Thứ tư 03/06/2026 01:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thông qua dự toán ngân sách năm 2025: Bội chi 3,8%, chưa tăng lương công chức

Sáng 13/11/2024, Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, với tổng thu 2 triệu tỷ đồng và bội chi 3,8% GDP. Đặc biệt, lương công chức sẽ không tăng trong năm 2025 nhằm kiểm soát chi tiêu công.
Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 Thu ngân sách ngành Hải quan đạt 92,3% dự toán sau 10 tháng Tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 10/2024 đạt 69,19 tỷ USD, tăng 5,1% Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn khống xăng dầu “khủng” ở Quảng Ninh Hải Phòng trích ngân sách 1,39 tỷ đồng khen thưởng 139 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu

Với tỷ lệ nhất trí cao, Quốc hội sáng nay đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 với hàng loạt chỉ tiêu quan trọng. Quốc hội đã quyết nghị mức thu ngân sách năm 2025 là 1.966.839 tỷ đồng, trong khi tổng chi ngân sách là 2.548.958 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước sẽ đạt 471.500 tỷ đồng, tương đương 3,8% GDP. Cụ thể, bội chi của ngân sách trung ương là 443.100 tỷ đồng (3,6% GDP), trong khi bội chi của ngân sách địa phương là 28.400 tỷ đồng (0,2% GDP).

Để bảo đảm thực hiện các mục tiêu tài chính, Nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ tiếp tục kiểm soát các khoản chi, mở rộng thu ngân sách và kiên quyết điều chuyển vốn của các dự án chậm tiến độ sang các dự án có khả năng thực hiện, nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực công.

Thông qua dự toán ngân sách năm 2025: Bội chi 3,8%, chưa tăng lương công chức
Quốc hội thông qua dự toán ngân sách 2025 với thu 2 triệu tỷ đồng, bội chi 3,8% GDP (Ảnh: Minh họa).

Chưa tăng lương khu vực công

Một điểm đáng chú ý trong dự toán ngân sách năm 2025 là không tăng lương cho khu vực công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hay trợ cấp người có công. Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách tiền lương và bảo đảm các chính sách an sinh xã hội theo đúng lộ trình, nhưng chỉ có thể mở rộng phạm vi sử dụng nguồn tích lũy cho cải cách tiền lương từ tháng 7/2024 để điều chỉnh lương hưu và trợ cấp.

Một số ý kiến trong Quốc hội cho rằng, việc chưa tăng lương khu vực công là cần thiết trong bối cảnh cần kiểm soát bội chi và nợ công. Tuy nhiên, các địa phương có nguồn dư cải cách tiền lương có thể sử dụng nguồn này để đầu tư vào các dự án kết nối vùng, quốc gia, đặc biệt là những công trình trọng điểm tại địa phương.

Trong năm 2024, Chính phủ sẽ cắt giảm 5% chi thường xuyên của ngân sách trung ương và địa phương để hỗ trợ việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và hộ cận nghèo. Đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong công tác an sinh xã hội, nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xóa nhà tạm cho những đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, Quốc hội yêu cầu các địa phương phải rà soát kỹ lưỡng để tránh trùng lặp với các chương trình khác và triển khai đúng quy định pháp luật.

Yêu cầu siết chặt kỷ luật tài chính

Nghị quyết cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quản lý thu ngân sách, cơ cấu lại nguồn thu và mở rộng cơ sở thu ngân sách để bảo đảm tính bền vững. Một trong những ưu tiên là chống thất thu thuế, chuyển giá và gian lận thương mại. Đồng thời, Chính phủ sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm quốc gia.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ siết chặt kỷ luật tài chính và điều hành chi ngân sách nhà nước theo dự toán đã phê duyệt, bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, bảo đảm hiệu quả tài chính, tránh thất thoát vốn.

Cũng trong phiên họp sáng nay, các đại biểu Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ chủ động theo dõi các biến động kinh tế quốc tế và điều chỉnh chính sách thu sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Việc thu từ xuất nhập khẩu và dầu thô cũng cần phải được tính toán kỹ lưỡng, tránh phụ thuộc vào các yếu tố dễ biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng có những cơ hội lớn để phát triển bền vững. Những quyết định tài chính quan trọng này không chỉ phản ánh cam kết của Chính phủ trong việc thực hiện các nhiệm vụ quốc gia, mà còn nhấn mạnh sự quyết liệt trong việc quản lý nguồn lực, giảm bớt bội chi và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách công.

Tin bài khác
Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, quy định rõ cơ chế phối hợp, trách nhiệm của các tiểu ban và Ban Thư ký nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị, tổ chức các hội nghị và sự kiện của Năm APEC 2027 diễn ra đồng bộ, hiệu quả.
Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Đức Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Với hơn ba thập kỷ công tác trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, ông hiện phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như hải quan, chứng khoán, ngân sách nhà nước và các định chế tài chính.
Nâng tầm quan hệ Việt Nam-Philippines và cơ hội vàng cho doanh nghiệp năng lượng, số hóa

Nâng tầm quan hệ Việt Nam-Philippines và cơ hội vàng cho doanh nghiệp năng lượng, số hóa

Không dừng lại ở những nghi thức ngoại giao thông thường, việc Việt Nam và Philippines chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược tăng cường là cú hích chính sách trực diện. Manila tuyên bố tung loạt ưu đãi khủng, mở toang cửa đón dòng vốn Việt đổ vào năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.
Tuyên Quang tăng cường đội ngũ lãnh đạo UBND tỉnh

Tuyên Quang tăng cường đội ngũ lãnh đạo UBND tỉnh

UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đồng chí Đỗ Anh Tuấn và Đỗ Hùng Đức. Đây là dấu mốc quan trọng trong công tác cán bộ, đồng thời góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế phục vụ mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, Phó Thủ tướng phê bình một số đơn vị triển khai thiếu quyết liệt, chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao.
Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc các tổ chức chính trị - xã hội nhiệm kỳ 2026-2031 phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp tiếng nói của địa phương, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm, mô hình hay để phục vụ quá trình phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.
Philippines nâng cấp quan hệ với Việt Nam, bắt tay siết chặt an ninh biển và lương thực

Philippines nâng cấp quan hệ với Việt Nam, bắt tay siết chặt an ninh biển và lương thực

Sáng 1/6, tại thủ đô Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã thống nhất nâng cấp quan hệ Việt Nam - Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường. Đây là cột mốc lịch sử mở đường cho hàng loạt hợp tác thực chất về quốc phòng, công nghệ số và an ninh chuỗi cung ứng.
Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Philippines từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược Tăng cường. Bước phát triển mới được kỳ vọng mở rộng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, biển và giao lưu nhân dân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Một dấu mốc mang ý nghĩa lịch sử vừa được xác lập khi HĐND tỉnh Quảng Ninh chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết cho ý kiến về Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương. Quyết nghị này không chỉ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho địa phương mà còn tạo nền tảng pháp lý quan trọng để hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2026 ghi ấu ấn đặc biệt từ thông điệp của Việt Nam

Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2026 ghi ấu ấn đặc biệt từ thông điệp của Việt Nam

Diễn ra từ ngày 29-31/5/2026 tại Singapore trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu biến động khó lường, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã khép lại sau nhiều phiên thảo luận nảy lửa. Giữa những kịch bản phân cực và xung đột kéo dài, Việt Nam đã để lại dấu ấn ngoại giao đặc biệt khi lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đảm nhận vị trí phát biểu dẫn đề, định hình một góc nhìn mới về hợp tác và củng cố niềm tin chiến lược cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Chính phủ quản trị bằng dữ liệu thời gian thực theo quy chế mới

Chính phủ quản trị bằng dữ liệu thời gian thực theo quy chế mới

Nghị định 191/2026/NĐ-CP được ban hành ngày 29/5 đặt ra yêu cầu tối thượng về tính công khai, minh bạch, đồng thời kích hoạt mạnh mẽ cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm và ứng dụng dữ liệu thời gian thực để phản ứng chính sách nhanh với thị trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Mục tiêu tăng trưởng 10%: Vị thế mới của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La

Mục tiêu tăng trưởng 10%: Vị thế mới của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam lần đầu tiên đọc bài phát biểu đề dẫn tại diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương không chỉ là nghi thức ngoại giao. Truyền thông quốc tế nhận định, đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang bước vào tâm điểm của bàn cờ địa chính trị với tư cách một "trụ cột tự chủ" của ASEAN, gắn chặt an ninh với tham vọng tăng trưởng kinh tế nhảy vọt.
Vĩnh Long sơ kết 01 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Vĩnh Long sơ kết 01 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Chiều 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Tỉnh ủy và kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.
HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua 21 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất

HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua 21 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét 02 báo cáo, 21 tờ trình và biểu quyết thông qua 21 nghị quyết quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.