Theo nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, Fed sẽ không hỗ trợ chứng khoán bằng cách hạ lãi suất cho đến năm 2024 do số lượng việc làm khổng lồ.

23:11 06/02/2023

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã đạt được 517.000 việc làm trong tháng trước, nhiều hơn gấp đôi so với dự đoán của các nhà phân tích, theo dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu. Theo nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, sự gia tăng này giúp Cục Dự trữ Liên bang có nhiều cơ hội hơn để tăng và duy trì lãi suất cao. Theo Jan Hatzius, "Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ làm nhiều hơn những gì thị trường đang định giá."

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của Goldman Sachs, sự gia tăng bất ngờ về việc làm của Mỹ trong tháng 1 có thể là tin xấu đối với các nhà đầu tư vì nó có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang có thêm niềm tin để tiếp tục tăng lãi suất trong nỗ lực giữ lạm phát dưới 2%.

Sau khi công bố báo cáo thị trường lao động gần đây nhất, tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã bổ sung 517.000 việc làm cao hơn dự kiến vào tháng trước, Jan Hatzius tuyên bố vào thứ Sáu rằng ông dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chuẩn lên trên 5% trong năm nay và sau đó duy trì chúng ở mức đó cho đến năm 2024.

Tuy nhiên, thị trường lại có quan điểm khác; phần lớn các nhà giao dịch, theo công cụ Fedwatch của CME Group, dự đoán rằng Fed sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay vào cuối năm 2023.

Hatzius đã tuyên bố trong tập "Squawk on the Street" của CNBC vào thứ Sáu rằng "chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ làm nhiều hơn những gì thị trường đang định giá." Chúng tôi dự đoán một vài đợt tăng giá nữa sẽ đưa bạn đến mức 5 thấp hơn là mức 4 cao, đây là tỷ lệ đang diễn ra.

Và quan trọng hơn, theo dự đoán cơ bản của anh ấy, "chúng tôi không thấy trước việc giảm tỷ lệ quỹ cho đến tận năm 2024."

Thị trường việc làm lành mạnh giúp Fed có nhiều thời gian hơn để tiếp tục tăng chi phí đi vay như một phần trong nỗ lực kiềm chế áp lực giá vì nhiệm vụ kép của họ, đòi hỏi họ phải tập trung vào việc duy trì mức lạm phát và thất nghiệp ở mức thấp.

Mặc dù đã giảm trong sáu tháng liên tiếp, lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng 12 ở mức 6,5% so với mục tiêu 2% của Fed.

Ngay cả khi lạm phát giảm xuống 3% vào cuối năm nay và có thể là 2,5% vào năm 2024, Hatzius nói rằng nó vẫn sẽ cao hơn mục tiêu vì cả nền kinh tế và thị trường lao động đều vẫn khá mạnh.

"Vì vậy, nếu bạn là [Ủy ban Thị trường mở Liên bang], bạn có thể hài lòng với điều đó cho đến khi lạm phát giảm nhiều hơn đáng kể so với dự đoán của chúng tôi."

Chi phí đi vay tăng làm giảm dòng tiền dự kiến của công ty, vốn là một thành phần của việc định giá cổ phiếu, do đó lãi suất tăng thường có tác động tiêu cực đối với cổ phiếu.

Dự đoán của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai đã giúp cổ phiếu tăng mạnh vào đầu năm, với Nasdaq Composite nặng về công nghệ tăng 14,7% vào năm 2023 và chỉ số S&P 500 chuẩn tăng 7,7%.

Tuy nhiên, một số chiến lược gia nổi tiếng đã cảnh báo rằng thị trường có thể đang đánh giá thấp việc Fed sẵn sàng duy trì lãi suất cao trong suốt năm 2023 sau khi thắt chặt khoảng 450 điểm cơ bản vào năm ngoái.

Trong khi nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian thường cảnh báo về những cơn gió ngược tiềm tàng có thể làm gián đoạn đà tăng mạnh, thì Karim Chedid của BlackRock đã nói với Insider vào tháng trước rằng các nhà đầu tư không còn có thể dựa vào cẩm nang đầu tư trước đó cho rằng Fed sẽ lật tẩy vào năm 2023.

Pv tổng hợp theo Business Insider