Thị trường máy đo nồng độ cồn giá rẻ sôi nổi, thật giả lẫn lộn

23:42 14/03/2023

Thị trường máy đo nồng độ cồn sôi động thật giả lẫn lộn bởi việc xử lý gắt gao của lực lượng Cảnh sát giao thông đối với những vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện khiến nhu cầu mua loại máy này của người dân tăng cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trên thị trường đã xuất hiện các loại máy cho phép xác định nồng độ cồn có trong hơi thở được nhiều người quan tâm. Nhiều người lo sợ nên muốn tự kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở trước khi tham gia giao thông khi những quy định nghiêm ngặt áp dụng để xử phạt các trường hợp vi phạm quy định nồng độ cồn triển khai gần đây.

Theo tìm hiểu, loại máy này có mức khá rẻ chỉ từ 100.000 đồng trở lên, đến vài chục triệu đồng tùy theo thương hiệu. Ngoài bán trực tiếp tại cửa hàng, sản phẩm cũng được bán trên các sàn thương mại điện tử, qua trang cá nhân…

Theo giới thiệu của nhân viên tại một cửa hàng bán máy móc chuyên dụng ở đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội), máy đo nồng độ cồn trong hơi thở còn gọi thiết bị đo nồng độ cồn. Đây là sản phẩm cho phép xác định chỉ số độ cồn trong mẫu, cụ thể là ở trong hơi thở người. Dụng cụ kiểm tra nồng độ cồn được phân loại thành các dạng thích hợp dựa theo ứng dụng, cấu tạo hay thương hiệu để người dùng có thể lựa chọn đáp ứng việc kiểm tra độ cồn trong hơi thở.

Nhằm ngăn chặn hiện tượng mua bán máy đo nồng độ cồn không rõ nguồn gốc xuất xứ, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hệ thống cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và đã phát hiện 2 cửa hàng kinh doanh sản phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Trần Việt Hùng thông tin, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Đống Đa tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh trang thiết bị vật tư y tế tại địa điểm kinh doanh số 110E2 phố Phương Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa. Qua kiểm tra đã phát hiện tại cửa hàng 1 bộ máy đo nồng độ cồn trong hơi thở mã CA 2000 nhãn chữ nước ngoài, không tem kiểm định.

Nói về chất lượng những chiếc máy đo nồng độ cồn đang rao bán trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, bác sĩ Vũ Huy Hoàng - Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga nêu rõ, mọi người nên thận trọng khi mua các loại máy đo nồng độ cồn giá rẻ được rao bán trôi nổi vì khó kiểm chứng chất lượng. Nhiều trường hợp khi uống một chút rượu mà thổi vào những máy này không thấy gì nhưng khi thổi vào máy chuyên dụng của lực lượng chức năng lại phát hiện vi phạm. Nguyên nhân bởi thiết bị đo của lực lượng chức năng là thiết bị hiện đại có công nghệ cảm biến thông qua hơi thở cho độ chính xác gần như tuyệt đối.

Để tránh tiền mất tật mang, các chuyên gia khuyến cáo mọi người khi có nhu cầu mua máy đo nồng độ cồn cần mua sản phẩm đạt tiêu chuẩn, nguồn gốc rõ ràng. Cụ thể, thiết bị phải đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định theo văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam ĐLVN 107:2012 của Bộ KH&CN về phương tiện đo hàm lượng cồn trong hơi thở. Sản phẩm phải được cấp chứng chỉ kiểm định như tem kiểm định, dấu kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định theo quy định và vẫn còn hạn sử dụng.

Ngọc Phi (TH)