Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng đấu giá đất

21:35 04/04/2022

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lê Công Thành thừa nhận, một số địa phương thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng người tham gia và người tổ chức.

Vấn đề này liên quan đến trách nhiệm của các bộ ngành và Bộ TN-MT đã có công văn gửi các tỉnh, thành khuyến cáo các địa phương quản lý chặt chẽ dự án bất động sản, nhất là dự án hình thành trong tương lai. Đặc biệt, Bộ TN-MT lưu ý việc quản lý các dự án đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản. 

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành. 

 Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, sau 2 năm dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu, làm ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, sản xuất. Đây là một phần nguyên nhân các nhà đầu tư chọn đất đai hay vàng làm nơi trú ẩn đầu tư.

Một nguyên nhân khác, năm 2020-2021 là thời điểm đầu chu kỳ các địa phương triển khai thực hiện các quy hoạch. Do đó các nhà đầu tư nhân cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật nhằm trục lợi bất hợp pháp.

"Hiện tượng giá đất tăng cục bộ tại một số địa phương làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đồng thời làm ảnh hưởng kinh tế vĩ mô", lãnh đạo Bộ TN-MT nhìn nhận.

Để hạn chế tình trạng này, theo ông Thành, địa phương cần công bố, công khai thông tin, không bị nhiễu, tránh bị lợi dụng đầu cơ, thổi giá. Bên cạnh đó, các địa phương cần có biện pháp quản lý sau khi phê duyệt kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt.

Các địa phương cần thực hiện nghiêm các quy định đăng ký quyền sử dụng đất và chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ giúp thu thuế và kiểm soát chặt chẽ tách thửa đất, xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm...

P.V