Việt Nam đang nằm ở vị trí thứ 3 trên thế giới về sản xuất và xuất khẩu quế, sau Trung Quốc và Indonesia. Hiện tại, trên khắp cả nước có khoảng 150.000 ha đất trồng cây quế, với sự tập trung chủ yếu tại các tỉnh như Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ninh và Nghệ An.
Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam, trong tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 10.175 tấn quế, đạt tổng kim ngạch 29,6 triệu USD, tăng 19,8% so với tháng 7. Tính đến hết ngày 31/8, tổng cộng đã xuất khẩu thành công 61.852 tấn quế, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 183,4 triệu USD, tăng 24,9% về khối lượng và 2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu quế dưới dạng nguyên liệu thô. Thị trường Ấn Độ đang là thị trường xuất khẩu quế lớn nhất của Việt Nam, tiếp theo là Hoa Kỳ và Bangladesh.
Cây quế không chỉ được biết đến với vai trò là một loại gia vị phổ biến mà còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ dược phẩm, mỹ phẩm đến một số ngành công nghiệp thực phẩm. Vì vậy, trong vài năm gần đây, sản phẩm này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ thị trường, dẫn đến tăng giá bán và giá trị cao hơn.
Cây quế đang trở thành một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao và có thị trường tiềm năng lớn. Hiện tại, việc tập trung phát triển sản xuất và chế biến quế đang được nghiên cứu và đẩy mạnh tại nhiều địa phương trên toàn quốc.
PV (t/h)