Thứ năm 11/06/2026 15:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Tài chính và đại diện ADB đã trao đổi về việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô cho vay nguồn vốn của ADB cho Chính phủ Việt Nam.

Ngày 15/4/2025, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Scott Morris – Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), phụ trách khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn lực phát triển, đặc biệt là các nguồn vốn ưu đãi phục vụ cho các mục tiêu chiến lược dài hạn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và nhấn mạnh định hướng phát triển xuyên suốt mà Đảng và Chính phủ đã đề ra: phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao trước năm 2045. Để hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng đó, Việt Nam xác định cần huy động khối lượng vốn đầu tư rất lớn cho các dự án có ý nghĩa chiến lược, trong đó bao gồm phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và hướng đến tăng trưởng bền vững.

Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam
Thúc đẩy tiến độ và quy mô cho vay nguồn vốn của ADB với Việt Nam

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ADB tiếp tục đồng hành, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng, đặc biệt là trong việc thúc đẩy nhanh hơn tiến độ triển khai các chương trình, dự án đang được ADB tài trợ. Đồng thời, ông đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các khoản vay mới, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ưu tiên đầu tư của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi từ các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã và đang khẩn trương rà soát các quy định pháp lý liên quan, theo hướng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, tăng cường phân cấp, phân quyền. Những nỗ lực này nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, góp phần cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp của ADB trong quá trình phát triển đất nước, đồng thời hoan nghênh các sáng kiến hợp tác khu vực mà ADB đang thúc đẩy, đặc biệt là Cơ chế hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và Quỹ Châu Á - Thái Bình Dương cho thúc đẩy đầu tư bền vững. Ông cũng đề nghị ADB trong quá trình cung cấp các khoản vay cần đặc biệt quan tâm đến tính hợp lý của chi phí, điều kiện vay vốn thuận lợi, đảm bảo khả năng tiếp cận vốn của Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư và góp phần vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã trao đổi sâu về một số vấn đề hợp tác cụ thể. Trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ và mở rộng quy mô cho vay nguồn vốn ADB cho Chính phủ Việt Nam; hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh như Phú Yên, Quảng Trị, hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số; mở rộng các khoản vay cho khu vực tư nhân; và thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo đang được triển khai.

ADB hiện là một trong những đối tác phát triển hàng đầu của Việt Nam. Hơn 30 năm kể từ khi Việt Nam nối lại quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế, ADB đã không ngừng đóng vai trò quan trọng, cung cấp khoảng 30% tổng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi cho các dự án trọng điểm của Chính phủ. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm giao thông, nông nghiệp, y tế, giáo dục và phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu – những lĩnh vực mang tính nền tảng đối với chiến lược phát triển quốc gia.

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải mở rộng không gian phát triển và nâng cao vị thế đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải mở rộng không gian phát triển và nâng cao vị thế đất nước

Sáng 11/6, tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TW về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc giữ vững môi trường hòa bình, huy động nguồn lực bên ngoài và nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối hạ tầng, mở rộng không gian phát triển chung

Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối hạ tầng, mở rộng không gian phát triển chung

Hai Phó Thủ tướng Việt Nam - Campuchia đã trao đổi nhiều định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, kết nối hạ tầng và logistics, đồng thời tăng cường phối hợp trong ASEAN và các cơ chế hợp tác Mekong trước những biến động của khu vực và thế giới.
Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 mở đường khai thác đất đai, thúc đẩy Hà Nội bứt phá mạnh

Luật Thủ đô 2026 tạo bước ngoặt trong quản lý đất đai, mở rộng không gian phát triển, giúp Hà Nội khai thác hiệu quả nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và hiện đại hóa đô thị.
Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư 63.486 tỷ đồn xây dựng cao tốc Bảo Hà - Lai Châu

Đề xuất đầu tư dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu với tổng vốn 63.486 tỷ đồng được đề xuất đầu tư công giai đoạn 2026-2030, kỳ vọng tháo điểm nghẽn hạ tầng, mở rộng kết nối và thúc đẩy tăng trưởng vùng Tây Bắc.
Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Chính phủ chốt hạn tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1020/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai cơ chế, chính sách đặc thù nhằm xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản tồn đọng trên phạm vi cả nước.
Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Đề xuất tiêu chí mới phân chia thuế GTGT cho các địa phương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về cơ chế phân chia thuế GTGT giai đoạn 2027 - 2030 với các tiêu chí dân số, GRDP bình quân đầu người và diện tích tự nhiên. Mục tiêu là bảo đảm công bằng, minh bạch, phản ánh đúng sức tiêu dùng của từng địa phương.
Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Hội thảo cấp quốc gia bàn giải pháp xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa

Ngày 10/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Xây dựng thí điểm mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa trên địa bàn tỉnh Lào Cai”.
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nhân trẻ cần tiên phong đổi mới, đủ bản lĩnh để cạnh tranh toàn cầu

Phát biểu tại Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2026, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh doanh nhân trẻ phải nuôi dưỡng khát vọng lớn, không ngừng đổi mới sáng tạo, dám cạnh tranh và sẵn sàng dẫn dắt trong kỷ nguyên số. Chính phủ cam kết tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để thế hệ doanh nhân trẻ phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nội dung trọng tâm về tư pháp, ngân sách và giám sát

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, giám sát và quản lý tài sản công. Phiên họp sẽ xem xét, quyết định 7 nội dung quan trọng liên quan đến tư pháp, tài chính - ngân sách, công tác dân nguyện và tổ chức bộ máy tham mưu của Quốc hội.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Hoa Kỳ khẳng định coi trọng Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hợp tác khu vực

Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Landau tái khẳng định cam kết lâu dài của Washington đối với Việt Nam và ASEAN, đồng thời nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, năng lượng, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và tăng trưởng bền vững trong khu vực.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.