Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt sau 2 ca lây nhiễm COVID-19 mới ở TP. Hồ Chí Minh

DNHN - Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết; yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về ca lây nhiễm đầu tiên ra cộng đồng sau 88 ngày ghi nhận không xuất hiện ca lây nhiễm mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)

Đó là những nội dung chỉ đạo quyết liệt trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 1/12.

Làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng ở TP. HCM

Tại cuộc họp, trước thông tin Việt Nam ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 mới sau 88 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “phải bình tĩnh và quyết liệt hơn”, cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”, trước hết chú trọng đeo khẩu trang và khử khuẩn.

“Tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả tốt trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cho biết, ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. Đối với TP. Hồ Chí Minh, nơi xuất hiện ca lây nhiễm mới, Thủ tướng yêu cầu: “Thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2, đối với số lượng người đã phát hiện, không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng”.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Thủ tướng nhấn mạnh:“Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”.

Cũng tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ đề nghị báo cáo về tình hình vaccine ngừa COVID-19 hiện nay như thế nào, biện pháp hợp tác như thế nào trong vấn đề này.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, “tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP. HCM”, Thủ tướng nói.

Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thông tin tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

 

Thủ tướng yêu cầu các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu đối với các trường hợp khó khăn và thực sự cần thiết
Thủ tướng yêu cầu các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu đối với các trường hợp khó khăn và thực sự cần thiết. (Ảnh: minh hoạ, nguồn internet) 

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị với Thủ tướng về việc ngừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài khi các chuyến bay này chưa mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhưng lại chứa đựng nhiều rủi ro. Bộ trưởng dẫn chứng chuyến bay từ Nga về có tới 12 trường hợp dương tính với Covid-19.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các chuyến bay thương mại phải tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu đối với các trường hợp khó khăn và thực sự cần thiết. Bộ Giao thông Vận tải cùng với Bộ Y tế cần có chỉ đạo cụ thể về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua. Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

“Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước, diễn ra nhiều cuộc họp, hội nghị, đại hội tập trung nhiều người như tổng kết năm của các Bộ, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… Vì vậy, các cơ quan liên quan phải có biện pháp để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất của nước ta và các đại hội quy mô quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Phương Ngân (T/h)

Tin liên quan