Thu lại mặt biển Nha Trang làm bãi tắm công cộng: "Đáng ra phải làm từ lâu"

DNHN - Trước thông tin UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi mặt biển, bờ biển đang cho doanh nghiệp thuê để phục vụ cộng đồng, nhiều người dân Nha Trang bày tỏ sự đồng tình.

“Biển Nha Trang là tài sản quốc gia và thuộc sở hữu chung của cộng đồng nhưng bị đem cho thuê. Những nơi này lâu nay chỉ phục vụ một số người có tiền, khách du lịch chứ người dân không được hưởng lợi. Tỉnh thu hồi để trả lại cho dân là điều đúng đắn”, ông Nguyễn Văn Hùng, một cán bộ hưu trí, bày tỏ.

Còn KTS Nguyễn Văn Lộc, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng động thái trên của UBND tỉnh Khánh Hòa đáng ra phải làm từ nhiều năm trước.

Khanh Hoa lay lai bai bien cho thue anh 2

Khu vực bãi biển doanh nghiệp dùng phục vụ du khách trước khu du lịch Ana Mandara. Ảnh: An Bình.

“Có một thời gian bãi biển Nha Trang bị chia nhỏ cho doanh nghiệp thuê lấy tiền. Thời đó hiệu quả kinh tế chưa thấy đâu, nhưng bãi biển bị “băm nát”, công trình mọc lên lộn xộn phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Sau đó tỉnh Khánh Hòa có sửa sai bằng cách yêu cầu doanh nghiệp tháo dỡ công trình và làm lại kiến trúc, nhưng thực tế là bãi biển đã bị bao chiếm, nó không còn là của người dân nữa”, ông Lộc cho biết.

Cũng theo ông Lộc, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ mới đang tích cực sửa sai bằng cách thu hồi lại các bãi biển cho thuê để phục vụ cộng đồng là động thái đáng ghi nhận.

“Dù việc này có hơi muộn, nhưng theo tôi muộn còn hơn không. Bởi bãi biển là của dân, của cộng đồng mà chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ rõ ràng bất hợp lý”, ông nói.

Nguyên Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng hiện tỉnh mới chỉ có chủ trương sau khi thu hồi sẽ dành phục vụ cộng đồng. Còn quy hoạch cụ thể như thế nào thì chưa thấy đề cập.

“Lãnh đạo tỉnh phát biểu trên báo chí về việc sau khi thu hồi sẽ làm công viên chuyên đề. Theo tôi đây là ý tưởng hợp lý bởi lẽ Nha Trang đang thiếu loại hình này", ông Lộc cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Lộc có làm theo loại hình nào đi nữa cũng phải hướng đến mục đích phục vụ cộng đồng. "Muốn làm được ngay từ đầu tỉnh phải kiểm soát chặt khâu quy hoạch, vì nếu buông lỏng rất dễ bị biến tướng. Khi đó mục đích phục vụ cộng đồng sẽ bị coi nhẹ và điều này đã từng xảy ra rồi”, KTS Nguyễn Văn Lộc cảnh báo.

Liên quan đến khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang, hơn 10 năm trước, tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời khu nghỉ dưỡng này ra khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh để trả lại không gian thông thoáng của công viên bờ biển, tăng diện tích công viên công cộng phục vụ người dân và du khách. Khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara do Cty Sovico Khánh Hòa quản lý, có diện tích khoảng 26.000m2, nằm kéo dài hơn 400m mặt tiền bãi biển phía Đông đường Trần Phú, thành phố Nha Trang. Khu nghỉ dưỡng này hoàn thành và bắt đầu đón khách từ năm 1997. Đến năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời ra khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh để trả lại không gian thông thoáng của công viên bờ biển, tăng diện tích công viên công cộng phục vụ người dân và du khách.

Trước đó, như DNHN đã đưa tin, ngày 28/2, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định về việc thu hồi 10.000 m2 mặt nước biển khu vực Bãi Dương do Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa thuê sử dụng và giao cho UBND phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang quản lý để làm bãi tắm công cộng. 

Theo đó, khu vực mặt nước biển này được Nhà nước cho doanh nghiệp thuê đã hết thời hạn và không đồng ý gia hạn thêm.  

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Nha Trang phối hợp với UBND phường Lộc Thọ xác định cụ thể mốc giới và thu hồi, bàn giao khu vực mặt nước biển trên thực địa và báo cáo kết quả thực hiện cho Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo cho UBND tỉnh.

Đức Anh

Tin liên quan