Thứ bảy 08/08/2026 14:43
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thanh Hóa: Sẽ triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

09/03/2022 09:49
Cùng với cộng đồng doanh nghiệp nói chung, hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang bước vào giai đoạn thích ứng linh hoạt để khôi phục sản xuất. Song, phần lớn DNNVV vẫn còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng, nhất là những doanh nghiệp tuổi đờ

Các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ sẽ là động lực giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, từng bước gia nhập lại thị trường để khôi phục sản xuất.

Các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ sẽ là động lực giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, từng bước gia nhập lại thị trường để khôi phục sản xuất.

Năm 2021, cả nước có hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, cao hơn cùng kỳ và tương đương số doanh nghiệp thành lập mới. Tại Thanh Hóa, trong năm 2021, bên cạnh hơn 3.700 doanh nghiệp thành lập mới và 1.166 doanh nghiệp hoạt động trở lại, thì cũng có tới 336 doanh nghiệp giải thể và 1.505 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Hai tháng đầu năm nay, mặc dù tỷ lệ giảm nhưng toàn tỉnh vẫn ghi nhận 392 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Hiện nay, để vực dậy đối tượng các DNNVV - đối tượng chiếm tới 90% tổng số doanh nghiệp tham gia sản xuất trên thị trường, Chính phủ đã giao các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV. Cùng với việc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tổng kết, đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Hỗ trợ DNNVV vào thời điểm thích hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện luật; nghiên cứu, báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 39/2019/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển DNNVV. Chính phủ cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV; bảo đảm đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai trên thực tế.

Để hỗ trợ các DNNVV phù hợp theo tình hình thực tế và theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh cũng đã ban hành Công văn số 17780/UBND-THKH ngày 10-11-2021 về việc giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV gắn với Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025 và chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, giai đoạn 2021-2025. Theo đó, bên cạnh các giải pháp tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ pháp lý, hàng năm, ngân sách tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ các chương trình, kế hoạch hỗ trợ phát triển cho đối tượng doanh nghiệp này.

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách, nhất là các cơ chế, chính sách về sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu... theo hướng thông thoáng, thủ tục đơn giản, dễ thực hiện. Đồng thời, chủ động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đối với các lĩnh vực thành lập và hoạt động của doanh nghiệp; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh danh. Có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng, đa dạng thị trường, tìm kiếm các đối tác mới, ngành hàng mới; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh để ứng phó linh hoạt với tác động của thiên tai, dịch bệnh.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: Đơn vị hiện đang xây dựng dự thảo trình HĐND tỉnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ DNNVV theo quy định tại Nghị định số 80/2021/NĐ-CP. Trong đó, có các chính sách về hỗ trợ thông tin, công nghệ, tư vấn và phát triển nhân lực, hỗ trợ DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị và được hưởng các chính sách ưu đãi tín dụng khi có các dự án đầu tư đáp ứng tiêu chí... Hy vọng rằng, các chính sách, cơ chế được xây dựng sẽ sớm được đi vào thực tiễn, khả thi trong áp dụng, phát huy hiệu quả, tạo động lực cho các doanh nghiệp nói chung và đối tượng DNNVV vượt khó, ổn định sản xuất.

Hiền Minh

Tin bài khác
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.