Thẻ Việt - Thẻ Du lịch thông minh được sử dụng từ tháng 12 sẽ tích hợp nhiều tiện ích công nghệ

10:27 01/12/2022

Thẻ Việt - Thẻ Du lịch thông minh được ứng dụng công nghệ chip EMV, mã hóa Triple DES…, thẻ tích hợp đầy đủ các tính năng của một thẻ ngân hàng, hỗ trợ liên kết và nạp tiền từ các tài khoản ngân hàng nội địa, mang đến cho người dùng nhiều tiện ích.

Thẻ Việt - Thẻ Du lịch thông minh là sản phẩm do Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan phát triển, nằm trong chương trình “Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia” do Bộ Công Thương chủ trì

Thẻ Việt - Thẻ Du lịch thông minh là sản phẩm do Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan phát triển.

Từ ngày 2.12, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cùng các đơn vị đối tác sẽ chính thức khởi động Dự án “Thẻ Việt” - Thẻ Du lịch thông minh là sản phẩm do Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) phối hợp với các đơn vị liên quan phát triển, nằm trong chương trình “Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia” do Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan.

Với quy mô của một dự án trọng điểm quốc gia, ba sản phẩm chủ lực của dự án bao gồm: Thẻ Việt (thẻ vật lý và thẻ số); Nền tảng đa dịch vụ “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel”; Nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch” sẽ chính thức được phát hành và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Trong đó:

- “Thẻ Việt” là sản phẩm chiến lược trong hệ sinh thái du lịch thông minh, bao gồm hai hình thức: thẻ vật lý và thẻ số. Thẻ Việt được sử dụng trong lĩnh vực du lịch và đặc biệt được kết nối liên thông với tiện ích ở nhiều lĩnh vực liên quan khác như: y tế, giáo dục, giao thông, thương mại điện tử và tiện ích khu dân cư. Sử dụng Thẻ Việt, người dùng có thể tiết kiệm thời gian, thanh toán tiện lợi và tích lũy ưu đãi dựa trên tiêu dùng.

- Nền tảng đa dịch vụ “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel” là ứng dụng cốt lõi của ngành Du lịch Việt Nam, hỗ trợ du khách toàn trình: từ tìm kiếm thông tin du lịch, tra cứu doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, hướng dẫn viên, đặt phòng, đặt vé, thanh toán điện tử, quản lý tour du lịch, phản ánh tới cơ quan chức năng… Giải pháp này giúp hình thành và thúc đẩy thói quen mới trong du lịch – “thanh toán không tiền mặt”, tiết kiệm thời gian, công sức, tăng trải nghiệm và tiện ích cho người yêu du lịch tại Việt Nam. Đồng thời, nâng cao nhận thức cộng đồng về “du lịch xanh” góp phần bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch, hướng tới phát triển du lịch thực sự bền vững.

- Nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch” được xác định là một trong 35 nền tảng số quốc gia cần ưu tiên phát triển. Đây là môi trường số kết nối các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, hướng dẫn viên du lịch và các cơ quan quản lý du lịch ở Trung ương và địa phương. Nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch” được triển khai sâu rộng trên toàn quốc, giúp tối ưu hóa quản lý và phát triển du lịch dựa trên dữ liệu số, phát triển kinh tế số du lịch của từng địa phương và quốc gia. Các tính năng chủ yếu gồm có: thanh toán điện tử 1 chạm, quản lý phòng tại các cơ sở lưu trú, quản lý chương trình khuyến mãi, quản lý bán hàng, quản lý khách hàng thân thiết, hướng dẫn đa phương tiện (multi-media guide), báo cáo thống kê theo quy định.

Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm hình thành các nền tảng số tầm quốc gia, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong ngành du lịch cũng như thực hiện mục tiêu Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, khuyến khích tinh thần sáng tạo trong ứng dụng công nghệ số hỗ trợ phát triển du lịch, khơi dậy niềm đam mê khởi nghiệp và lòng tự hào về những sản phẩm do chính người Việt làm ra trong kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đặc biệt, đối với khách du lịch khi sử dụng thẻ không chỉ được tích điểm sau mỗi lần mua sắm, mà còn được tận hưởng các chính sách ưu đãi, khuyến mãi đến từ các điểm cung cấp dịch vụ du lịch uy tín. Bên cạnh đó, khi gặp những vấn đề không hài lòng về chất lượng dịch vụ, sản phẩm, du khách có thể phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước bằng tính năng phản ánh ngay trên ứng dụng “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel”.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có chấp nhận Thẻ Du lịch thông minh và cài đặt ứng dụng “Quản trị và kinh doanh du lịch”, để hoàn tất thanh toán với khách du lịch chỉ cần thực hiện thao tác một chạm giữa điện thoại thông minh và thẻ. Mọi giao dịch thanh toán điện tử giữa người mua và người bán đều được miễn phí.

Thẻ Việt - Thẻ Du lịch thông minh được ứng dụng công nghệ chip EMV, mã hóa Triple DES…, thẻ tích hợp đầy đủ các tính năng của một thẻ ngân hàng, hỗ trợ liên kết và nạp tiền từ các tài khoản ngân hàng nội địa, mang đến cho người dùng nhiều tiện ích, giúp thanh toán điện tử thuận tiện và an toàn với công nghệ thanh toán 1 chạm, thanh toán trực tuyến, không tiếp xúc. Thẻ cũng tích hợp chữ ký số cá nhân phục vụ nhu cầu thực hiện ký số trên các văn bản điện tử, định danh duy nhất và xác thực trên hệ thống, check-in tự động nhanh chóng…

khách hàng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, dịch vụ có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn
Khách hàng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, dịch vụ có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn.

Kể từ ngày 25.11, Thẻ Việt đã chấp nhận thanh toán từ tất cả các ngân hàng ở trong nước và các ngân hàng ở nước ngoài có kết nối với cổng thanh toán quốc gia NAPAS, hoàn thiện tiện ích thanh toán “1 chạm”.

Nhân dịp khởi động Dự án “Thẻ Việt”, khi phát hành Thẻ Việt hoặc cài đặt nền tảng đa dịch vụ “Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel” và nền tảng “Quản trị và kinh doanh du lịch”, khách hàng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, dịch vụ có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn như: Xe ôtô điện Vinfast VF8, Xe máy điện Vinfast Feliz S, iPhone Promax 14, Laptop HP và hàng nghìn thẻ cào.

Mai Anh (t/h)