Thứ ba 17/03/2026 03:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thu ngân sách ngành Hải quan đạt 92,3% dự toán sau 10 tháng

Lũy kế 10 tháng đầu năm, thu ngân sách ngành Hải quan đã đạt 346.283 tỷ đồng, tương đương 92,3% dự toán và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2023.
Bài liên quan
Nhiều giải pháp để ngành Hải quan thực hiện nhiệm vụ 2024
Ngảnh Hải quan thu ngân sách 88.354 tỉ đồng trong quý đầu năm
Thu ngân sách tháng 4 ngành Hải quan đạt kết quả tích cực

Ngày 7/11, Tổng cục Hải quan đã công bố báo cáo chi tiết về hoạt động xuất nhập khẩu và các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 10/2024. Theo báo cáo, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng này ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể với tổng kim ngạch đạt 69,19 tỷ USD, tăng 5,1% so với tháng trước. Trong đó, xuất khẩu chiếm 35,59 tỷ USD, tăng 4,4%, còn nhập khẩu đạt 33,60 tỷ USD, tăng 5,8%. Kết quả này đưa cán cân thương mại tháng 10/2024 đạt thặng dư 1,99 tỷ USD.

Tính đến hết tháng 10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 647,87 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước, với thặng dư thương mại đạt 23,31 tỷ USD. Số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tháng 10 đạt 38.298 tỷ đồng, tăng 16,8% so với tháng trước. Lũy kế 10 tháng đầu năm, thu ngân sách đạt 346.283 tỷ đồng, tương đương 92,3% dự toán và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Thu ngân sách ngành Hải quan đạt 92,3% dự toán sau 10 tháng
Thu ngân sách ngành Hải quan đạt 92,3% dự toán sau 10 tháng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu bật các thách thức về tình hình buôn lậu và gian lận thương mại đang gia tăng trên các tuyến biên giới và tại các cửa khẩu hàng không. Hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn ra phức tạp hơn, với nhiều vụ vi phạm liên quan đến pháo nổ, đường kính trắng, và vàng. Tại khu vực biên giới Việt - Trung và Việt - Campuchia, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ tiếp tục bị vận chuyển trái phép, bao gồm thực phẩm và thuốc lá.

Đặc biệt, nhiều trường hợp gian lận có tổ chức đã được phát hiện, trong đó các công ty giả mạo pháp nhân để nhập khẩu hóa chất hạn chế kinh doanh, vi phạm nghiêm trọng quy định về kiểm soát hàng hóa nguy hiểm. Số vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan tăng 43,4% so với cùng kỳ năm trước, với trị giá hàng hóa vi phạm tăng đến 279,3%. Tuyến đường biển là khu vực trọng điểm với gần 50% số vụ vi phạm, tăng 61,3% so với năm 2023.

Để đối phó với tình hình phức tạp này, Tổng cục Hải quan đã triển khai hàng loạt biện pháp kiểm soát và phòng chống buôn lậu, bao gồm việc giám sát chặt chẽ nhập khẩu tôm hùm giống, ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép lợn qua biên giới Tây Nam. Đặc biệt, ngành Hải quan cũng tăng cường chiến dịch kiểm soát ma túy trên tuyến chuyển phát nhanh, một phần của chiến dịch ANNEX phối hợp với 09 nước ASEAN.

Trong tháng 10/2024, ngành Hải quan đã phát hiện và xử lý 1.775 vụ vi phạm pháp luật hải quan, với tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 2.529 tỷ đồng. Cơ quan đã khởi tố 3 vụ và đề nghị khởi tố 13 vụ khác, đồng thời thu về ngân sách 223,1 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực chống tội phạm ma túy, hải quan đã phát hiện và bắt giữ 15 vụ liên quan đến 16 đối tượng, thu giữ 85,82 kg ma túy các loại. Tính chung trong 10 tháng đầu năm, ngành đã chủ trì và phối hợp bắt giữ 260 vụ với 312 đối tượng, thu giữ khoảng 1,73 tấn ma túy các loại.

Những nỗ lực của Tổng cục Hải quan không chỉ đảm bảo an ninh biên giới mà còn tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh thương mại ổn định, đóng góp đáng kể vào ngân sách quốc gia và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tin bài khác
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Việt Nam chuẩn bị phổ cập xăng E10 trong chiến lược giảm phụ thuộc xăng dầu nhập khẩu

Theo lộ trình của Bộ Công Thương, từ 1/6/2026 xăng sinh học E10 sẽ được triển khai trên toàn quốc. Các doanh nghiệp xăng dầu đang chuẩn bị hạ tầng và nguồn nguyên liệu nhằm đẩy nhanh tiến độ, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.