Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu đặc biệt tại WEF Đại Liên: Thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế Việt Nam

09:14 23/06/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu đặc biệt và chủ trì một số phiên thảo luận trong Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF tại Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 đến 27/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh hồi tháng 6-2023 - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Bắc Kinh hồi tháng 6-2023 - Ảnh: VGP.

Chủ đề của Hội nghị WEF Đại Liên năm nay là "Những chân trời tăng trưởng mới," tập trung vào việc trao đổi và tìm kiếm các động lực tăng trưởng và ngành công nghiệp mới.

Trong hội nghị này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có "bài phát biểu đặc biệt" tại phiên khai mạc toàn thể.

Thủ tướng sẽ chủ trì một số phiên thảo luận và đối thoại với các tập đoàn kinh tế lớn cùng các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo về cơ hội hợp tác, giải pháp cho các vấn đề phát triển toàn cầu, và chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế và tập đoàn lớn.

Đây là lần thứ hai trong hai năm liên tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tham dự hội nghị WEF ở Trung Quốc. 

Điều đó thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước đi sâu thảo luận những biện pháp cụ thể, nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, sự tham dự của Thủ tướng tại WEF Đại Liên mở ra cơ hội hội nhập và giao thoa cho kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và đối mặt với nhiều thách thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chia sẻ quan điểm của Việt Nam về triển vọng, thách thức, xu hướng điều chỉnh và các mô hình mới ảnh hưởng đến kinh tế thế giới trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, thể hiện hình ảnh một quốc gia năng động, tích cực hội nhập, tự tin và hấp dẫn đối với các tập đoàn toàn cầu.

Việt Nam có cơ hội đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề chung của thế giới như thúc đẩy tăng trưởng, phát triển ngành công nghiệp mới, ứng phó với biến đổi khí hậu, và bảo đảm an ninh lương thực.

Đây là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các quốc gia, đối tác và tổ chức quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước.

WEF Đại Liên năm nay là một trong những sự kiện lớn quan trọng nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thu hút hơn 1.500 đại biểu tham dự. Trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng thống Ba Lan Andrzej Sebastian Duda cùng gần 100 lãnh đạo và đại diện các nước, tổ chức, doanh nghiệp quốc tế và Trung Quốc.

Bình Anh