Thứ năm 12/03/2026 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tháng 6 chứng kiến một sự sụt giảm lớn trong lạm phát của Hoa Kỳ

13/07/2023 01:25
Tỷ lệ lạm phát của Mỹ tiếp tục giảm, theo số liệu công bố hôm thứ Tư. Vào tháng Sáu, Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,0% hàng năm, thấp hơn mức tăng trong tháng Năm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Tháng 6 mang đến nhiều tin tốt cho tài chính của người Mỹ, khi lạm phát một lần nữa giảm mạnh.

Cục Thống kê Lao động đã công bố dữ liệu Chỉ số Giá Tiêu dùng mới vào thứ Tư, đây là một thước đo lạm phát. Tháng 6, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,0% so với tháng trước. Sau khi thay đổi 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái chưa được điều chỉnh của tháng Năm, điều này cho thấy một tháng nữa lạm phát giảm tốc.

Sự thay đổi của tháng 6 không quá xa so với sự thay đổi CPI hàng năm được dự đoán. Với mức dự báo là 3,1%, người ta dự đoán rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm như đã từng xảy ra trong suốt cả năm. Kể từ nửa cuối năm 2020, lạm phát, được đo bằng sự thay đổi của CPI hàng năm, đã tăng đều đặn, đạt mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, kể từ đó, CPI hàng năm đã giảm hàng tháng, và dữ liệu mới cho thấy 12 tháng lạm phát giảm.

Theo Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, lạm phát giảm liên tục là một tin tốt đối với tiên lượng thị trường lao động Mỹ. Nó làm tăng khả năng Fed có thể ngừng tăng lãi suất sau lần tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 7 và giảm dần lãi suất cho đến năm 2024, qua đó khuyến khích đầu tư của khu vực tư nhân tăng trở lại. Nó cũng làm tăng khả năng người lao động Mỹ cuối cùng sẽ được tăng lương thực tế và thấy sức mua của họ tăng lên."

CPI tăng 0,2% từ tháng 5 đến tháng 6, theo dữ liệu điều chỉnh theo mùa. Người ta dự đoán rằng phần trăm thay đổi hàng tháng trong tháng 6 sẽ lớn hơn phần trăm thay đổi trong tháng 5, là 0,1% trong tháng 5 và 0,3% trong tháng 6.

Theo một bản tin từ Cục Thống kê Lao động hôm thứ Tư, việc tăng CPI hàng tháng đã góp phần làm tăng tiền lương thực tế. Vào tháng 6, thu nhập trung bình mỗi giờ thực tế tăng 0,2% so với tháng trước.

Theo dữ liệu chưa điều chỉnh, CPI cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, đã tăng 4,8% trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 6 năm nay. Con số này thấp hơn mức tăng dự đoán là 5,0% và thấp hơn mức tăng trưởng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái của tháng 5.

Theo dữ liệu được điều chỉnh theo mùa, CPI cơ bản tăng 0,2% từ tháng 5 đến tháng 6, thấp hơn mức tăng 0,3% dự đoán và là mức tăng hàng tháng nhỏ nhất kể từ tháng 8 năm 2021. Thay đổi tỷ lệ phần trăm hàng tháng gần đây nhất cũng thấp hơn mức tăng trưởng 0,4% được thấy từ tháng 3 đến tháng 5.

Vào tháng 6, chỉ số về nơi trú ẩn tiếp tục ở mức vừa phải nhưng vẫn ở mức cao, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo dữ liệu được điều chỉnh theo mùa, chỉ số này tăng 0,4% trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 6, thấp hơn mức tăng 0,6% trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 5.

"Chỉ số về nơi trú ẩn là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng tất cả các mặt hàng hàng tháng, chiếm hơn 70% mức tăng", BLS cho biết trong một thông cáo báo chí về dữ liệu CPI gần đây nhất.

Tháng 6, chỉ số lương thực tăng 5,7% so với cùng tháng năm trước. Chỉ số năng lượng đã trải qua sự sụt giảm nhanh chóng 16,7% hàng năm. Cụ thể, giá xăng dầu bình quân hàng năm giảm 36,6%.

Mặc dù lạm phát vẫn đang giảm ở Hoa Kỳ, nhưng nó vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed, ít nhất là được đo bằng sự thay đổi hàng năm của CPI. Sau 10 lần tăng liên tiếp, Cục Dự trữ Liên bang đã không tăng lãi suất vào tháng 6 và cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang sẽ diễn ra sau hai tuần nữa.

Vào tháng 6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã tuyên bố trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ Nửa năm trước Quốc hội, "Tôi và các đồng nghiệp của tôi hiểu những khó khăn mà lạm phát cao đang gây ra và chúng tôi vẫn kiên định cam kết đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của chúng tôi." "Cục Dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm ổn định giá cả, và nếu không có nó, nền kinh tế không thể hoạt động. Cụ thể, chúng ta sẽ không đạt được một giai đoạn duy trì các điều kiện thị trường lao động thuận lợi nếu không có sự ổn định giá cả."

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.