Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bà Rịa - Vũng Tàu phải vươn lên thành trung tâm logistics quốc tế

16:06 20/12/2021

Ngày 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có mặt tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diễn ra tại TP Bà Rịa. Tại buổi lễ, tỉnh này cũng vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trong buổi làm việc với tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu tỉnh này phải vươn lên thành trung tâm logistics quốc tế.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu khái quát những thành tựu nổi bật của tỉnh sau 30 năm thành lập. 

Ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Đó là, đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao, đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước. Từ năm 1996, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tự cân đối ngân sách địa phương. Và từ năm 2022, tỉnh này đã tăng tỉ trọng đóng góp cho ngân sách trung ương từ 36% lên 44%.

Một trong những thành tựu nổi bật của Bà Rịa - Vũng Tàu là cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (thị xã Phú Mỹ) đã trở thành cảng cửa ngõ quốc tế và đang dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới của tỉnh.

Sau 30 năm thành lập, tỉ lệ đô thị hóa của Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc nhóm cao hàng đầu cả nước với 60% dân số đô thị. Diện mạo của các vùng nông thôn của tỉnh cũng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Đáng chú ý, trong quá trình phát triển của mình, với quan điểm "người dân vừa là chủ thể vừa là mục tiêu của sự phát triển", tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đặc biệt trong chăm lo phát triển con người.

Nhờ đó, đến nay, nhiều chỉ số về phúc lợi xã hội của tỉnh này nổi trội so với mặt bằng chung của cả nước. Cụ thể, đến nay, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia chỉ còn 0,05%, tuổi thọ trung bình của người dân đạt 76,35 năm - cao hàng đầu cả nước và bằng với các nước phát triển.

"Việc chăm lo cho người dân được thể hiện đậm nét qua đợt dịch COVID-19 vừa rồi. Đó là người dân của tỉnh không ai bị "thiếu cơm lạt muối", ông Phạm Viết Thanh dẫn chứng.

Ông Phạm Viết Thanh cho biết, định hướng đến năm 2030, Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển vượt trội về công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển và logistics, du lịch biển và nông nghiệp công nghệ cao. Và tầm nhìn đến năm 2045 kinh tế biển của tỉnh sẽ lên tầm cạnh tranh khu vực và toàn cầu.

Sau khi nghe ý kiến các bộ, ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí địa chính trị rất quan trọng và khơi gợi rằng, sau 30 năm thành lập, đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu phải phát triển chiều sâu. "Phát triển nhưng phải đảm bảo an sinh xã hội, môi trường xanh - sạch - đẹp", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Do đó, Thủ tướng yêu cầu, phải xây dựng hạ tầng kết nối, làm công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao… Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gợi mở các giải pháp là phải đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhân tài, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng các nguồn lực tài chính và phi tài chính, chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ: Bà Rịa - Vũng Tàu phải vươn lên thành trung tâm logistics của quốc tế - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Với các đề nghị của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành chức năng và tỉnh phải có lộ trình thực hiện cụ thể, phải kiểm soát tiến độ. Những dự án thuộc thẩm quyền của Quốc hội phê duyệt, Thủ tướng giao phải hoàn thành thủ tục để trình cho Quốc hội tại kỳ họp giữa năm 2022.

Thủ tướng thông tin rằng, trong chuyến công tác vừa qua của mình, các nhà đầu tư châu Âu rất quan tâm đến dự án logistics tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, chỉ cần có quy hoạch và đầu tư, có cơ chế thì sẽ có nhà đầu tư ngay. "Phải phát triển thành trung tâm logistics của cả nước và vươn lên tầm khu vực, quốc tế", Thủ tướng nhấn mạnh.  

Về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đến hết năm 2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho 100% người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện. Và hết quý 1-2022 phải tiêm xong mũi 3 cho nhóm người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 26.000 tỉ đồng, tương đương 1,1 tỉ USD. Các dự án được trao chủ trương, giấy chứng nhận chủ yếu mảng du lịch, sản xuất trình độ cao, logistics.

Điển hình là các dự án: khu phức hợp Cap Saint Jacques của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng tăng tổng vốn đầu tư từ 1.294 tỉ lên 3.574 tỉ đồng; dự án Novaworld Hồ Tràm - The Tropicana tăng vốn đầu tư từ 450 tỉ lên 4.408 tỉ đồng; nhà máy sản xuất container Hòa Phát với tổng vốn đầu tư 2.400 tỉ đồng; cảng tổng hợp và trung tâm logistics Camil tăng tổng vốn đầu tư từ 1.200 tỉ đồng lên 2.600 tỉ đồng…

Minh Hải/ Tổng hợp