Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị ASEM lần thứ 13

DNHN - Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen - Thủ tướng nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 13, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị ASEM lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 11 năm 2021.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 22/11 cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Thủ tướng nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 13, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự hội nghị ASEM lần thứ 13 theo hình thức trực tuyến từ ngày 25 đến ngày 26/11/2021. Với chủ đề “Củng cố Chủ nghĩa Đa phương vì Tăng trưởng chung”, hội nghị cấp cao ASEM 13 gồm 2 phiên thảo luận toàn thể, 1 phiên họp kín.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP)

Hội nghị tập trung vào các nội dung chính: Vai trò của ASEM trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội; và các vấn đề ASEM, khu vực và toàn cầu. Hội nghị dự kiến sẽ thảo luận về các nội dung: Thành tựu, thách thức và định hướng hợp tác ASEM; Tái hồi phục chủ nghĩa đa phương vì hoà bình và ổn định toàn cầu; Củng cố hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ; Phát triển và tăng trưởng bền vững, bao trùm; Kết nối; Phụ nữ, hoà bình và an ninh; Biến đổi khí hậu; Các vấn đề khu vực và toàn cầu đang nổi lên.

ASEM đã tăng gấp đôi số lượng thành viên ban đầu từ 26 lên 53 (22 thành viên châu Á và 31 thành viên châu Âu) qua 5 lần mở rộng, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, năng động và có trách nhiệm, ghi những dấu mốc ý nghĩa trong chặng đường phát triển của ASEM.

Được thành lập ngày 1/3/1996, ASEM đã trở thành cơ chế hợp tác liên khu vực có quy mô lớn nhất thế giới, với sự tham gia của 53 thành viên từ hai châu lục Á-Âu. Các đối tác ASEM chiếm tới 65% kinh tế toàn cầu, 60% dân số thế giới và 55% hoạt động thương mại thế giới. Đây là diễn đàn đối thoại không chính thức giữa các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ của các nước thành viên ASEM, lãnh đạo của Liên minh Châu Âu (EU) và Ban Thư ký ASEAN. Trải qua đúng 25 năm hình thành và phát triển, ASEM đã trở thành cơ chế đối thoại, hợp tác có quy mô lớn nhất giữa hai châu lục, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển.

Phạm.Giang

Bài liên quan