Chủ nhật 12/07/2026 01:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bà Rịa - Vũng Tàu phải vươn lên thành trung tâm logistics quốc tế

20/12/2021 16:06
Ngày 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có mặt tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diễn ra tại TP Bà Rịa. Tại buổi lễ, tỉnh này cũng vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất. Trong buổi làm việc với tỉnh về tìn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu khái quát những thành tựu nổi bật của tỉnh sau 30 năm thành lập.

Ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu
Ông Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đó là, đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao, đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước. Từ năm 1996, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tự cân đối ngân sách địa phương. Và từ năm 2022, tỉnh này đã tăng tỉ trọng đóng góp cho ngân sách trung ương từ 36% lên 44%.

Một trong những thành tựu nổi bật của Bà Rịa - Vũng Tàu là cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (thị xã Phú Mỹ) đã trở thành cảng cửa ngõ quốc tế và đang dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới của tỉnh.

Sau 30 năm thành lập, tỉ lệ đô thị hóa của Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc nhóm cao hàng đầu cả nước với 60% dân số đô thị. Diện mạo của các vùng nông thôn của tỉnh cũng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Đáng chú ý, trong quá trình phát triển của mình, với quan điểm "người dân vừa là chủ thể vừa là mục tiêu của sự phát triển", tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đặc biệt trong chăm lo phát triển con người.

Nhờ đó, đến nay, nhiều chỉ số về phúc lợi xã hội của tỉnh này nổi trội so với mặt bằng chung của cả nước. Cụ thể, đến nay, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia chỉ còn 0,05%, tuổi thọ trung bình của người dân đạt 76,35 năm - cao hàng đầu cả nước và bằng với các nước phát triển.

"Việc chăm lo cho người dân được thể hiện đậm nét qua đợt dịch COVID-19 vừa rồi. Đó là người dân của tỉnh không ai bị "thiếu cơm lạt muối", ông Phạm Viết Thanh dẫn chứng.

Ông Phạm Viết Thanh cho biết, định hướng đến năm 2030, Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển vượt trội về công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển và logistics, du lịch biển và nông nghiệp công nghệ cao. Và tầm nhìn đến năm 2045 kinh tế biển của tỉnh sẽ lên tầm cạnh tranh khu vực và toàn cầu.

Sau khi nghe ý kiến các bộ, ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí địa chính trị rất quan trọng và khơi gợi rằng, sau 30 năm thành lập, đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu phải phát triển chiều sâu. "Phát triển nhưng phải đảm bảo an sinh xã hội, môi trường xanh - sạch - đẹp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu, phải xây dựng hạ tầng kết nối, làm công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao… Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gợi mở các giải pháp là phải đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhân tài, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng các nguồn lực tài chính và phi tài chính, chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ: Bà Rịa - Vũng Tàu phải vươn lên thành trung tâm logistics của quốc tế - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Với các đề nghị của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng giao cho các bộ, ngành chức năng và tỉnh phải có lộ trình thực hiện cụ thể, phải kiểm soát tiến độ. Những dự án thuộc thẩm quyền của Quốc hội phê duyệt, Thủ tướng giao phải hoàn thành thủ tục để trình cho Quốc hội tại kỳ họp giữa năm 2022.

Thủ tướng thông tin rằng, trong chuyến công tác vừa qua của mình, các nhà đầu tư châu Âu rất quan tâm đến dự án logistics tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, chỉ cần có quy hoạch và đầu tư, có cơ chế thì sẽ có nhà đầu tư ngay. "Phải phát triển thành trung tâm logistics của cả nước và vươn lên tầm khu vực, quốc tế", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đến hết năm 2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho 100% người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện. Và hết quý 1-2022 phải tiêm xong mũi 3 cho nhóm người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 26.000 tỉ đồng, tương đương 1,1 tỉ USD. Các dự án được trao chủ trương, giấy chứng nhận chủ yếu mảng du lịch, sản xuất trình độ cao, logistics.

Điển hình là các dự án: khu phức hợp Cap Saint Jacques của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng tăng tổng vốn đầu tư từ 1.294 tỉ lên 3.574 tỉ đồng; dự án Novaworld Hồ Tràm - The Tropicana tăng vốn đầu tư từ 450 tỉ lên 4.408 tỉ đồng; nhà máy sản xuất container Hòa Phát với tổng vốn đầu tư 2.400 tỉ đồng; cảng tổng hợp và trung tâm logistics Camil tăng tổng vốn đầu tư từ 1.200 tỉ đồng lên 2.600 tỉ đồng…

Minh Hải/ Tổng hợp

Tin bài khác
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.
Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Nhà ở cho thuê bứt tốc trên toàn quốc, hàng loạt dự án đồng loạt khởi công

Làn sóng khởi công nhà ở cho thuê lan rộng cả nước, nhiều dự án quy mô lớn triển khai, mở ra kỳ vọng giải bài toán an cư và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

Khánh Hòa: Chính thức giao khu đất “kim cương” đường Trần Phú cho nhà đầu tư mới

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 3.600 m² đất tại số 48-48A đường Trần Phú (Phường Nha Trang) để triển khai dự án tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp sau nhiều năm khu đất này bị bỏ hoang.
Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Bất động sản nửa cuối 2026 trầm lắng, dòng tiền chờ thời cơ quay lại thị trường

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 ghi nhận thanh khoản giảm, tâm lý chờ đợi gia tăng, nhưng dòng tiền chưa rút lui mà chuyển hướng sang phân khúc an toàn, pháp lý rõ ràng.
Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Giá chung cư Hà Nội vẫn neo cao dù thanh khoản giảm và tâm lý người mua thận trọng

Thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận nghịch lý khi giá sơ cấp tiếp tục neo cao, trong khi phân khúc thứ cấp giảm nhiệt và người mua ngày càng thận trọng trước áp lực tài chính gia tăng.
Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Bất động sản giảm giá sâu, cơ hội hiếm có hay cái bẫy cho nhà đầu tư?

Làn sóng rao bán bất động sản “cắt lỗ” lan rộng khi áp lực tài chính gia tăng, nhưng chuyên gia cảnh báo không phải sản phẩm nào giảm giá cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Hà Nội phê duyệt trường đua ngựa 420 triệu USD tại Sóc Sơn sau nhiều năm

Dự án trường đua ngựa Sóc Sơn quy mô 420 triệu USD chính thức được duyệt quy hoạch 1/500, mở ra kỳ vọng phát triển tổ hợp giải trí hiện đại sau nhiều năm trì hoãn.
Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Đồng Nai quy hoạch nhiều quỹ đất, tăng ưu đãi để hút đầu tư viện dưỡng lão

Trước nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày càng gia tăng, TP. Đồng Nai đang quy hoạch nhiều quỹ đất quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại.
Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

Thị trường căn hộ TP.HCM: Nguồn cung lớn từ khu vực Bình Dương cũ

CBRE Việt Nam cho rằng, sự bổ sung nguồn cung căn hộ quy mô lớn từ Bình Dương cũ từng giúp thị trường đa dạng hơn khi hơn một nửa nguồn cung mới có giá dưới 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lợi thế này đang dần thu hẹp khi mặt bằng giá tại đây liên tục tăng.
Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Giá chung cư Hà Nội đảo chiều, thứ cấp giảm lần đầu sau gần bốn năm

Thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận biến động khi giá thứ cấp giảm gần 3%, trong khi giá sơ cấp tiếp tục leo thang do nguồn cung cao cấp chiếm ưu thế, phản ánh xu hướng điều chỉnh rõ nét.
Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Tháo nút thắt tài chính để phát triển bền vững thị trường nhà ở cho thuê

Thị trường nhà ở cho thuê đang được thúc đẩy mạnh mẽ nhưng vẫn đối mặt rào cản tài chính, đòi hỏi cơ chế vốn dài hạn, ưu đãi phù hợp để thu hút doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Nghị định 253/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, quy định rõ các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, đồng thời siết điều kiện nhằm hạn chế trục lợi chính sách.
Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Phát triển nhà ở xã hội bùng nổ nguồn cung gần 10200 căn trong tháng 6 đầu năm

Thị trường nhà ở xã hội ghi nhận bước tăng mạnh về nguồn cung trong tháng 6/2026, với hơn 10.200 căn đủ điều kiện mở bán, phản ánh nỗ lực thúc đẩy phân khúc nhà ở giá phù hợp tại nhiều địa phương.