Thứ bảy 13/06/2026 00:05
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bị cáo Trương Mỹ Lan đối diện án tù chung thân trong giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát

Ngày 4/10, sau hai ngày tạm nghỉ, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử giai đoạn 2 vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra quan điểm và đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, về ba tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền", và "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới".

Bà Trương Mỹ Lan đối diện án tù chung thân trong giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát
Bị cáo Trương Mỹ Lan đối diện án tù chung thân trong giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: TL

Viện Kiểm sát nhận định rằng, mặc dù bị cáo Trương Mỹ Lan có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bao gồm việc yêu cầu các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nộp 356 tỷ đồng khắc phục hậu quả, tham gia hoạt động từ thiện, và có lý lịch tốt, nhưng tính chất của các hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Lan đã thực hiện các hành vi này trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, và phạm tội nhiều lần.

Dựa trên sự cân nhắc giữa các yếu tố giảm nhẹ và tăng nặng, Viện Kiểm sát đề nghị mức án tù chung thân cho tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 12-13 năm tù cho tội "Rửa tiền", và 8-9 năm tù cho tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới". Tổng hợp các hình phạt, Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu mức án tù chung thân.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến 2022, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo việc phát hành trái phiếu "khống" thông qua bốn công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bao gồm An Đông, Sunny World, Quang Thuận và Setra, với tổng số 25 mã trái phiếu trị giá hơn 308.691 tỷ đồng. Số trái phiếu này được bán cho hàng ngàn nhà đầu tư thông qua các công ty chứng khoán, từ đó bị cáo Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt gần 31.000 tỷ đồng từ 35.824 người bị hại.

Viện Kiểm sát còn cáo buộc rằng, từ năm 2012 đến 2022, bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã vận chuyển trái phép 4,5 tỷ USD qua biên giới thông qua các hợp đồng "khống" mua bán cổ phần và vốn góp giữa các công ty trong và ngoài nước. Số tiền này được chuyển qua hệ thống Ngân hàng SCB, trong đó 1,5 tỷ USD đã được chuyển ra nước ngoài và 3 tỷ USD được nhận về Việt Nam.

Trong tội danh "Rửa tiền", từ năm 2018 đến 2022, bị cáo Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo việc chuyển tiền ra khỏi hệ thống Ngân hàng SCB và rút tiền mặt để che giấu nguồn gốc số tiền bất hợp pháp. Tổng số tiền bị cáo buộc liên quan đến hành vi này lên đến 445.748 tỷ đồng, bao gồm việc trả nợ gốc, lãi trái phiếu, chi phí hoạt động của ngân hàng và nhiều mục đích khác.

Ngoài việc đề nghị mức án tù cho bị cáo Trương Mỹ Lan, Viện Kiểm sát cũng đề nghị tịch thu các tang vật có liên quan và kê biên tài sản của bà. Các bị cáo khác trong vụ án bị đề nghị mức án từ 24 tháng tù đến 27 năm tù.

Trước đó, trong giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Trương Mỹ Lan đã bị tuyên án tử hình cho các tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Tham ô tài sản" và "Đưa hối lộ". Hiện tại, bà Lan đã kháng cáo và Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM đang xem xét xử lý phúc thẩm vụ án.

Việc Viện Kiểm sát đề nghị mức án nhẹ cho bị cáo Chu Lập Cơ (24-30 tháng tù thay vì 10-15 năm) dựa trên việc bị cáo khắc phục hậu quả, ăn năn và tích cực hợp tác là những yếu tố giảm nhẹ theo Điều 51 Bộ luật Hình sự 2017. Đây là một áp dụng pháp lý đúng, cho phép cân nhắc giảm nhẹ hình phạt trong các trường hợp bị cáo hợp tác tích cực và khắc phục hậu quả trước khi xét xử.

Bị cáo Lan bị truy tố với vai trò chủ mưu trong việc lừa đảo và rửa tiền. Theo Điều 17 Bộ luật Hình sự 2017, những người chỉ đạo, chủ mưu thường phải chịu hình phạt nặng hơn những người tham gia với vai trò nhỏ hơn. Việc đề nghị án tù chung thân cho bị cáo Lan xuất phát từ vai trò chỉ huy của bị cáo trong việc chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng từ việc phát hành trái phiếu khống.

Đây là một tội phạm có tính chất nghiêm trọng, với hậu quả gây thiệt hại lớn cho hàng chục nghìn nhà đầu tư. Mức độ thiệt hại là một trong các yếu tố quyết định mức án nặng. Trong vụ án này, bị cáo Lan và đồng phạm bị cáo buộc chiếm đoạt gần 31.000 tỷ đồng, gây thiệt hại cho 35.824 người bị hại.

Việc bị cáo Lan thực hiện hành vi rửa tiền và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới với quy mô lớn (4,5 tỷ USD) thể hiện một sự phạm tội có tổ chức và quy mô. Các tội danh này được quy định rõ ràng trong Bộ luật Hình sự 2017 và việc xử lý nghiêm minh các hành vi này là cần thiết để bảo vệ hệ thống tài chính quốc gia.

Tin bài khác
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Cài Windows, Office lậu: Công an khởi tố vụ án đầu tiên trên cả nước

Cài Windows, Office lậu: Công an khởi tố vụ án đầu tiên trên cả nước

Đây là vụ án đầu tiên trên phạm vi cả nước được khởi tố liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đó cũng là lời cảnh báo đến các đơn vị, cá nhân đang sử dụng phần mềm máy tính lậu.
Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Phát hiện hơn 2.500 đầu mối rao bán động vật hoang dã trái phép trên mạng

Không chỉ lén lút kinh doanh ở các điểm nóng ngoài đời thực, các đối tượng buôn bán động vật hoang dã lâu nay vẫn âm thầm mua bán, trao đổi trên không gian mạng. Lực lượng liên ngành của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chính thức lệnh rà soát, lập hồ sơ theo dõi hàng nghìn tài khoản vi phạm.
Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Truy tố vắng mặt cựu Chủ tịch Thái Thịnh làm "bốc hơi" 3.150 tỉ tại DongA Bank

Dù đang trốn nã, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần vốn Thái Thịnh Nguyễn Thiện Nhân cùng đồng phạm vẫn bị truy tố vắng mặt vì chiêu trò lập hồ sơ khống, bắt tay với Trần Phương Bình để rút ruột, đảo nợ nghìn tỉ tại Ngân hàng Đông Á.
Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Hà Tĩnh: Savabeco đoạt ngôi quán quân nợ thuế

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách 61 đơn vị chây ì nợ thuế với tổng số tiền hơn 277 tỷ đồng. Đáng chú ý, đại gia ngành bia rượu trên địa bàn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Rượu và Nước giải khát Sao Vàng (SAVABECO) có số nợ lớn nhất do Thuế tỉnh Hà Tĩnh công bố với hơn 173,4 tỷ đồng. Mức nợ này chiếm tới 60% trong tổng số tiền nợ thuế của 61 người nộp thuế được công khai.
Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Công ty Phong Phú Sắc Việt do nợ thuế

Thuế cơ sở 10 thuộc Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa chính thức ban hành thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Cao Ngọc Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Phong Phú Sắc Việt, nhằm thực hiện biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.
Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 277 tỷ đồng

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức phát đi Thông báo số 2557/TB-HTI công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với tổng số tiền ghi nhận toàn tỉnh lên tới hơn 277,2 tỷ đồng.
Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Tập đoàn Đầu tư I.P.A bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A với mức phạt tiền 65 triệu đồng do có những thiếu sót trong công tác công bố thông tin liên quan đến mục đích sử dụng dòng vốn trái phiếu.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Khởi tố lãnh đạo hai công ty tại vì bán hơn 10.000 trang sức giả thương hiệu

Khởi tố lãnh đạo hai công ty tại vì bán hơn 10.000 trang sức giả thương hiệu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây sản xuất, mua bán hơn 10.000 sản phẩm trang sức giả các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới, khởi tố nhiều đối tượng liên quan để điều tra về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Xi măng Hữu Nghị dẫn đầu nợ BHXH với hơn 4,4 tỷ đồng

Phú Thọ: Xi măng Hữu Nghị dẫn đầu nợ BHXH với hơn 4,4 tỷ đồng

BHXH tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 103 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền hơn 18,8 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP Xi măng Hữu Nghị đứng đầu danh sách với khoản nợ trên 4,4 tỷ đồng.
Triệt phá Chành Cua 46, khởi tố 17 đối tượng núp bóng doanh nghiệp chiếm đoạt 40 tỷ

Triệt phá Chành Cua 46, khởi tố 17 đối tượng núp bóng doanh nghiệp chiếm đoạt 40 tỷ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một tập đoàn tội phạm núp bóng doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản quy mô lớn tại chợ đầu mối nông sản. Bằng việc dựng lên chiêu trò dịch vụ kiểm đếm để ép buộc các chủ vựa miền Tây nộp phí bảo kê, băng nhóm này đã thiết lập một hệ thống độc quyền, từ cưỡng bức, bòn rút hàng chục tỷ đồng của giới kinh doanh.
Địa ốc Hồng Loan lọt danh sách đen nợ thuế nghìn tỷ tại Cần Thơ

Địa ốc Hồng Loan lọt danh sách đen nợ thuế nghìn tỷ tại Cần Thơ

Thuế TP. Cần Thơ vừa công khai danh sách 821 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến thời điểm 30/4/2026 với tổng số tiền khổng lồ lên tới hơn 3.406 tỷ đồng. Trong chiến dịch siết chặt quản lý thuế lần này, nhiều đại gia bất động sản và xăng dầu lớn tại địa phương đã bị gọi tên do tình trạng nợ đọng kéo dài.
Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Phú Thọ: Chỉ số môi trường đạt chuẩn, doanh nghiệp vẫn bị đình chỉ hoạt động

Từ phản ánh của người dân, lực lượng chức năng xã Đoan Hùng (Phú Thọ) đã kiểm tra, phát hiện một doanh nghiệp sản xuất than ép từ mùn cưa hoạt động không có giấy phép môi trường theo quy định.