Thứ hai 29/12/2025 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Thị trường lao động vẫn còn rất mạnh, một cuộc suy thoái vào năm tới có thể còn đau đớn hơn.

04/12/2022 23:20
Việc tuyển dụng của Mỹ vẫn đang bùng nổ. Tuy nhiên, một thị trường lao động mạnh mẽ có thể khuyến khích Fed tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát, điều này có thể khiến suy thoái kinh tế năm tới tồi tệ hơn dự đoán ban đầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Việc tuyển dụng của Mỹ vẫn đang bùng nổ. Tuy nhiên, một thị trường lao động mạnh mẽ có thể khuyến khích Fed tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát, điều này có thể khiến suy thoái kinh tế năm tới tồi tệ hơn dự đoán ban đầu.

Quốc gia đã bổ sung 263.000 bảng lương vào tháng 11, theo công bố dữ liệu gần đây nhất của Cục Thống kê Lao động. Con số này nhiều hơn 200.000 bảng lương mà các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đã dự đoán, điều đó có nghĩa là việc tuyển dụng mạnh mẽ hơn sẽ tiếp tục trong một tháng nữa so với dự kiến.

Trong khi số lượng việc làm được tạo thêm trong tháng 11 thấp hơn so với mức tăng 284.000 đã sửa đổi trong tháng 10, hầu hết các ngành công nghiệp chính đều có sự tăng trưởng trong tháng.

Mức tăng trong tháng 11 là tin tốt cho lực lượng lao động, lực lượng này cũng được tăng lương trong tháng đó. Trong tháng 11, thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 5,1% so với năm trước, vượt dự đoán 4,6% của các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát. Tăng trưởng tiền lương tiếp tục mạnh mẽ. Thu nhập cũng tăng 0,6% chỉ trong tháng 11, đây không phải là sự chậm lại.

"Thị trường việc làm nhìn chung vẫn mạnh. Người sử dụng lao động vẫn đang tuyển dụng bất chấp các báo cáo về tình trạng sa thải và đóng băng tuyển dụng", nhà kinh tế hàng đầu của Glassdoor, Daniel Zhao, nói với Insider. "Cuối cùng, đó là một dấu hiệu tốt cho những người vẫn đang tìm kiếm công việc phù hợp với họ," tác giả nói.

Theo Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Indeed Hiring Lab, thị trường lao động vẫn rất kiên cường.

Theo Bunker, "cả việc làm và tiền lương đều có động lực hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây" do thu nhập tăng mạnh gần đây và "tốc độ thực sự nhanh" mà các nhà tuyển dụng đang tạo thêm việc làm. Theo Bunker, người lao động vẫn có khả năng thương lượng.

Mặc dù tất cả dữ liệu đó đều tích cực đối với người lao động, nhưng phần còn lại của nền kinh tế có thể phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng hơn.

Theo Bunker, thị trường lao động Mỹ đang "chậm lại một chút", nhưng nó vẫn đang tiến lên "nhanh hơn nhiều so với mong muốn của Cục Dự trữ Liên bang". Bằng cách tăng lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang đã cố gắng làm dịu thị trường lao động đang nóng một cách phi lý: Ngân hàng trung ương hiện đã tăng lãi suất thêm 0,75% bốn lần liên tiếp, đây là hành động quyết đoán nhất mà họ đã thực hiện để chống lạm phát.

Một số nhà lập pháp đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại về các đợt tăng giá quá mức, nói rằng chúng có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái và dẫn đến làn sóng mất việc làm. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn hoạt động tốt, bằng chứng là dữ liệu việc làm gần đây nhất.

Tuy nhiên, mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell ám chỉ rằng việc tăng lãi suất có thể chậm lại vào tháng 12, nhưng ông đã nói trong một bài phát biểu hôm thứ Tư rằng "con đường phía trước của lạm phát vẫn rất không chắc chắn" và lãi suất có thể sẽ cần duy trì ở mức cao trong một thời gian.

Theo Powell, việc duy trì chính sách ở mức hạn chế trong một thời gian sẽ là cần thiết để khôi phục sự ổn định về giá. "Lịch sử khuyên không nên nới lỏng chính sách quá sớm. Chúng tôi sẽ kiên trì với chính sách đó cho đến khi công việc kết thúc."

Theo Bunker, "nguy cơ suy thoái sắp xảy ra là tương đối thấp" do thị trường lao động mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo Bunker, vẫn có khả năng thị trường lao động mạnh mẽ liên tục sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang áp dụng lập trường diều hâu hơn và tiếp tục thực hiện các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ, điều có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Ông nói, thị trường lao động hiện tại là "tin tốt" "trong ngắn hạn".

Ông tiếp tục, tùy thuộc vào cách Cục Dự trữ Liên bang diễn giải điều này, "có thể đó không phải là tin tốt cho nửa cuối năm sau."

Một cuộc suy thoái vẫn có thể đang phát triển.

Suy thoái kinh tế, một thuật ngữ đã đeo bám nền kinh tế trong vài tháng qua, có thể được đánh vần bởi lãi suất tăng hơn nữa.

Theo các nhà kinh tế tại Bank of America, Hoa Kỳ sẽ trải qua một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng trong quý đầu tiên của năm 2023, với mức tăng trưởng dự kiến ​​​​sẽ giảm 0,4%. Theo các nhà kinh tế tại Deutsche Bank, thị trường chứng khoán có một tương lai ảm đạm, với các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ được dự đoán sẽ giảm 25% khi một cuộc suy thoái tiềm tàng xảy ra.

Tuy nhiên, hầu hết các dự báo về suy thoái kinh tế vào năm 2019 đều chỉ ra rằng nó sẽ ngắn và nhẹ, như Giám đốc điều hành của Bank of America Brian Moynihan gần đây đã đề xuất với CNN.

Thị trường việc làm vẫn mạnh, nhưng không mở rộng nhanh như năm trước. Mặc dù ở mức cao, nhưng số lượng cơ hội việc làm đang giảm dần, điều mà Fed đặc biệt quan tâm.

Zhao nói: "Tôi không nghĩ rằng báo cáo này làm thay đổi đánh giá của Fed về vị trí của thị trường lao động vào thời điểm này." hạ cánh mềm hơn bất cứ điều gì khác," tác giả nói.

Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đồng ý rằng một cuộc "hạ cánh mềm", trong đó Fed chống lại lạm phát trong khi tránh suy thoái, có thể xảy ra bất chấp những lo ngại về suy thoái, nhưng con đường để đạt được điều đó đang trở nên khó khăn hơn.

Không ai dự đoán chúng tôi sẽ tăng lãi suất điều này rất nhiều, Powell nói trong bài phát biểu của mình vào thứ Tư. "Nếu bạn nhìn trong suốt năm nay, không ai dự đoán được lạm phát sẽ mạnh và dai dẳng như vậy và lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế."

Theo đó, "con đường hạ cánh mềm sẽ thu hẹp đến mức chúng ta cần giữ lãi suất cao hơn hoặc giữ chúng ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn", ông nói. "Mặt khác, nếu chúng ta có dữ liệu lạm phát mạnh... nếu tất cả những thứ đó bắt đầu xoay chuyển theo hướng khác, thì chúng ta chắc chắn có thể đạt được điều này," tác giả tiếp tục.

Pv tổng hợp theo Business Insider

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Bức tranh thương mại của Việt Nam đang ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, vai trò kiến tạo, đồng hành của Hải quan Việt Nam tiếp tục được khẳng định, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 tiến sát mốc lịch sử 900 tỷ USD.
Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa quyết định chấm dứt một phần cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia khác.
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.
Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Quyết định cuối cùng của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada khẳng định doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất khẩu dây đai thép sang thị trường Canada không có hành vi bán phá giá, qua đó tránh được thuế chống bán phá giá và mở ra tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu sang Canada.
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.