Thanh Hoá : Lực lượng Công an thị xã Nghi Sơn trên tuyến đầu chống dịch

DNHN - Là một trong những lực lượng nòng cốt trong cuộc chiến chống COVID- 19, góp phần dảm bảo an ninh trật tự trong công tác phòng, chống dịch, dưới sự chỉ đạo, điều phối, của các cấp lãnh đạo, lực lượng công an thị xã Nghi Sơn đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm kiểm soát tốt an ninh, an toàn trên địa bàn thị xã.

Đồng hành cùng nhân dân trên mặt trận chống dịch

Nghi Sơn với đặc thù là một khu kinh tế mới với khu công nghiệp lớn, hội tụ nhiều nhà máy, xí nghiệp, tập trung đông người  lao động từ nhiều nơi về Nghi Sơn làm việc, công tác. Bên cạnh đó, Nghi Sơn cũng là một địa bàn trọng điểm, là cửa ngõ phía nam đi vào tỉnh Thanh Hóa, giáp ranh với tỉnh bạn- địa phương có diễn biến dịch COVID- 19 trong đợt 4 tương đối phức tạp, kết hợp với tuyến quốc lộ 1A chạy xuyên qua địa bàn thị xã là các điều kiện khó khăn trong công tác kiển soát dịch. Trước thực trạng đó, Công an Nghi Sơn đã phối hợp với các lực lượng liên ngành thực hện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, góp phần duy trì nhiệm vụ thực hiện mục tiêu kép của địa phương.

Để kiểm soát tốt và ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh, Công an Nghi Sơn đã phối hợp với các lực lương liên ngành lập 3 chốt trên các tuyến giao thông đường bộ, mỗi chốt bố trí 6 đồng chí công an bao gồm lực lượng CSGT và CSANTT để thực hện việc kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn. Tại mỗi điểm chốt, lực lượng cảnh sát với vai trò nòng cốt đã phối hợp tốt với các lực lượng, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi và đến địa bàn thị xã, thực hiện khai báo y tế, và test nhanh các trường hợp, kiên quyết cho quay đầu xe đối với những trường hợp không đủ điều kiện vào hoặc qua địa bàn thị xã vào tỉnh Thanh Hóa. 

Lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại điểm chốt kiểm soát dịch Covid 19 Khe nước lạnh trên địa bàn thị xã Nghi Sơn
Lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại điểm chốt kiểm soát dịch Covid 19 Khe nước lạnh trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.  (Ảnh: Ngọc Lâm)

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chốt chặn các cửa ngõ giao thông trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID- 19, trên tất cả các điểm chốt, Công an thị xã Nghi Sơn luôn bố trí lực lượng cảnh sát của đơn vị  bám trụ tại chốt . Trong điều kiện thời tiết nắng nóng và khắc nghiệt, các đồng chí công an vẫn kiên quyết  cùng các lực lượng liên ngành kiểm soát 24/24 tất cả các phương tiện người và xe đi qua điểm chốt, kiên quyết không bỏ lọt các đối tượng nghi ngờ vào trong địa bàn thị xã.

Có mặt tại điểm chốt Hải Hà- cửa ngõ đi sang Đông hồi (Nghệ An), một điểm chốt phức tạp với lưu lượng xe qua lại tương đối nhiều. Trong điều kiện nắng ngoài trời trên 40 độ, chúng tôi chứng kiến các đồng chí cảnh sát cùng với các lực lượng y tế, quân đội, dân quân cần mẫn đo nhiệt độ, kê khai y tế…cho mọi người. Không kịp hỏi tên, một chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ trên chốt cho biết: Do tình hình dịch diễn biến quá phức tạp nên anh em trên chốt càng phải làm việc với tinh thần tập trung cao độ hơn, chúng tôi bám trụ thường xuyên tại chốt, ăn uống cũng qua loa, vội vàng cho xong bữa để trở lại làm nhiệm vụ, cố gắng để kiểm soát tình hình, không để lọt một nguy cơ nào xâm nhập địa bàn từ chốt kiểm dịch. 

Kiếm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào Thị xã Nghi Sơn trên chốt phòng chống dịch thuộc địa phận xã Hải Hà
Kiếm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào Thị xã Nghi Sơn trên chốt phòng chống dịch thuộc địa phận xã Hải Hà. (Ảnh: Ngọc Lâm)

Đảm bảo an toàn trên các điểm xung yếu

Hiện nay trên địa bàn thị xã Nghi Sơn đang có 6 điểm cách ly tập trung, vì vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly cũng là nhiệm vụ qan trọng của lực lượng an ninh Nghi Sơn.Tại mỗi điểm cách ly, luôn có các chiến sĩ cảnh sát làm nhiện vụ thường trực bảo vệ an ninh trật tự.

Đặc biệt công tác truy vết luôn yêu cầu nhanh gọn, chính xác, thần tốc, vì vậy lực lượng công an chính là lực lượng mũi nhọn, đi đầu trong hoạt động này . Cùng với đó, Công an thị xã Nghi Sơn cũng triển khai một cách nghiêm túc các chỉ thị  của tỉnh, nhằm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong công tác chung của toàn xã hội- công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn thị xã nói chung và toàn tỉnh nói riêng.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nân COVID- 19 hoặc những người từ vùng dịch trở về, đòi hỏi cả lực lượng công an nói chung và các chiến sĩ tại đơn vị công an thị xã Nghi Sơn nói riêng phải nỗ lực và phát huy hơn nữa tinh thần Người chiến sĩ Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ.  Phát huy tinh thần đó trong tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt Nghi Sơn vừa ghi nhận các nhiễm mới, đưa một xã vào trạng thái phong tỏa tạm thời, công tác an ninh trật tự càng cần được nâng cao và đảm bảo. Một mặt công an Thị xã đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng liên ngành truy vết nhanh chóng các trường hợp liên quan, khoanh vùng dập dịch, mặt khác nhanh chóng mở cuộc điều tra, khởi tố vụ án “cố tình làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”để để điều tra trách nhiệm của những người liên quan. Điều đó khẳng định vai trò quan trọng và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên dịa bàn thị xã Nghi Sơn của lực lượng công an thị xã. 

Dừng và kiểm tra các loại phương tiện ra vào thị xã để thực hiện phòng chống dịch covid
Dừng và kiểm tra các loại phương tiện ra vào thị xã để thực hiện phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Ngọc Lâm)

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến ở các tỉnh thành trong cả nước ngày càng phức tạp, các ca nhiễm mới được ghi nhận chưa có dấu hiệu giảm, lực lượng công an Nghi Sơn cũng xác định nhiệm vụ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh cần phải tập trung cao độ hơn, cùng với các lực lượng làm tốt công tác ngăn chặn và kiểm soát tình hình trên địa bàn thị xã, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép- vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội. Với phương châm “Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an là pháo đài vững chắc, không bị lây nhiễm dịch COVID-19”. Lực lượng Công an toàn thị xã tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng tuyến đầu phối hợp với các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa đảm bảo ANTT trên địa bàn, vừa là điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Ngọc Lâm  

Bài liên quan