Thứ trưởng Trần Quốc Phương: Lạm phát ở Việt Nam chưa quá nóng

DNHN - Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ (Ảnh: Chinhphu.vn.)
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ (Ảnh: Chinhphu.vn.)

Theo báo cáo, GDP quý II/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021 (tốc độ tăng cao nhất trong 11 năm qua). Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá, đây là mức tăng trưởng hết sức tích cực trong bối cảnh thực hiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Quốc Phương cũng chia sẻ rằng, trước khi tổng hợp, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Bộ cũng "hồi hộp, lo lắng" trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Nhưng những kết quả trên cho thấy rất vui mừng, tích cực, phản ánh đúng tình hình phục hồi mạnh mẽ.

Về nguyên nhân, Thứ trưởng Phương cho rằng, quan điểm, phương hướng, mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 đã được Đảng, Nhà nước xác định từ cuối năm 2021. Theo đó, mục tiêu năm 2022 là phục hồi, tạo đà, làm nền tảng để từ 2023 trở đi, kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ.

Đây cũng là kết quả tổng hòa từ tất cả giải pháp, cụ thể hóa mục tiêu trình Quốc hội, Chính phủ đã ban hành một loạt nghị quyết, quyết định, văn bản điều hành... Những kết quả đó cũng minh chứng cho quan điểm phòng, chống dịch linh hoạt, phù hợp được Chính phủ triển khai. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nền kinh tế còn đối mặt với một số khó khăn. Trước hết là về giá cả, trong đó có giá dầu, chi phí đầu vào, nguyên vật liệu, logistics,... khiến hàng hóa tăng giá, ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Thêm nữa là vấn đề thiếu hụt tức thời về lực lượng lao động, nhất tại các trung tâm kinh tế động lực, do sau dịch, người lao động chưa trở lại làm việc hoặc chuyển đổi công việc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai các giải pháp, gia tăng kết nối cung cầu lao động, để giải quyết vấn đề về nguồn lao động. Còn lạm phát chưa phải vấn đề quá nóng (như các nước châu Âu), nhưng nguy cơ và sức ép là hiện hữu, cần giải pháp cấp bách.

Về mục tiêu cả năm 2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, tăng trưởng 6,6% vào cuối năm là con số khả thi rất lớn, kỳ vọng vượt mục tiêu.

An Nguyên

Bài liên quan