Thái Bình: Xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh tăng mạnh nhất trong 63 tỉnh thành

17:22 23/05/2023

Xếp hạng Môi trường đầu tư kinh doanh (PCI) năm 2022 của Thái Bình tăng 19 bậc và được đánh giá là tỉnh có mức tăng mạnh nhất trong 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Nếu như năm 2021, Thái Bình đứng thứ 47 trên bảng xếp hạng Môi trường đầu tư kinh doanh (PCI) thì năm nay, thứ hạng của tình này đã là thứ 28, một con số rất ấn tượng và đáng tự hào.

TP. Thái Bình phấn đấu đến năm 2025 thành đô thị loại I
TP. Thái Bình phấn đấu đến năm 2025 thành đô thị loại I.

Chính quyền năng động

Nói về ấn tượng thăng hạng của Thái Bình trong năm 2022 không thể không nói đến chỉ số: “Tính năng động của Chính quyền”.  Đây là một chỉ số nói lên sự tin tưởng của doanh nghiệp với đội ngũ lãnh đạo tỉnh trong việc tạo ra cơ hội, tạo việc làm và linh hoạt giải quyết khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp. Một trong những điều đặc biệt là trong suốt những năm qua, động thái này của lãnh đạo tỉnh Thái Bình ngày càng được doanh nghiệp ghi nhận và biểu dương thông qua việc điểm số này càng được cải thiện theo chiều hướng tăng lên qua từng năm và đỉnh điểm là năm 2022 điểm số quan trọng này đã đạt 7.20 điểm, cao nhất 10 năm qua.

Một trong những việc làm thể hiện sự năng động, tích cực của lãnh đạo tỉnh Thái Bình là việc tỉnh đã cho thành lập và đi vào hoạt động Trung tâm Hỗ trợ, xúc tiến đầu tư và phát triển tỉnh Thái Bình, đồng thời ra mắt Trang thông tin “Thái Bình đồng hành cùng doanh nghiệp” trên ứng dụng zalo. Qua trang thông tin, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành của tỉnh nắm bắt được ý kiến, kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp và kịp thời giải quyết nhanh gọn, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển. 

Ngoài ra, tỉnh còn đưa vào hoạt động tổ công tác hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp gồm 31 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, hoạt động theo phương châm: tư vấn hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất; ban hành kế hoạch tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh...

Ông Nguyễn Trung Anh - Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Thương mại Hùng Việt, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội chia sẻ: Là doanh nghiệp đầu tư tại nhiều địa phương trên cả nước, chúng tôi thấy lãnh đạo tỉnh Thái Bình thực sự rất năng động, quyết đoán. Nhiều lúc công việc của chúng tôi vướng mắc do cơ chế và điều kiện khách quan phát sinh nhưng nhờ có sự linh hoạt, năng động và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh nên khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ rất nhanh.

Doanh nghiệp ngày càng “dễ thở”

Nói về môi trường đầu tư kinh doanh, yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp phải kể đến đó là những chi phí không chính thức của doanh nghiệp đó, tức là chi phí “bôi trơn” mà hầu hết các doanh nghiệp mỗi khi nói đến đều e ngại.

Tại Thái Bình những năm gần đây các doanh nghiệp được tỉnh hỗ trợ rất nhiệt tình, không điều kiện và minh bạch công khai. Từ việc thành lập doanh nghiệp, thuê đất đai, cấp phép đầu tư, đến tiếp cận, tham gia đấu thầu các dự án… tỉnh đều công khai, minh bạch nên doanh nghiệp không phải dùng phí bôi trơn dẫn đến mọi việc đều nhanh chóng thuận lợi.

Nếu như năm 2013, điểm số Chi phí không chính thức của tỉnh Thái Bình là 5.37 điểm thì liên tiếp các năm sau đó điểm số này đều được cải thiện rõ rệt và năm 2022, tức là 10 năm sau đó, điểm số Chi phí không chính thức của tỉnh Thái Bình đạt được cao nhất là 6.88 điểm. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với bộ máy chính quyền các cấp trong tỉnh về sự trong sạch, minh bạch và công khai cũng như sự hỗ trợ quyết liệt, vô tư của các ban ngành trong tỉnh.

Một trong những ví dụ rõ nét đó phải kể đến đó là việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp. Đây là vấn đề khó và khách quan mà đa số các tỉnh đều mắc phải, nhiều tỉnh loay hoay suốt nhiều năm qua mà chưa có cách giải quyết do đất đai ngày càng khan hiếm.

Ảnh minh họa

Để giải quyết việc này, tỉnh Thái Bình đã chủ động vận dụng cơ chế của TW, linh hoạt tạo ra những quỹ đất sạch, quy hoạch những khu công nghiệp tập trung để thu hút các nhà đầu tư. Nhờ đó mà trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư đã đến với Thái Bình, nhiều nhà đầ tư nước ngoài đã chọn Thái Bình làm điểm dừng chân lâu dài. Không dừng lại ở đó, tỉnh Thái Bình còn công khai niêm yết những ngành nghề, lĩnh vực thu hút đầu tư và đơn giản hóa thủ tục để hỗ trợ những nhà đầu tư phù hợp đến với tỉnh. Và những cố gắng không biết mệt mỏi của tỉnh đã được doanh nghiệp ghi nhận bằng con số hết sức ý nghĩa, đó là điểm số tiếp cận đất đai của Thái Bình cao nhất 10 năm qua và đạt 6,94 điểm, một số điểm mà nhiều tỉnh thành phải mơ ước.

Thanh Bình