Tham vọng trở thành công ty toàn cầu của Tập đoàn Appier đến từ Đài Loan

DNHN - Tập đoàn Appier của Đài Loan đặt mục tiêu sau đợt IPO ở Nhật Bản với việc mở rộng ở Mỹ và châu Âu, Giám đốc điều hành của tập đoàn cho biết. Nhưng công ty phải đối mặt với các quy định cứng rắn về bảo vệ dữ liệu khi chạy đua để khai thác thị trường toàn cầu cho phần mềm quảng cáo hỗ trợ bởi AI.

"Khát vọng của chúng tôi là trở thành một công ty toàn cầu", đồng sáng lập và CEO của Appier, Yu Chih-han nói với Nikkei Asia. "Về đầu tư, khía cạnh quan trọng nhất là xây dựng một đội ngũ nhân tài toàn cầu hơn để giúp chúng tôi đạt được thành công trong giai đoạn tiếp theo."

Tập đoàn Appier đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Appier, Yu Yu Chih-ha ngồi giữa
Tập đoàn Appier đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Appier, Yu Chih-ha ngồi giữa.

Appier đã niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo vào thứ Ba (30/3) sau khi huy động được 14,5 tỷ Yên (130 triệu USD) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. 

Được thành lập vào năm 2012, đây là công ty đầu tiên đến từ Đài Loan niêm yết tại Nhật Bản kể từ năm 1998. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng khi ra mắt giao dịch, nhưng đã giảm gần hết mức tăng vào thứ Tư (31/3), khiến công ty có vốn hóa thị trường khoảng 1,4 tỷ USD.

Là một công ty đại chúng, Appier phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng cao và đạt được lợi nhuận. Mới đây, họ cho biết doanh thu dự kiến sẽ đạt 105 triệu đô la trong năm nay, tăng từ 84 triệu đô la vào năm 2020, trong khi lỗ hoạt động sẽ tăng nhẹ lên 14,9 triệu đô la.

Phần mềm của Appier sử dụng trí thông minh nhân tạo để cho phép các công ty xác định một người dùng trên nhiều thiết bị, chẳng hạn như ai đó sử dụng điện thoại thông minh và máy tính xách tay để mua sắm trực tuyến và triển khai các chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Ví dụ: các công ty thương mại điện tử có thể gửi các chương trình khuyến mại phù hợp với người dùng để ngăn họ chuyển sang trang mua sắm của đối thủ.

Với sự hậu thuẫn từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Sequoia Capital và SoftBank Group, Appier đã thuê một số nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu ở Đài Loan và bổ sung cựu giám đốc điều hành của Google vào hội đồng quản trị của mình. Nó cũng đã mở rộng hoạt động trên 15 quốc gia và khu vực. Appier cho biết 68% doanh thu năm 2020 của họ đến từ Đông Bắc Á, chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc, một trường hợp hiếm hoi của một công ty phần mềm từ Đài Loan xâm nhập khắp châu Á.

"Gần đây, chúng tôi đã mở rộng sang Hoa Kỳ và cả ở các khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và châu Phi), và ở cả hai khu vực, chúng tôi đã đạt được một số thành công ban đầu. Khoản đầu tư sẽ cho phép chúng tôi mang tầm nhìn của mình đến nhiều thị trường quốc tế nhiều hơn nữa ", Yu nói.

Winnie Lee, Giám đốc điều hành của Appier cho biết, Appier là "một loại hình công ty mới thực sự đang cố gắng tận dụng nhân tài trên toàn khu vực châu Á."

"Một khi chúng tôi trở nên toàn cầu hơn và có nhiều sự hiện diện hơn ở các quốc gia khác, chúng tôi cũng sẽ khai thác nguồn nhân tài từ các quốc gia đó", cô nói thêm.

Tuy nhiên, các chính phủ trên thế giới đang áp dụng các quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ thông tin cá nhân. Điều này có thể gây ra một vấn đề cho Appier, phần mềm của họ dựa trên việc thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng, bao gồm cả lịch sử duyệt internet.

Trong bản cáo bạch của mình, Appier nói họ sẽ tận dụng tốt hơn dữ liệu được thu thập trực tiếp từ người dùng thay vì dựa vào dữ liệu được mua từ bên thứ ba.

Việc Appier có thể thực hiện các mục tiêu của mình hay không có ý nghĩa rộng rãi đối với các công ty khởi nghiệp ở châu Á. Đợt IPO của công ty đã làm sống lại tham vọng của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo trong việc thu hút niêm yết công nghệ châu Á, nuôi hy vọng cho các công ty khởi nghiệp trong khu vực và các công ty đầu tư mạo hiểm. Việc niêm yết của Appier đánh dấu lần đầu tiên một công ty được hỗ trợ bởi Sequoia Capital India - công ty đã đầu tư vào Appier vào năm 2014 đã lên sàn chứng khoán tại Nhật Bản.

Abheek Anand, Giám đốc điều hành tại Sequoia Capital, người ngồi trong hội đồng quản trị của Appier, nói với Nikkei Asia rằng việc xây dựng hồ sơ theo dõi các đợt IPO thành công có thể mở đường cho nhiều công ty danh mục đầu tư của Sequoia niêm yết.

Ông Anand cho biết: “Appier còn khá mới mẻ để khiến các công ty quốc tế lựa chọn niêm yết cổ phiếu tại Nhật Bản. Nhưng hy vọng rằng điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đối với các công ty khác sau chúng tôi”.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan