Thứ hai 26/01/2026 05:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Thiếu vốn vay, tín dụng đen bùng phát

12/10/2020 00:00
Chia sẻ với Thời báo Kinh Doanh bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu lo lắng ngành nông nghiệp đang phải hứng chịu các đợt dịch bệnh đối với cây trồng và vật nuôi khiến người nông dân điêu đứng. Do đó, nếu không có sự hỗ trợ của các ngân hàng và t

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Đoàn Gia Lai) cho rằng tình trạng tín dụng đen đang hoành hành, bủa vây những người yếu thế, từ thành thị đến nông thôn, đến các ngõ ngách, bản làng.

Nguy cơ ngày càng lớn

"Người dân vùng đồng bào dân tộc bản chất thật thà, khả năng thích nghi phòng vệ, đề kháng với "kẹo độc bọc đường" còn hạn chế. Vì hoàn cảnh túng quẫn, bí bách, chấp nhận vay. Đã vay thì không thể cưỡng lại. Với cách đòi nợ kiểu xã hội đen, buộc họ mất đất, mất tư liệu sản xuất, mất cả nhà, đẩy gia đình vào cảnh nghèo đói, tan cửa nát nhà, trở thành hoàn cảnh "chị Dậu thời hiện đại", thậm chí cùng quẫn, gây hậu quả lớn đến trật tự xã hội. Vì vậy, cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở", ông Vượt kiến nghị.

Đồng tình, Đại biểu Ksor Phước Hà (Đoàn Gia Lai) cũng lo lắng cho diễn biến hiện tại của ngành nông nghiệp đang phải hứng chịu các đợt dịch bệnh đối với cây trồng và vật nuôi khiến người nông dân điêu đứng.

"Nhiều hộ nông dân mất mùa do dịch bệnh, điển hình người chăn nuôi lợn điêu đứng do bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó tỷ lệ người nông dân đang nợ ngân hàng rất cao, nếu không được gia hạn, xoá nợ, hoặc cho vay cấp vốn mới có thể họ sẽ phải tìm đến tín dụng đen vì lời mời hấp dẫn", bà Hà nói.

Bà Hà nêu thực trạng, hiện nay, xử lý vấn nạn tín dụng đen chủ yếu phụ thuộc vào cơ quan hành pháp, chưa có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước.

"Việc xử lý vấn nạn tín dụng đen vẫn đang khoán trắng cho cơ quan công an và Ngân hàng Nhà nước, thiếu sự vào cuộc của các cơ sở, đặc biệt là ở địa phương, công tác quản lý nhà nước còn hạn chế", bà Hà nói.

Đưa ra giải pháp, ĐB Hà cho rằng cần hạn chế lượng tiền mặt đang lưu hành trong dân. Hiện nay, việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong xã hội mới chỉ dừng lại ở kêu gọi, khuyến khích, mà chưa có thiết chế cụ thể.

Ví dụ như việc trả tiền lương qua thẻ vẫn đang dừng ở lại việc khuyến khích chứ không là quán triệt ở tất cả các cơ quan, ban ngành phải trả tiền qua thẻ.

"Nhiều người muốn tích trữ tiền nhàn rỗi trong nhà, không gửi ngân hàng hay tổ chức khác vì nghĩ là làm giàu cho tổ chức đó chứ không nghĩ rằng đó là sự bảo vệ cho mình. Từ đó, họ mang đi cho vay nặng lãi với suy nghĩ để "đẻ" thêm được nhiều tiền hơn, có lợi hơn khi gửi ngân hàng. Đây chính là bất cập khiến nạn cho vay nặng lãi ngày càng bùng phát", bà Hà phân tích.

tin-dung-den-4816-1558616537.jpg
Giảm lượng tiền mặt đang lưu hành trong dân để hạn chế tín dụng đen

Mở rộng tài chính vi mô

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Đoàn Thanh Hóa) cho rằng có 3 giải pháp căn cơ để hạn chế vấn nạn tín dụng đen. Thứ nhất là Nhà nước cần tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn chính thức, thông qua ngân hàng chính sách hoặc các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính vi mô.

Tuy nhiên, để thực hiện được thì thủ tục hành chính phải đơn giản, linh hoạt, các quy định phải dễ dàng hơn, thông thoáng, thậm chí còn đơn giản hơn cả tín dụng đen. Chủ yếu những đối tượng vay vốn là những người nghèo sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, nên hầu hết không có tài sản đảm bảo.

Thứ hai là tuyên truyền để người dân hiểu Nhà nước sẵn sàng cho dân vay, nên tại sao lại không tiếp cận với vốn nhà nước mà lại tiếp cận vốn tín dụng đen.

Thứ ba là tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý những vụ tín dụng đen. "Chính quyền địa phương hoàn toàn biết được ai cho vay nặng lãi, đó là hành vi vi phạm pháp luật, nên phải xử lý", ông Lợi nói.

Tuy nhiên, theo Đại biểu Lợi, biện pháp đầu tiên là cơ bản nhất. "Dùng ngân sách, dùng vốn của nhà nước để cho người dân thoả mãn nhu cầu vay vốn thì tự nhiên tín dụng đen sẽ giảm nhanh. Còn việc xử lý rất khó vì tín dụng đen là tín dụng ngầm, không công khai, minh bạch thì khó phát hiện".

Trong khi đó, Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng phải kết hợp song song cả biện pháp mở rộng nguồn cung về vốn và các biện pháp cứng rắn, đủ mạnh xử lý những đối tượng cho vay nặng lãi.

Về nguồn cung vốn, ông Cường cho rằng cần phát triển hệ thống tài chính vi mô. Ví dụ những người hành nghề bán hàng rong, xe ôm cần vay vốn nhanh nhưng không có tài sản đảm bảo, nên nếu có tổ chức tài chính vi mô đứng ra đại diện và huy động được nguồn vốn cho họ vay thì tránh được tình trạng vay tín dụng đen.

"Phải kiểm soát chặt chẽ người cho vay nhưng không đúng chức năng thì phải xử lý. Tuy nhiên, nếu Nhà nước không cung cấp được nguồn cho vay thì quy mô và mức độ tín dụng đen thậm chí còn trầm trọng hơn bởi lãi suất cao…, nguy cơ mất an toàn xã hội", ông Cường nói.

Huyền Anh

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạn chế phát sinh mới nợ xấu, kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạn chế phát sinh mới nợ xấu, kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2026, trong đó nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nợ xấu, hạn chế phát sinh mới nợ xấu, đồng thời điều hành tín dụng linh hoạt nhằm giữ ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 24/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 24/1/2026 tiếp tục đà tăng lãi suất tại nhóm Big4, Agribank nhỉnh hơn, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết mức trên 6,5% đến 7,2% năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026: Sáu ngân hàng vượt mốc 8% hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026: Sáu ngân hàng vượt mốc 8% hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026 tiếp tục leo thang khi sáu ngân hàng áp dụng mức trên 8%/năm, nhiều chương trình cộng thêm lãi suất trực tuyến được kích hoạt, đẩy cuộc đua hút vốn bước vào giai đoạn cao trào.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng tại nhiều nhà băng, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh tín dụng phục hồi.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/1/2026: Tăng mạnh, đua nhau huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/1/2026: Tăng mạnh, đua nhau huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/1/2026 tiếp tục leo thang khi nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh biểu lãi, xuất hiện mức trên 7%/năm, thậm chí gói đặc biệt 9%, khiến dòng tiền nhàn rỗi sôi động
HDBank thông qua chuyển đổi HD Saison sang công ty cổ phần

HDBank thông qua chuyển đổi HD Saison sang công ty cổ phần

Việc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính HD Saison được HDBank kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn tăng trưởng mới, nâng cao năng lực tài chính, minh bạch quản trị và thu hút nhà đầu tư chiến lược, trong bối cảnh ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận vượt 21.000 tỷ đồng năm 2025.
Sau đổi logo, Sacombank chuyển trụ sở

Sau đổi logo, Sacombank chuyển trụ sở

Logo Sacombank chính thức xuất hiện tại tòa nhà ThaiSquare The Merit, TP.HCM, thay thế cho logo LPBank.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/1/2026: Big4 tăng tốc cuộc đua hút tiền gửi lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/1/2026: Big4 tăng tốc cuộc đua hút tiền gửi lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/1/2026 ghi nhận Big4 đồng loạt nâng lãi suất, kéo mặt bằng huy động tăng, ngân hàng cổ phần tung ưu đãi cao kèm điều kiện.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/1/2025: Kỳ hạn 6 tháng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 16/1/2025: Kỳ hạn 6 tháng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 16/1/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng, đặc biệt kỳ hạn 6 tháng vượt 8%, trong khi các gói lãi suất đặc biệt lên tới gần 10%, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn đầu năm.
Ngành Ngân hàng giai đoạn 2021–2025: Trụ cột ổn định vĩ mô giữa những “cơn gió ngược”

Ngành Ngân hàng giai đoạn 2021–2025: Trụ cột ổn định vĩ mô giữa những “cơn gió ngược”

Giai đoạn 2021–2025 khép lại với nhiều biến động chưa từng có của kinh tế toàn cầu, song cũng là nhiệm kỳ thể hiện rõ bản lĩnh điều hành, sự chủ động và vai trò trung tâm của ngành Ngân hàng trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.
VCBS dự báo lãi suất 2026 phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng

VCBS dự báo lãi suất 2026 phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng

Theo dự báo của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mặt bằng lãi suất huy động trong năm 2026 sẽ chịu áp lực tăng dần, trong khi lãi suất cho vay chỉ nhích nhẹ và tiếp tục duy trì ở mức thấp nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/1/2025: Cuộc đua lãi suất tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 15/1/2025: Cuộc đua lãi suất tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 15/1/2026 ghi nhận làn sóng điều chỉnh lãi suất mạnh, nhiều ngân hàng chạm trần kỳ hạn ngắn, kỳ hạn dài vượt 6,5%, kích hoạt cạnh tranh huy động vốn mới.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/1/2026: Nhiều ngân hàng duy trì đà tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 14/1/2026: Nhiều ngân hàng duy trì đà tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 14/1/2026 ghi nhận làn sóng tăng lãi suất huy động lan rộng tại nhiều ngân hàng thương mại, trong đó Techcombank duy trì mức ưu đãi hấp dẫn.
Ngân hàng MB huy động được hơn 1,05 triệu tỷ đồng năm 2025, được dự báo là cái tên đáng chú ý nhất năm nay

Ngân hàng MB huy động được hơn 1,05 triệu tỷ đồng năm 2025, được dự báo là cái tên đáng chú ý nhất năm nay

Ngân hàng MB được dự báo là một trong hai cái tên đáng chú ý nhất trong năm 2026, khi cùng hội tụ bộ ba “tỷ lệ vàng” về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, ROE và ROA.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/1/2026: Tăng mạnh chạm ngưỡng kỷ lục

Lãi suất ngân hàng ngày 13/1/2026: Tăng mạnh chạm ngưỡng kỷ lục

Lãi suất ngân hàng ngày 13/1/2026 chứng kiến làn sóng tăng lãi suất huy động mạnh mẽ tại nhiều ngân hàng, đưa mức lãi suất cao nhất lên tới 9,65%/năm nhằm thu hút dòng vốn nhàn rỗi đầu năm.