Thủ tướng đôn đốc Đồng Nai - TPHCM phát huy “mũi nhọn” kinh tế, sớm hoàn thành các dự án trọng điểm

07:15 30/01/2023

Ngày 29/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến làm việc, chỉ đạo đầu năm cùng với tỉnh Đồng Nai và TPHCM.

Niềm vui lớn của người dân tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha. Dự án được chia làm 2 dự án thành phần gồm: xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội.

Tổng số gói thầu của dự án là 21 gói thầu. Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có khoảng 7.000 hộ, đến nay có 1.500 hộ xây dựng nhà ở, về đây sinh sống; các thiết chế văn hóa như trường học, điện đường, trường, trạm cơ bản đã hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đời sống nhân dân. 

Thủ tướng cùng với Phó Thủ tướng đến chúc Tết người dân khu TĐC Lộc An - Bình Sơn (H.Long Thành).
Thủ tướng cùng với Phó Thủ tướng đến chúc Tết người dân khu TĐC Lộc An - Bình Sơn (H.Long Thành).

Sau khi nghe các ý kiến từ phía người dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục khẳng định Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống người dân, đặc biệt là người dân ở các khu tái định cư thuộc những dự án trọng điểm quốc gia. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo địa phương phải nghiên cứu các quy định, có những tháo gỡ vướng mắc kịp thời phù hợp với thực tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương phải giải thích rõ cho người dân chủ trương của Đảng, Nhà nước về cơ chế chính sách, để nhân dân hiểu và nắm được.

Nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng quà, chúc mừng người dân khu tái định cư; gửi những lời chúc tốt đẹp đến toàn thể nhân dân.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra hiện trường, động viên và tặng quà công nhân thi công cùng Ban quản lý DA sân bay Long Thành. 

Thủ tướng chỉ đạo tại buổi làm việc Ban quản lý dự án cảng hàng không quốc tế.
Thủ tướng chỉ đạo tại buổi làm việc Ban quản lý dự án cảng hàng không quốc tế.. (Ảnh: VGP)

Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) được xây dựng với công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Trong đó, việc xây dựng sẽ chia làm 3 giai đoạn. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ 3 giai đoạn của dự án là 336.600 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD). Trong đó, riêng giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD).

Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 2 dự án là Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. 

TPHCM tiếp tục phát huy lợi thế cảng biển, cửa ngõ thông thương  

Thủ tướng phát lệnh làm hàng đầu Xuân Quý Mão 2023 tại TPHCM.
Thủ tướng phát lệnh làm hàng đầu Xuân Quý Mão 2023 tại TPHCM. (Ảnh: VGP)

Tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh xuất khẩu những container đầu Xuân Quý Mão 2023 tại cảng Tân Cảng Cát Lái, thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.

Cát Lái là một trong những bến cảng quan trọng nhất của Tân Cảng Sài Gòn, cũng là cảng biển lớn nhất Việt Nam, cửa ngõ thông thương hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước - một trong những "mũi nhọn" đóng góp khoảng 18% tổng thu ngân sách của TPHCM - "đầu tàu kinh tế" của cả nước.

Tân cảng Sài Gòn là doanh nghiệp quốc phòng an ninh, trực thuộc Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng; là Công ty TNHH một thành viên, Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ. Tân cảng Sài Gòn hoạt động sản xuất kinh doanh trên 3 trụ cột chính: Khai thác cảng biển, dịch vụ logistics, vận tải và các ngành kinh tế biển, trong đó khai thác cảng là ngành chủ đạo.

Năm 2023, tình hình thế giới cũng như trong nước còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, khó đoán định, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn. Tuy nhiên Thủ tướng tin tưởng, Tân Cảng Sài Gòn với khí thế phát triển mới sẽ khắc phục hậu quả đại dịch, vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển, góp phần cùng cả nước hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2023, đạt kết quả cao hơn năm 2022, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Văn Thể