Thấm thía những bài học dạy con của các tỷ phú

11:20 10/11/2022

Sau khi gác lại công việc, những tỷ phú này trở về với vai trò làm cha trong gia đình. Họ đã để lại cho con những lời dạy, bài học vô cùng quý báu; làm hành trang vào đời.

Là tỷ phú đầu tiên trên thế giới, ông John D. Rockefeller (1839 - 1937) được biết đến với biệt danh "Vua dầu mỏ". Lúc sinh thời, tài sản cá nhân của ông ước tính tới hơn 1 tỷ đô la Mỹ, bằng 1,5% GDP của Hoa Kỳ. Thời kỳ đỉnh cao, ông độc quyền 80% ngành lọc dầu của Mỹ và 90% mảng kinh doanh đường ống dẫn dầu.

Được biết, ông Rockefeller không sinh ra trong một gia đình giàu có. Ông xuất thân từ một gia đình nghèo khó và khi còn nhỏ phải sống dựa vào sự giúp đỡ từ hàng xóm láng giềng. Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy, ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Rockefeller đã luôn tìm tòi mọi cách để có thể kiếm tiền.  

Ông John D. Rockefeller (1839 - 1937) là tỷ phú đầu tiên trên thế giới.
Ông John D. Rockefeller (1839 - 1937) là tỷ phú đầu tiên trên thế giới. 

Ông đã để lại cho con trai 38 bức thư răn dạy về cuộc sống, cách kinh doanh, rút kinh nghiệm từ chính những kinh nghiệm, biến cố mà ông đã trải qua. Trong đó, có 3 điều đơn giản nhưng cực sâu sắc mà ông nhắn nhủ con:

Phải hành động ngay lập tức

"John thân yêu, nếu con không hành động, thì ngay cả những triết lý thực tế và đẹp đẽ nhất trên thế giới này cũng không thể thành hiện thực", "Vua dầu mỏ" viết. Trong cuộc sống, nhiều người coi việc lên kế hoạch là đã... hành động. Họ luôn hình dung việc thực hiện kế hoạch nhưng thực chất lại không có bất kỳ hành động nào. Cuối cùng thì kế hoạch, chương trình hay cũng chỉ là những điều không tưởng và nói suông.

Có ích gì khi lập một kế hoạch mà không nỗ lực? Kết quả tưởng tượng của chúng ta ở đâu? Cơ hội trong đời thường chỉ có trong chốc lát, nếu không nỗ lực đấu tranh để giành lấy thì làm sao thành công?

Điều chúng ta cần dạy con là bắt đầu hành động ngay sau khi chúng quyết định được hướng đi. Chỉ những hành động kịp thời mới khiến ta đạt được mục tiêu đề ra và đưa ý tưởng tốt vào thực tế ngay lập tức. 

Khả năng quan trọng hơn tiền bạc - khả năng càng hiếm càng có giá trị 

"Các yếu tố như khả năng, thái độ, tính cách, tham vọng, phương tiện, kinh nghiệm và may mắn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống và thế giới kinh doanh", tỷ phú Rockefeller viết trong một bức thư gửi con. Cho dù đó là cuộc sống hay kinh doanh, khả năng là một yếu tố quan trọng.

Thói quen sống tốt: Trân trọng thời gian

Có câu “một tấc tiền không mua được một tấc thời gian”. Thời gian của mỗi người đều như nhau, nhưng cách sử dụng thời gian lại ra sao sẽ đem đến sự khác biệt lớn. Chính vì mọi người dành thời gian ở những nơi khác nhau, cho mục đích khác nhau nên cuộc sống của mỗi người cũng khác.

Tuổi thơ là vốn liếng tốt nhất của mọi đứa trẻ. Hãy trân trọng và tận dụng thời gian thật tốt, bởi vì đó chính là nền tảng tốt nhất để thành công!

"Đừng vay tiền của bố"

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông được ước tính có giá trị đến hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, vị tỷ phú này lại sống rất giản dị và dành phần lớn tài sản cho các công việc từ thiện.

Điều đặc biệt là, Warren Buffett không hề cho con cái mình biết cha của chúng là một người giàu. Ba người con của ông là Susan Alice, Howard Granham và Peter có một cuộc sống rất đỗi bình thường khi ở độ tuổi thiếu niên. Khi đã hơn 20 tuổi, con gái cả Susan mới biết được rằng cha cô có khối tài sản khổng lồ.

Tỷ phú Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett. 

Một lần, khi Susan Alice muốn vay 41.000 USD để cải tạo nhà bếp, cha cô - tỷ phú Warren Buffett đã thẳng thừng từ chối: "Đừng vay tiền của cha mà hãy đến ngân hàng như bao người khác". Người con trai út của ông khi còn trẻ cũng đã từng hỏi vay tiền bố để làm dự án âm nhạc của mình nhưng cuối cùng anh chỉ nhận được một câu trả lời là: "Không".

Nguyên tắc dạy con của Warren Buffett luôn để các con tự nỗ lực, tự đứng trên đôi chân của mình. 90.000 USD là tài sản thừa kế duy nhất mà 3 người con của Warren Buffet nhận được từ người cha tỷ phú, nhưng bù lại, họ được ông trao số tiền mặt rất lớn (khoảng 1 tỷ USD) để làm công việc từ thiện. Trong một cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú từng chia sẻ rằng: "Mấy đứa nhỏ sẽ phải tự tạo ra chỗ đứng của riêng chúng trên thế giới này, và chúng biết là tôi luôn ủng hộ chúng bất cứ việc gì”. 

Đẩy con ra đường kiếm sống như người nghèo 

Tỷ phú Savji Dholakia là một trong những tỷ phú kim cương giàu có bậc nhất Ấn Độ. Không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ, tỷ phú Savji Dholakia còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi cách giáo dục con khác biệt.

Trong một đợt nghỉ hè, vị tỷ phú này đã yêu cầu con trai mình là Dravya Dholakia phải tới một thành phố lạ, nơi không ai biết cậu là ai, tự xin việc, kiếm tiền để sống trong vòng một tháng. 

Dravya chấp nhận thử thách và trong 5 ngày đầu, Dravya không kiếm được việc làm và chỗ ở, phải xoay xở để có tiền ăn. Sau đó, cậu tìm được công việc ở một cửa hàng bánh ngọt, làm việc cho một trung tâm chăm sóc khách hàng, một cửa hàng giày dép… Khi thử thách kết thúc, Dravya đã quay trở lại tất cả những nơi mà cậu từng làm việc và tặng quà cho những người đã giúp đỡ mình.

Chỉ trong một tháng sau khi thử thách kết thúc, con trai của tỷ phú kim cương giàu có bậc nhất Ấn Độ đã nhận về được nhiều bài học quý giá: Biết cách thích nghi, hiểu được giá trị của đồng tiền, trân trọng những thứ mình đang có…

Bảo Khánh (T/h)