Thanh Hóa: Sẵn sàng phương án đón lao động từ Bắc Giang trở về

DNHN - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có 272 công nhân người Thanh Hóa làm việc tại tỉnh Bắc Giang đăng ký trở về Thanh Hóa. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Y tế và các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan chỉ đạo về việc hỗ trợ đón người lao động Thanh Hóa đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng về Thanh Hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Các công nhân được hỗ trợ về quê thuộc đối tượng đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm âm tính nhiều lần đảm bảo an toàn; phụ nữ có thai, phụ nữ có con nhỏ, người có bệnh nền đã hoàn thành các điều kiện về cách ly y tế, đã được xét nghiệm âm tính nhiều lần, có nguyện vọng trở về địa phương.

Ngoài ra, lao động trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm Realtime - PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng về quê.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo thành lập Tổ công tác của tỉnh do Giám đốc Sở Y tế làm Tổ trưởng. Thành viên gồm lãnh đạo, cán bộ của các sở: Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế, Giao thông - Vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh (yêu cầu các sở, ngành cử thành viên tham gia về Sở Y tế để Tổ trưởng tổ công tác phân công nhiệm vụ cụ thể). Tổ công tác có nhiệm vụ bố trí các đầu mối và chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện phương án đón từ tỉnh Bắc Giang về Thanh Hóa. Các sở: Y tế, Giao thông Vận tải, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh điều động lực lượng tham gia tổ công tác theo thành phần phân công.

Công nhân người Thanh Hóa làm việc tại tỉnh Bắc Giang Sau khi đã hoàn thành cách ly hoặc được công bố khỏi bệnh covid19 đăng ký trở về Thanh Hóa.
Công nhân người Thanh Hóa làm việc tại tỉnh Bắc Giang Sau khi đã hoàn thành cách ly hoặc được công bố khỏi bệnh covid19 đăng ký trở về Thanh Hóa. (Ảnh: Minh họa)

Tổ công tác chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện đón, tiếp nhận số lao động theo đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang, đồng thời chủ động xây dựng phương án và tổ chức thực hiện việc đón, tiếp nhận người từ Bắc Giang trở về địa phương theo đề nghị của UBND tỉnh Bắc Giang ở các đợt tiếp theo.

Toàn bộ số lao động người Thanh Hóa ở Bắc Giang có nguyện vọng trở về sẽ thực hiện xử lý như sau:

Các ca F0 đề nghị tỉnh Bắc Giang giữ lại, theo dõi và điều trị. Các ca F0 đã khỏi bệnh xét nghiệm âm tính (-) 3 lần sẽ phải cách ly 14 ngày, tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và bố trí cách ly 1 người/ phòng. Các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần; vào các ngày thứ nhất, thứ 6 và thứ 13 khi trở về địa phương. Số lao động nêu trên sẽ được vận chuyển về khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh thuộc trường Đại học Hồng Đức để lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Sau đó, Sở Y tế thực hiện điều tiết, hướng dẫn, quy định áp dụng biện pháp cách ly cụ thể từng cá nhân (tập trung hoặc tại nhà).

Yêu cầu việc tổ chức cách ly tại nhà: Giao UBND các xã, phường, thị trấn, trạm y tế xã, phường, thị trấn, Tổ giám sát cộng đồng và gia đình có trách nhiệm giám sát cách ly; cá nhân người cách ly phải thực hiện nghiêm các quy định của cơ quan y tế địa phương khi thực hiện cách ly tại nhà.

Giao các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện.

Hiện các ban, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức đón công nhân từ tỉnh Bắc Giang về địa phương trên tinh thần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc, quy định về phòng, chống dịch COVID-19

Ngọc Lâm

Tin liên quan