Thêm gần 477 ngàn tài khoản mở mới trong tháng 5

DNHN - Mặc dù lượng tài khoản cá nhân mở tăng kỷ lục nhưng dòng tiền vẫn rất thận trọng khi thanh khoản giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2022.

Thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), tổng số tài khoản chứng khoán của thị trường Việt Nam tính tới cuối tháng 5/2022 là gần 5,7 triệu tài khoản, tăng 476.711 tài khoản so với cuối tháng trước.

So với tháng 4, số tài khoản mở mới đạt gấp hơn 2 lần. Trong đó, tài khoản mở mới của cá nhân trong nước đạt 476,332 tài khoản, cũng gấp đôi so với tháng trước.

Mặc dù lượng tài khoản cá nhân mở tăng kỷ lục nhưng dòng tiền vẫn rất thận trọng khi thanh khoản giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2022. 

Thêm gần 477 ngàn tài khoản mở mới trong tháng 5
Thêm gần 477 ngàn tài khoản mở mới trong tháng 5.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường khá yếu trước nhiều yếu tố rủi ro. Nhà đầu tư cá nhân thu hẹp hoạt động giao dịch do quan ngại tới những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường Bất động sản, thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp và bên cạnh đó là hoạt động thanh tra, giám giát thị trường của các Cơ quan quản lý được đẩy mạnh. Một yếu tố rủi ro khác là tương quan giữa Thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường Việt Nam ở mức cao trong thời gian gần đây và giai đoạn vừa qua cũng là giai đoạn khó khăn với thị trường chứng khoán Mỹ khi FED bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Về thanh khoản đã có sự sụt giảm rất mạnh. Giá trị giao dịch bình quân phiên trong tháng 5 đạt 15,2 nghìn tỷ đồng trên HOSE, giảm 31% so với tháng 4 và cũng giảm 31% so với tháng 5 năm 2021. Bình quân 5 tháng đầu năm, giá trị giao dịch trên HOSE đạt 23 nghìn tỷ đồng, chỉ cao hơn một chút so với con số của năm 2021. Thanh khoản suy yếu do khối nhà đầu tư cá nhân trong nước hạn chế giao dịch. Điều này đã đưa tỷ trọng giao dịch của khối ngoại quay lại mức cao, trong tháng 5 chiếm 9,9% trên giá trị giao dịch trên HOSE so với mức 8,1% ở tháng 4.

 Linh Anh

Bài liên quan