Chủ nhật 09/08/2026 17:08
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm công cộng: "Đáng ra phải làm từ lâu"

03/03/2021 11:24
Trước thông tin UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi mặt biển, bờ biển đang cho doanh nghiệp thuê để phục vụ cộng đồng, nhiều người dân Nha Trang bày tỏ sự đồng tình.

“Biển Nha Trang là tài sản quốc gia và thuộc sở hữu chung của cộng đồng nhưng bị đem cho thuê. Những nơi này lâu nay chỉ phục vụ một số người có tiền, khách du lịch chứ người dân không được hưởng lợi. Tỉnh thu hồi để trả lại cho dân là điều đúng đắn”, ông Nguyễn Văn Hùng, một cán bộ hưu trí, bày tỏ.

Còn KTS Nguyễn Văn Lộc, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng động thái trên của UBND tỉnh Khánh Hòa đáng ra phải làm từ nhiều năm trước.

Khanh Hoa lay lai bai bien cho thue anh 2
Khu vực bãi biển doanh nghiệp dùng phục vụ du khách trước khu du lịch Ana Mandara. Ảnh: An Bình.

“Có một thời gian bãi biển Nha Trang bị chia nhỏ cho doanh nghiệp thuê lấy tiền. Thời đó hiệu quả kinh tế chưa thấy đâu, nhưng bãi biển bị “băm nát”, công trình mọc lên lộn xộn phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Sau đó tỉnh Khánh Hòa có sửa sai bằng cách yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ công trình và làm lại kiến trúc, nhưng thực tế là bãi biển đã bị bao chiếm, nó không còn là của người dân nữa”, ông Lộc cho biết.

Cũng theo ông Lộc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ mới đang tích cực sửa sai bằng cách thu hồi lại các bãi biển cho thuê để phục vụ cộng đồng là động thái đáng ghi nhận.

“Dù việc này có hơi muộn, nhưng theo tôi muộn còn hơn không. Bởi bãi biển là của dân, của cộng đồng mà chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ rõ ràng bất hợp lý”, ông nói.

Nguyên Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng hiện tỉnh mới chỉ có chủ trương sau khi thu hồi sẽ dành phục vụ cộng đồng. Còn quy hoạch cụ thể như thế nào thì chưa thấy đề cập.

“Lãnh đạo tỉnh phát biểu trên báo chí về việc sau khi thu hồi sẽ làm công viên chuyên đề. Theo tôi đây là ý tưởng hợp lý bởi lẽ Nha Trang đang thiếu loại hình này", ông Lộc cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Lộc có làm theo loại hình nào đi nữa cũng phải hướng đến mục đích phục vụ cộng đồng. "Muốn làm được ngay từ đầu tỉnh phải kiểm soát chặt khâu quy hoạch, vì nếu buông lỏng rất dễ bị biến tướng. Khi đó mục đích phục vụ cộng đồng sẽ bị coi nhẹ và điều này đã từng xảy ra rồi”, KTS Nguyễn Văn Lộc cảnh báo.

Liên quan đến khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang, hơn 10 năm trước, tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời khu nghỉ dưỡng này ra khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh để trả lại không gian thông thoáng của công viên bờ biển, tăng diện tích công viên công cộng phục vụ người dân và du khách. Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara do Cty Sovico Khánh Hòa quản lý, có diện tích khoảng 26.000m2, nằm kéo dài hơn 400m mặt tiền bãi biển phía Đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang. Khu nghỉ dưỡng này hoàn thành và bắt đầu đón khách từ năm 1997. Đến năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời ra khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh để trả lại không gian thông thoáng của công viên bờ biển, tăng diện tích công viên công cộng phục vụ người dân và du khách.

Trước đó, như DNHN đã đưa tin, ngày 28/2, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định về việc thu hồi 10.000 m2 mặt nước biển khu vực Bãi Dương do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê sử dụng và giao cho UBND phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang quản lý để làm bãi tắm công cộng.

Theo đó, khu vực mặt nước biển này được Nhà nước cho doanh nghiệp thuê đã hết thời hạn và không đồng ý gia hạn thêm.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Nha Trang phối hợp với UBND phường Lộc Thọ xác định cụ thể mốc giới và thu hồi, bàn giao khu vực mặt nước biển trên thực địa và báo cáo kết quả thực hiện cho Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo cho UBND tỉnh.

Đức Anh

TAGS:

Tin bài khác
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.