Thanh Hóa: Sẽ có một “công viên dược phẩm” được hình thành trong thời gian tới

DNHN - Đoàn công tác của các nhà đầu tư Ấn Độ và đối tác chiến lược là công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển khu công nghiệp và Đô thị Đại An vừa có cuộc làm việc lần thứ hai với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm khảo sát tìm hiểu đầu tư Dự án Khu công nghiệp Dược phẩm tại đây.

Tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư Ấn Độ cho biết: Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 tháng các nhà đầu tư Ấn Độ và Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị Đại An quay trở lại Thanh Hóa để tìm hiểu về khả năng đầu tư dự án Khu công nghiệp Dược phẩm; đồng thời bày tỏ ấn tượng trước thịnh tình của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đối với dự án này. 

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: BTH)

Đây là khu công nghiệp chuyên biệt trong lĩnh vực dược phẩm, hướng tới việc thu hút các công ty dược phẩm toàn cầu kết nối, thiết lập cơ sở sản xuất, nâng cao khả năng tự chủ về dược phẩm, đưa Việt Nam lên bản đồ dược phẩm thế giới.

Dự án có quy mô khoảng 1.006 ha, trong đó giai đoạn 1 có quy mô khoảng 500 đến 600 ha; mức đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD; doanh thu xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 3 tỷ USD mỗi năm và tạo việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp.

Về phía tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo tỉnh vui mừng chào đón các nhà đầu tư Ấn Độ và Công ty cổ phần Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp và Đô thị Đại An đã đi khảo sát, tìm hiểu và lựa chọn Thanh Hóa trong số 2 tỉnh trên cả nước để nghiên cứu đầu tư dự án “Công viên Dược phẩm”. 

Đại diện nhà đầu tư phát biểu tại hội nghị
Đại diện nhà đầu tư phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: BTH)

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng giới thiệu khái quát tiềm năng, lợi thế riêng biệt, ưu đãi thu hút đầu tư nổi trội của Khu Kinh tế Nghi Sơn và khẳng định: Với vị trí giao thông thuận lợi của tỉnh, với đủ loại hình giao thông như: Hệ thống cảng biển nước sâu Nghi Sơn, Cảng Hàng không Quốc tế Thọ Xuân, đường bộ liên tỉnh xuyên suốt từ Bắc vào Nam, tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đang được đầu tư đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa; nguồn nhân lực dồi dào; giá thuê đất được ưu đãi cao, Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung, đã, đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Đây là Khu kinh tế được nhận những ưu đãi cao nhất, đặc biệt nhất trên cả nước.

Hiện tại, tỉnh Thanh Hóa đã có phân hiệu trường Đại học Y Hà Nội đóng trên địa bàn tỉnh và đang đào tạo những sinh viên xuất sắc ngành y…vì thế, Thanh Hóa không chỉ đáp ứng các tiêu chí về đất đai, hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp thoát nước, điện đối với Dự án Khu công nghiệp Dược phẩm, mà còn có thể đạp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà đầu tư..

Trước đó, lãnh dạo tỉnh Thanh hóa và đại diện Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cùng các nhà đầu tư đã đi khảo sát, tìm hiểu thực địa đầu tư dự án Khu công nghiệp Dược phẩm tại Khu công nghiệp số 6, 20, 21 thuộc Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa mong muốn và cam kết nếu các nhà đầu tư Ấn Độ lựa chọn và quyết tâm đầu tư dự án này tại Thanh Hóa, Thanh Hóa sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam, để các nhà đầu tư triển khai dự án.

Sau buổi làm việc, khảo sát tại các địa phương, Thanh Hóa trở thành một trong 2 tỉnh ở Việt Nam đang được các nhà đầu tư Ấn Độ lựa chọn kỹ lưỡng để đầu tư Dự án “Công viên Dược phẩm”. Các nhà đầu tư Ấn Độ cũng bày tỏ, nếu thành công Dự án sẽ là đòn bẩy để Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu, phát triển, sản xuất dược phẩm hàng đầu khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Ngọc Lâm

Bài liên quan