình phát triển đất nước, đồng thời hoan nghênh các sáng kiến hợp tác khu vực mà ADB đang thúc đẩy, đặc biệt là Cơ chế hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương cho thúc đẩy đầu tư bền vững. Ông cũng đề nghị ADB trong quá trình cung cấp các khoản vay cần đặc biệt quan tâm đến tính hợp lý của chi phí, điều kiện vay vốn thuận lợi, đảm bảo khả năng tiếp cận vốn của Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư và góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã trao đổi sâu về một số vấn đề hợp tác cụ thể. Trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô cho vay nguồn vốn ADB cho Chính phủ Việt Nam; hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh như Phú Yên, Quảng Trị, hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số; mở rộng các khoản vay cho khu vực tư nhân; và thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo đang được triển khai.

ADB hiện là một trong những đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam. Hơn 30 năm kể từ khi Việt Nam nối lại quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế, ADB đã không ngừng đóng vai trò quan trọng, cung cấp khoảng 30% tổng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi cho các dự án trọng điểm của Chính phủ. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục và phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu – những lĩnh vực mang tính nền tảng đối với chiến lược phát triển quốc gia.

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Đề xuất chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng thúc đẩy nông thôn mới

Chính phủ trình Quốc hội chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia hợp nhất cho giai đoạn 2026-2035, với tổng nguồn lực dự kiến tối thiểu 1,23 triệu tỷ đồng nhằm xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Hà Nội thu ngân sách vượt 600 nghìn tỷ đồng sau 11 tháng

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội trong 11 tháng năm 2025 ước đạt 625,2 nghìn tỷ đồng, vượt 21,6% dự toán pháp lệnh và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2024.
Phú Thọ giải quyết dứt điểm 20 kiến nghị của 11 doanh nghiệp

Phú Thọ giải quyết dứt điểm 20 kiến nghị của 11 doanh nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Thông báo 424/TB-UBND, kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị đối thoại quý IV/2025, yêu cầu các sở, ngành xử lý dứt điểm 20 kiến nghị của 11 doanh nghiệp.
Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm lập sàn giao dịch vàng, cảnh báo nguy cơ thiếu điện

Tại phiên thảo luận sáng 3/12, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị đẩy nhanh tái cơ cấu thị trường vàng, xem xét thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung và xử lý dứt điểm cơ chế room tín dụng.
Hơn 146.000 người nghỉ việc trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Hơn 146.000 người nghỉ việc trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Sáng 3/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã trình bày báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và XV liên quan đến công tác giám sát chuyên đề và hoạt động chất vấn.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Tầm nhìn ngành nông nghiệp đến 2030: Việt Nam sẽ hình thành các “đại doanh nghiệp nông nghiệp” dẫn dắt khu vực

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 hình thành doanh nghiệp nông nghiệp mạnh, phát triển nông nghiệp xanh, công nghệ cao, chuỗi đa giá trị và tăng đầu tư cho nông thôn, dẫn dắt khu vực
Tàu huấn luyện ROKS Hansando của Hải quân Hàn Quốc thăm Đà Nẵng

Tàu huấn luyện ROKS Hansando của Hải quân Hàn Quốc thăm Đà Nẵng

Sáng ngày 2/12, tàu huấn luyện ROKS Hansando của Hải quân Hàn Quốc đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP Đà Nẵng kéo dài 4 ngày, từ 2 đến ngày 5/12.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Kiểm tra thực chất, xử lý đến cùng các vi phạm IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nếu xác định có vi phạm IUU phải xử lý đến cùng; trường hợp có dấu hiệu hình sự phải chuyển cơ quan tố tụng và công khai thông tin trên báo chí.
Phú Thọ: Thu ngân sách gần 54 nghìn tỷ, tăng trưởng ước 10,52%

Phú Thọ: Thu ngân sách gần 54 nghìn tỷ, tăng trưởng ước 10,52%

Phiên họp hành chính tháng 11 của UBND tỉnh Phú Thọ cho thấy tình hình kinh tế – xã hội khởi sắc, thu ngân sách gần 54 nghìn tỷ đồng và tăng trưởng GRDP ước đạt 10,52%.
Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Kiến nghị dừng truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp với bệnh viện công để bớt gánh nặng tài chính

Tại phiên thảo luận sáng 2/12, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ và bổ sung quy định “không truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp” đối với các cơ sở y tế công lập và cơ sở không vì lợi nhuận, cho rằng việc truy thu từ năm 2019 đến nay đang tạo áp lực tài chính lớn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ, tái đầu tư và đời sống nhân viên y tế.
TP. Hồ Chí Minh mở cửa đất nông nghiệp: Cơ hội và thách thức từ mô hình thí điểm phát triển nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh mở cửa đất nông nghiệp: Cơ hội và thách thức từ mô hình thí điểm phát triển nhà ở thương mại

Việc ban hành Thông báo 241/TB-UBND mới đây của UBND Thành phố đã đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương tiên phong áp dụng cơ chế cho phép doanh nghiệp thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để làm dự án nhà ở thương mại. Với 54 doanh nghiệp được chấp thuận bước đầu, thành phố kỳ vọng cơ chế mới sẽ giải phóng hàng triệu mét vuông đất đang “đóng băng” và tạo đột phá nguồn cung nhà ở.
Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Quốc hội bàn giải pháp xác định giá đất trong trường hợp thiếu dữ liệu

Tại phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết “về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai”, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu những bất cập trong xác định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, thu hồi đất.
Bộ Nội vụ đề xuất 6 trường hợp đặc thù khi bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 6 trường hợp đặc thù khi bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý, đề xuất 6 trường hợp đặc thù trong bổ nhiệm nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín.
Hải Phòng công bố các quyết định quan trọng về công tác cán bộ

Hải Phòng công bố các quyết định quan trọng về công tác cán bộ

Vừa qua, Thành ủy và UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các quyết định liên quan đến công tác cán bộ thuộc khối cơ quan Đảng và các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thành phố. Sự kiện được xem là hoạt động quan trọng trong quá trình tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương.