Thứ năm 13/03/2025 23:17
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân được chi trả hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh

20/05/2024 15:07
Luật BHYT quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi hưởng BHYT như nhau, người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán đầy đủ các chi phí KCB BHYT theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí KCB BHYT.

Chính sách BHYT có ý nghĩa thiết thực, góp phần quan trọng trong công tác KCB, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tham gia BHYT không chỉ là quyền lợi của mỗi người dân mà còn là thể hiện trách nhiệm tuân thủ pháp luật và tinh thần tương thân tương ái để chia sẻ với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe.

Hiện nay, quỹ BHYT thực hiện chi trả chi phí điều trị cho tất cả các bệnh hiểm nghèo như nhóm bệnh về: tim mạch, ung thư, bệnh hiếm… Đây là các nhóm bệnh sẽ phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người dân tham gia BHYT đi KCB được sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỷ đồng. Nhờ đó, người bệnh vượt qua khó khăn về kinh tế để yên tâm tiếp tục điều trị bệnh.

người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm
Người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm.

Theo thống kê, một số trường hợp được quỹ BHYT chi trả chi phí lớn từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024, cụ thể như sau: Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao nhất là hơn 4,465 tỷ đồng: mã thẻ TE1303622XXXXXX, sinh năm 2019, địa chỉ: Phường An Lưu, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, chẩn đoán bệnh chính là “Tăng huyết áp, Đái tháo đường type, Suy thận”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 2 là 4,372 tỷ đồng: mã thẻ TE1171721XXXXXX, sinh năm 2018, địa chỉ: Phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, chẩn đoán bệnh chính là “Thiếu yếu tố VIII di truyền”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 3 là hơn 3,687 tỷ đồng: mã thẻ TE1242422XXXXXX, sinh năm 2018, địa chỉ: Xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 4 là hơn 3,684 tỷ đồng: mã thẻ TE1262621XXXXXX, sinh năm 2018, địa chỉ: Phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chẩn đoán bệnh chính là “Hội chứng loạn sản tuỷ xương, Bệnh bạch cầu cấp loại tế bào không xác định”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 5 là hơn 3,635 tỷ đồng: mã thẻ TE1353521XXXXXX, sinh năm 2019, địa chỉ: Xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 6 là hơn 3,198 tỷ đồng: mã thẻ TE1010131XXXXXX, sinh năm 2021, địa chỉ: Xã Phú Phương, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 7 là hơn 3,065 tỷ đồng: mã thẻ TE1797939XXXXXX, sinh năm 2020, địa chỉ: Phường Tân Thới Nhất, quận 12, thành Phố Hồ Chí Minh, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 8 là hơn 3,021 tỷ đồng: mã thẻ TE1262621XXXXXX, sinh năm 2021, địa chỉ: Xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 9 là hơn 2,676 tỷ đồng: mã thẻ TE1363622XXXXXX, sinh năm 2020, địa chỉ: Xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”; Người bệnh được quỹ BHYT chi trả cao thứ 10 là hơn 2,534 tỷ đồng: mã thẻ TE1262621XXXXXX, sinh năm 2022, địa chỉ: Phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, chẩn đoán bệnh chính là “Bệnh tích luỹ glycogen”.

Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Nhằm hỗ trợ người dưới 35 tuổi có cơ hội sở hữu nhà ở, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị 05 với trọng tâm là triển khai gói tín dụng ưu đãi. Chính sách này không chỉ mang lại cơ hội cho người trẻ hiện thực hóa ước mơ an cư mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản và hệ thống tài chính.
Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Yêu cầu nghiên cứu nâng cấp cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng cao tốc đoạn Yên Bái - Lào Cai để đáp ứng nhu cầu vận tải và đảm bảo an toàn giao thông.
Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ

Bộ Xây dựng dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư 8 dự án quốc lộ

Việc Bộ Xây dựng tạm dừng triển khai nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đối với 8 dự án quốc lộ lần này phản ánh sự thay đổi trong cơ chế quản lý hạ tầng giao thông.
Khoảng 2,5 triệu tỷ đồng "bơm" vào nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ bứt phá

Khoảng 2,5 triệu tỷ đồng "bơm" vào nền kinh tế, thị trường bất động sản sẽ bứt phá

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16%, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa 2,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế trong năm 2025, hứa hẹn sẽ là động lực lớn cho thị trường bất động sản phục hồi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội phải vì dân, vì nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội phải vì dân, vì nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ cấp bách, cần tháo gỡ vướng mắc, tạo cơ chế hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ và Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội vào ngày 6/3.
Quảng Trị: Đánh giá tiến độ, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm

Quảng Trị: Đánh giá tiến độ, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm

Ngày 28/2, Ban Chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ và giải quyết các vướng mắc để đảm bảo các dự án trên địa bàn tỉnh được hoàn thành đúng tiến độ, phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội.
Những doanh nghiệp bất động sản nào chuẩn bị tăng vốn cho giai đoạn mới ?

Những doanh nghiệp bất động sản nào chuẩn bị tăng vốn cho giai đoạn mới ?

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đang tích cực huy động vốn để mở rộng hoạt động và tận dụng cơ hội tăng trưởng trong năm 2025, nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức.
Sức hút của thị trường bất động sản vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Sức hút của thị trường bất động sản vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản khu vực vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt TP. Thủ Đức, thu hút nhiều chủ đầu tư và người mua nhờ cơ sở hạ tầng phát triển và sinh lời.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giao dịch bất động sản điện tử để nâng cao hiệu quả quản lý

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giao dịch bất động sản điện tử để nâng cao hiệu quả quản lý

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho răng, triển khai mô hình giao dịch bất động sản qua điện tử, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và đảm bảo tính công khai minh bạch cho thị trường bất động sản trong tương lai.
Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây

Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển đồng bộ của Khu đô thị Tây Hồ Tây, góp phần nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Giá nhà Hà Nội cao nhưng người mua vẫn có cơ hội

Giá nhà Hà Nội cao nhưng người mua vẫn có cơ hội

Mặc dù giá nhà tại Hà Nội vẫn ở mức cao, nhưng thị trường căn hộ có nhiều cơ hội cho người mua, đặc biệt là với những chiến lược tài chính hợp lý và lựa chọn khu vực xa trung tâm.
Thí điểm dự án nhà ở thương mại qua nhận quyền sử dụng đất

Thí điểm dự án nhà ở thương mại qua nhận quyền sử dụng đất

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chủ trì cuộc họp về Dự thảo Nghị định thí điểm dự án nhà ở thương mại qua nhận quyền sử dụng đất, mở ra cơ hội phát triển thị trường bất động sản.
Bình Thuận: Tăng tốc hoàn thiện quy hoạch phân bổ đất đai

Bình Thuận: Tăng tốc hoàn thiện quy hoạch phân bổ đất đai

Ngày 17/2, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, ông Phan Văn Đăng, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến nhằm lắng nghe báo cáo và thảo luận về dự thảo "Kết quả thực hiện phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh và đề xuất điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn hướng tới năm 2050".
Đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất làm tuyến đường sắt đô thị kết nối sân bay Gia Bình

UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Ninh thống nhất nghiên cứu tuyến đường sắt đô thị kết nối sân bay Gia Bình với trung tâm Hà Nội, nhằm tăng cường giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.