Thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc

07:00 14/12/2021

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 13-12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc đã tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc” dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự Diễn đàn tại điểm cầu Thanh Hóa có ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Ông Nguyễn Văn Thi,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi Diễn đàn tại đầu cầu Thanh Hóa.

Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác kinh tế luôn là điểm sáng và là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa 2 quốc gia.

Hai nước đã thiết lập và tham gia nhiều cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ tháng 12-2015 đã tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ và hiệu quả.

 Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với hơn 9.100 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 72,3 tỷ USD; đồng thời là đối tác lớn thứ 2 về thương mại với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 65 tỷ USD; là nhà cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) song phương lớn thứ hai của Việt Nam với nguồn viện trợ giai đoạn 2016 - 2020 đã cam kết cung cấp 1,5 tỷ USD. Hai nước cũng đang tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) và Hàn Quốc cũng đang xem xét gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam đã tham gia.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Thời gian gần đây dù đại dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn nhưng quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục duy trì được đà phát triển. Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều ưu đãi và tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các DN Hàn Quốc.

Đặc biệt, Việt Nam đã và đang kiểm soát cơ bản dịch bệnh COVID-19 để bảo đảm hoạt động bình thường của các dự án FDI tại Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức lần này sẽ cập nhật chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam cũng như các giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong giai đoạn mới; tạo điều kiện để DN hai nước trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đối tác đầu tư quan trọng tại Thanh Hóa. Nhiều nhà đầu tư lớn tại Hàn Quốc đang tích cực tìm hiểu, tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa ở nhiều lĩnh vực.

Sau diễn đàn, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến, Đầu tư, Thương mại và du lịch Thanh Hóa chuẩn bị báo cáo chi tiết về tình hình đầu tư Hàn Quốc tại Thanh Hóa; các tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu thu hút đầu tư trên các lĩnh vực đang được khuyến khích; đồng thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, giải quyết triệt để mọi đề xuất, kiến nghị đối với các DN đang hoạt động và trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các DN FDI nói chung và DN Hàn Quốc nói riêng hoạt động.

Thanh Hóa cũng sẽ xúc tiến tiếp cận nhu cầu, cải thiện môi trường thuận lợi, thông thoáng để nhất đón làn sóng đầu tư Hàn Quốc sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt hơn.

Minh Hiền