Thứ hai 16/02/2026 10:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thông qua dự toán ngân sách năm 2025: Bội chi 3,8%, chưa tăng lương công chức

Sáng 13/11/2024, Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, với tổng thu 2 triệu tỷ đồng và bội chi 3,8% GDP. Đặc biệt, lương công chức sẽ không tăng trong năm 2025 nhằm kiểm soát chi tiêu công.
Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 Thu ngân sách ngành Hải quan đạt 92,3% dự toán sau 10 tháng Tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 10/2024 đạt 69,19 tỷ USD, tăng 5,1% Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn khống xăng dầu “khủng” ở Quảng Ninh Hải Phòng trích ngân sách 1,39 tỷ đồng khen thưởng 139 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu

Với tỷ lệ nhất trí cao, Quốc hội sáng nay đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 với hàng loạt chỉ tiêu quan trọng. Quốc hội đã quyết nghị mức thu ngân sách năm 2025 là 1.966.839 tỷ đồng, trong khi tổng chi ngân sách là 2.548.958 tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước sẽ đạt 471.500 tỷ đồng, tương đương 3,8% GDP. Cụ thể, bội chi của ngân sách trung ương là 443.100 tỷ đồng (3,6% GDP), trong khi bội chi của ngân sách địa phương là 28.400 tỷ đồng (0,2% GDP).

Để bảo đảm thực hiện các mục tiêu tài chính, Nghị quyết cũng yêu cầu Chính phủ tiếp tục kiểm soát các khoản chi, mở rộng thu ngân sách và kiên quyết điều chuyển vốn của các dự án chậm tiến độ sang các dự án có khả năng thực hiện, nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực công.

Thông qua dự toán ngân sách năm 2025: Bội chi 3,8%, chưa tăng lương công chức
Quốc hội thông qua dự toán ngân sách 2025 với thu 2 triệu tỷ đồng, bội chi 3,8% GDP (Ảnh: Minh họa).

Chưa tăng lương khu vực công

Một điểm đáng chú ý trong dự toán ngân sách năm 2025 là không tăng lương cho khu vực công, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hay trợ cấp người có công. Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách tiền lương và bảo đảm các chính sách an sinh xã hội theo đúng lộ trình, nhưng chỉ có thể mở rộng phạm vi sử dụng nguồn tích lũy cho cải cách tiền lương từ tháng 7/2024 để điều chỉnh lương hưu và trợ cấp.

Một số ý kiến trong Quốc hội cho rằng, việc chưa tăng lương khu vực công là cần thiết trong bối cảnh cần kiểm soát bội chi và nợ công. Tuy nhiên, các địa phương có nguồn dư cải cách tiền lương có thể sử dụng nguồn này để đầu tư vào các dự án kết nối vùng, quốc gia, đặc biệt là những công trình trọng điểm tại địa phương.

Trong năm 2024, Chính phủ sẽ cắt giảm 5% chi thường xuyên của ngân sách trung ương và địa phương để hỗ trợ việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và hộ cận nghèo. Đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách trong công tác an sinh xã hội, nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xóa nhà tạm cho những đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, Quốc hội yêu cầu các địa phương phải rà soát kỹ lưỡng để tránh trùng lặp với các chương trình khác và triển khai đúng quy định pháp luật.

Yêu cầu siết chặt kỷ luật tài chính

Nghị quyết cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường quản lý thu ngân sách, cơ cấu lại nguồn thu và mở rộng cơ sở thu ngân sách để bảo đảm tính bền vững. Một trong những ưu tiên là chống thất thu thuế, chuyển giá và gian lận thương mại. Đồng thời, Chính phủ sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đặc biệt đối với các dự án trọng điểm quốc gia.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ siết chặt kỷ luật tài chính và điều hành chi ngân sách nhà nước theo dự toán đã phê duyệt, bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, bảo đảm hiệu quả tài chính, tránh thất thoát vốn.

Cũng trong phiên họp sáng nay, các đại biểu Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ chủ động theo dõi các biến động kinh tế quốc tế và điều chỉnh chính sách thu sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Việc thu từ xuất nhập khẩu và dầu thô cũng cần phải được tính toán kỹ lưỡng, tránh phụ thuộc vào các yếu tố dễ biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng có những cơ hội lớn để phát triển bền vững. Những quyết định tài chính quan trọng này không chỉ phản ánh cam kết của Chính phủ trong việc thực hiện các nhiệm vụ quốc gia, mà còn nhấn mạnh sự quyết liệt trong việc quản lý nguồn lực, giảm bớt bội chi và nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách công.

Tin bài khác
Quyết liệt thúc đẩy điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Quyết liệt thúc đẩy điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt triển khai các dự án điện hạt nhân, sớm hoàn thiện báo cáo đàm phán Ninh Thuận 1 và đẩy nhanh tiến độ Ninh Thuận 2.
Đồng chí Đoàn Duy Thành – Một đời vì Đảng, vì dân, vì sự nghiệp đổi mới

Đồng chí Đoàn Duy Thành – Một đời vì Đảng, vì dân, vì sự nghiệp đổi mới

Từ người cán bộ cơ sở trưởng thành qua kháng chiến và lao tù đến nhà lãnh đạo chủ chốt của Hải Phòng và giữ nhiều trọng trách ở Trung ương, đồng chí Đoàn Duy Thành đã dành trọn cuộc đời cho Đảng, cho Nhân dân và sự nghiệp đổi mới của đất nước.
Thủ tướng Chính phủ tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 11/2, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chính thức tuyên bố ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC), khẳng định quyết tâm xây dựng một định chế tài chính tầm khu vực và toàn cầu với thông điệp xuyên suốt: chủ trương đã rõ, cơ chế đã có, nguồn lực sẵn sàng và quyết tâm không thay đổi.
Việt Nam – Singapore thúc đẩy VSIP thế hệ mới, tăng liên kết tài chính và năng lượng sạch

Việt Nam – Singapore thúc đẩy VSIP thế hệ mới, tăng liên kết tài chính và năng lượng sạch

Hai Thủ tướng Việt Nam – Singapore thống nhất mở rộng hợp tác theo hướng thực chất, từ nâng cấp các khu công nghiệp VSIP lên mô hình tích hợp công nghệ cao – đô thị sinh thái, đến kết nối hệ sinh thái tài chính và triển khai dự án điện gió ngoài khơi phục vụ Lưới điện ASEAN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và tặng quà Tết cho hộ nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và tặng quà Tết cho hộ nghèo

Sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dự Lễ khởi công dự án Trường Liên cấp Cẩm Thạch và thăm hỏi, tặng quà Tết Canh Ngọ 2026 cho hộ nghèo, hộ khó khăn tại Thanh Hóa.
Thủ tướng phát động hai phong trào thi đua lớn, đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống

Thủ tướng phát động hai phong trào thi đua lớn, đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống

Sáng 9/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động hai phong trào thi đua trọng tâm về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số – chuyển đổi xanh và phát triển doanh nghiệp, nhằm tạo động lực mới cho tăng trưởng, huy động sức mạnh toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp sớm hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

Tối 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Phnom Penh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia; đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Thường vụ Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia và đồng chủ trì Cuộc gặp giữa ba Người đứng đầu ba Đảng Việt Nam - Campuchia - Lào tại Campuchia trong ngày 6/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen

Sáng 6/2, sau Lễ đón chính thức trọng thể tại Hoàng cung, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Samdech Techo Hun Sen. Cùng dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội khóa XVI: Lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng số, dữ liệu cập nhật 2 giờ/lần

Bầu cử Quốc hội khóa XVI: Lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng số, dữ liệu cập nhật 2 giờ/lần

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031 diễn ra ngày 15/3, lần đầu lập danh sách cử tri trên ứng dụng VNeID, cập nhật dữ liệu 2 giờ/lần, tăng minh bạch và thuận tiện.
Khơi thông

Khơi thông 'long mạch' kinh tế nhà nước từ Nghị quyết 79 đến khát vọng tự cường

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết 79-NQ/TW, ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước. Đây là một tuyên ngôn mạnh mẽ về việc tái định nghĩa vai trò của kinh tế nhà nước (KTNN).
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước tăng cường trao đổi, củng cố nền tảng tin cậy chính trị, đồng thời thúc đẩy việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết tại Đồng Tháp

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà Tết tại Đồng Tháp

Chiều 5/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
TP. Hồ Chí Minh điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các ban quản lý dự án chuyên ngành

TP. Hồ Chí Minh điều động, bổ nhiệm lãnh đạo các ban quản lý dự án chuyên ngành

Sáng 5/2, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ tại các ban quản lý dự án chuyên ngành sau sắp xếp tổ chức bộ máy.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào hội đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào hội đàm

Sáng 5/2, tại thủ đô Vientiane, ngay sau lễ đón chính thức trọng thị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. Cùng dự hội đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.