Thứ ba 03/03/2026 18:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan thừa nhận phạm tội, xin giảm nhẹ mức án

Ngày 7/10/2024, trong phiên tòa sơ thẩm vụ Vạn Thịnh Phát, bị cáo Trương Mỹ Lan cùng chồng và người thân thừa nhận hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ án.

Bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết, hành động của mình nhằm hỗ trợ Ngân hàng SCB trong thời điểm khó khăn, nhưng Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án tù chung thân với các tội danh lừa đảo và rửa tiền đối với bị cáo.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan thừa nhận phạm tội, xin giảm nhẹ mức án
Nhóm bạn của bị cáo Lan đã chuẩn bị 3.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, thể hiện nỗ lực giảm thiệt hại.

Tự bào chữa, bị cáo Trương Mỹ Lan biện hộ cho hoàn cảnh phạm tội là do muốn giúp Ngân hàng SCB vì thời điểm đó ngân hàng này đang gặp khó khăn. Về mức án mà Viện Kiểm sát đề nghị, bị cáo Lan nói “rất nặng nề”. Dù vậy, bị cáo Lan thừa nhận hành vi phạm tội, “hứa” dùng toàn bộ tài sản của để khắc phục hậu quả.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đại diện cho bị cáo đã đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như thiện chí khắc phục, hợp tác với cơ quan điều tra và hoàn cảnh gia đình của các bị cáo.

Bị cáo Chu Lập Cơ, chồng bị cáo Lan, bào chữa rằng, do tuổi cao, mong muốn được hưởng mức án nhẹ để trở về đồng hành cùng gia đình trong việc bồi thường thiệt hại. Bị cáo Trương Huệ Vân, cháu gái bị cáo Lan, và bị cáo Ngô Thanh Nhã, em dâu bị cáo Lan, cũng bày tỏ sự ăn năn và mong được hưởng khoan hồng để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Bị cáo Trương Vincent Kinh, em họ bị cáo Lan, tỏ ra hối hận khi đã tin tưởng tuyệt đối vào chị họ, ký các hồ sơ, thủ tục phát hành trái phiếu khống. Luật sư bào chữa cho rằng, bị cáo không nhận thức đầy đủ về tính chất pháp lý khi thực hiện các hành vi này. Ngoài ra, tình trạng gia đình khó khăn của Kinh, gồm vợ không có công ăn việc làm và 3 con nhỏ, cũng được nêu ra như một tình tiết giảm nhẹ.

Bên cạnh đó, bị cáo Kwok Hakman Oliver, Tổng Giám đốc Công ty An Đông, chỉ nhận mình là đồng phạm giúp sức thứ yếu. Luật sư của Oliver đề nghị HĐXX giảm nhẹ án, do bị cáo không tham gia vào các quyết định tài chính mà chỉ làm theo chỉ đạo từ bị cáo Ngô Thanh Nhã. Oliver cũng xin hưởng mức án bằng thời gian đã bị tạm giam, nhấn mạnh sự lệ thuộc và hạn chế hiểu biết về pháp luật Việt Nam khi tham gia vào vụ việc.

Trong phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát, các luật liên quan của Việt Nam được áp dụng bao gồm:

Điều 174 - Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017): Quy định về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", với mức phạt tù từ 12 năm đến chung thân tùy thuộc vào giá trị tài sản bị chiếm đoạt và hậu quả nghiêm trọng. Việc bị cáo Trương Mỹ Lan bị đề nghị mức án tù chung thân phản ánh sự nghiêm trọng của hành vi chiếm đoạt hơn 26.000 tỷ đồng.

Điều 324 - Bộ luật Hình sự 2015: Quy định về tội "Rửa tiền", áp dụng đối với hành vi che giấu nguồn gốc tài sản bất hợp pháp. Đây là một trong những tội danh chính đối với bị cáo Lan và các bị cáo.

Tình tiết giảm nhẹ - Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015: Được áp dụng khi xem xét các yếu tố như sự hợp tác với cơ quan điều tra, sự ăn năn hối lỗi, và hoàn cảnh gia đình khó khăn của các bị cáo. Những yếu tố này đã được luật sư của bị cáo Trương Vincent Kinh và Kwok Hakman Oliver nêu ra nhằm xin giảm nhẹ hình phạt.

Điều 46 - Bộ luật Tố tụng hình sự 2015: Về nộp tiền khắc phục hậu quả, đây là cơ sở pháp lý để HĐXX cân nhắc khi xét các biện pháp giảm nhẹ đối với các bị cáo. Việc nhóm bạn của bị cáo Lan chuẩn bị 3.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cũng được xem là một yếu tố tích cực trong quá trình xét xử.

Các điều luật này hướng dẫn quá trình xét xử và quyết định mức độ xử phạt đối với các hành vi lừa đảo và rửa tiền, giúp đảm bảo tính công bằng và hợp pháp trong quá trình tố tụng.

Tin bài khác
Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi trên phạm vi toàn quốc 291 sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam sau khi phát hiện chứa Cyclotetrasiloxane và Octamethylcyclotetrasiloxane – hai thành phần đã bị đưa vào danh mục chất cấm.
Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Thủ tướng Chính phủ quán triệt các cơ quan có thẩm quyền chủ động khai thác, tuyệt đối không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp lại thông tin đã có trên VNeID.
Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cụ thể hóa danh mục các công trình khẩn cấp, cấp bách nhằm bảo vệ đất, tài sản của người dân – như tường rào, kè chắn sạt lở – để xem xét cơ chế miễn giấy phép xây dựng tại khu vực đô thị.
Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Ưu đãi đầu tư là ưu đãi mà Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được khuyến khích nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Bắt đầu từ ngày 1/4/2026, bộ mã đơn vị hải quan theo mô hình khu vực sẽ thay thế hoàn toàn mã cũ. Đây là thay đổi kỹ thuật trong quản lý dữ liệu, song có tác động trực tiếp đến hoạt động khai báo của doanh nghiệp nếu không được cập nhật kịp thời.
Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Luật Xây dựng 2025 mở rộng phạm vi công trình được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/1/2026. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục hành chính, song vẫn đặt ra yêu cầu thông báo khởi công và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về quy hoạch, an toàn, phòng cháy chữa cháy.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ mới đây đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 57/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước: không bố trí hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2026 cho các dự án vay trong nước, nước ngoài do các dự án đã kết thúc rút vốn.
Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Cựu Trưởng đoàn thanh tra Trần Ngọc Nhân và chuyên viên Trần Thị Thanh An cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ. Hai cán bộ thuế này bị cáo buộc đã nhận tiền của cựu Giám đốc Trung tâm kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải để bỏ qua sai phạm, né truy thu hơn 40 tỷ đồng.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2026: Siết kỷ cương, chuẩn hóa dữ liệu, tăng cường minh bạch

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2026: Siết kỷ cương, chuẩn hóa dữ liệu, tăng cường minh bạch

Bước sang tháng 3/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào thực thi, trải rộng từ bất động sản, cư trú, ngân hàng, lưu trữ đến giao thông, giáo dục và đường sắt. Điểm chung nổi bật là xu hướng tăng cường minh bạch, siết kỷ luật và chuẩn hóa quy trình quản lý trong bối cảnh chuyển đổi số và hoàn thiện thể chế.
Hải quan hướng dẫn thực thi chính sách mới với xe máy chuyên dùng nhập khẩu

Hải quan hướng dẫn thực thi chính sách mới với xe máy chuyên dùng nhập khẩu

Cục Hải quan đã ban hành Công văn số 12657/CHQ-GSQL gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc thực hiện chính sách quản lý đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập khẩu.
Những điều Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cần biết

Những điều Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cần biết

Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (VTCI) là các đơn vị được nhà nước giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu để phổ cập dịch vụ tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các đơn vị chính bao gồm VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, CMC, SPT.
Hải quan bắt 4,5 kg cocain tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong cao điểm chống ma túy dịp Tết

Hải quan bắt 4,5 kg cocain tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong cao điểm chống ma túy dịp Tết

Trong đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 4,5 kg cocain tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Vụ việc tiếp tục cho thấy tính chất phức tạp, xuyên quốc gia và thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm ma túy qua đường hàng không.
Sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp điện gió đang đầu tư tại Quảng Trị

Sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp điện gió đang đầu tư tại Quảng Trị

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan này sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực đối với các dự án nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh.
Xử phạt Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại dịch vụ Trường Huy 226,5 triệu đồng

Xử phạt Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại dịch vụ Trường Huy 226,5 triệu đồng

Cùng với đó, TP. Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp này tiêu hủy 55,3 tấn lòng, dạ dày và chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong kho lạnh.