Thanh tra toàn diện đối hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ

22:02 25/10/2023

Bộ Xây dựng cho biết, trong một số nhiệm vụ Bộ Xây dựng được giao tại Công điện 991 có việc tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã ra lệnh thực hiện việc thanh tra toàn diện và xử lý mạnh mẽ các vi phạm trong quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ. Chỉ đạo này nhằm thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của người dân.

Thông tin đến báo chí tối ngày 25/10, Bộ Xây dựng cho biết, trong một số nhiệm vụ Bộ Xây dựng được giao tại Công điện 991 có việc tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (hay còn gọi là chung cư mini). Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12/2023.

Thanh tra toàn diện đối hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ
Thanh tra toàn diện đối hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng lập kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thực hiện thanh tra toàn diện trong việc quản lý xây dựng chung cư mini. Công tác này sẽ tập trung vào việc thanh tra nhiều công trình nhà ở, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ dân cư cao như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Đối với các địa phương khác, Bộ Xây dựng đã đề xuất chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện thanh tra theo đề cương hướng dẫn của Thanh tra Bộ, và báo cáo kết quả vào tháng 12 năm 2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, vào ngày 29/9/2023, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Quyết định số 1029/QĐ-BXD về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức thực hiện Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về "Triển khai thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy". Dựa trên nền tảng này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn thanh tra để giám sát hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Các biện pháp thanh tra toàn diện được thực hiện nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm của cá nhân và tổ chức theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiến hành rà soát và đánh giá các quy định pháp luật về xây dựng và quản lý chung cư mini, nhằm nghiên cứu việc sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện sao cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

P.V (t/h)