Chủ nhật 07/06/2026 08:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nắm chắc danh mục văn bản cần ban hành, tình hình, tiến độ thực hiện; chỉ rõ những bất cập, hạn chế, ảnh hưởng tiêu cực và có giải pháp khắc phục với tinh thần như Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu: "quyết liệt nhưng phải ra kết quả cụ thể".
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp... trong xây dựng các nghị định, quyết định, thông tư để đưa các luật vào thực tiễn cuộc sống/ Nguồn ảnh: VGP/Minh Khôi
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải); ông Lại Văn Hoàn, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) dự hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm triển khai các quy định mới của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản tại điểm cầu tỉnh Thái Bình, chiều 8/10.

Chiều ngày 8/10, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm triển khai các quy định mới của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì, tại điểm cầu Thái Bình lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có mặt để tham dự và thảo luận các nội dung quan trọng.

Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có mối liên hệ mật thiết đến việc thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng, đặc biệt trong việc phát triển thị trường bất động sản và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Với mục tiêu tháo gỡ khó khăn và ban hành các chính sách mới, các địa phương đã tích cực tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ đã cùng với các địa phương xây dựng đã ban hành đồng bộ các văn bản theo thẩm quyền 15 Nghị định và 02 Quyết định của Thủ tướng (trong đó Luật đất đai 10 Nghị định, 01 Quyết định; Luật Nhà ở 03 Nghị định, 01 Quyết định; Luật Kinh doanh bất động sản 02 Nghị định; nếu tính cả Nghị định sửa đổi Nghị định số 156/2018/NĐ-CP có hướng dẫn điều 248 Luật đất đai thì chúng ta đã hoàn thành 16 Nghị định); không có thông tư nào bị chậm ban hành.

Tại Thái Bình, UBND tỉnh đã ban hành 5 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, bao gồm một văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai và bốn văn bản liên quan đến giá đất, đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Ngoài ra, tỉnh cũng đã hoàn thiện 4 văn bản đang trình cơ quan tư pháp thẩm định và triển khai xây dựng thêm 7 văn bản thuộc thẩm quyền.

Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Cụ thể, gần đây nhất, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định số 33/2024/QĐ-UBND ngày 30/9/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai và Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các điều kiện tách thửa, hợp thửa đất (theo khoản 4 Điều 220 Luật Đất đai) bao gồm: đảm bảo các nguyên tắc quy định tại các khoản 1, 2, 3 của Điều 220 Luật Đất đai; thửa đất đề nghị tách hoặc hợp thửa chưa có thông báo thu hồi đất hoặc thông báo thu hồi đã hết hiệu lực. Việc tách hoặc hợp thửa phải phù hợp với quy hoạch hiện có và được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Đối với đất ở được giao thông qua đấu giá hoặc không qua chuyển đổi mục đích sử dụng, người sử dụng đất có thể hợp thửa theo nhu cầu mà không cần phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Về điều kiện tách thửa đất ở, thửa đất sau khi tách phải đáp ứng quy định về diện tích và kích thước tại Điều 9 và không phải là thửa đất đã được chuyển mục đích sử dụng từ đất khác sang đất ở, ngoại trừ trường hợp chuyển đổi từ đất nông nghiệp cùng với nhà ở.

Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, ngoài các điều kiện chung, thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích và kích thước theo quy định. Đất nông nghiệp ngoài khu dân cư chỉ được tách thửa khi phù hợp với quy hoạch vùng sản xuất hoặc dự án đã được phê duyệt.

Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, điều kiện tách thửa yêu cầu dự án đầu tư đã được phê duyệt. Quy định này không áp dụng cho trường hợp hiến đất cho Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hoặc xây dựng nhà tình thương.

Diện tích tối thiểu để tách thửa cũng được quy định rõ: đất ở tại đô thị là 30 m², với bề rộng mặt tiền và chiều sâu tối thiểu 3m; đất ở nông thôn là 40 m², với bề rộng và chiều sâu tối thiểu 4m. Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, nếu tách cùng đất ở thì diện tích và kích thước tối thiểu tuân theo quy định về đất ở. Nếu chỉ tách đất nông nghiệp để sản xuất, diện tích tối thiểu không được nhỏ hơn hạn mức giao đất nông nghiệp cho một nhân khẩu theo Quyết định số 652/QĐ-UB ngày 17/11/1993 của UBND tỉnh.

Đối với đất phi nông nghiệp, diện tích tối thiểu tách thửa phải tuân theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Trong quá trình thực hiện, các địa phương đã gặp một số khó khăn liên quan đến việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Một số vấn đề như chậm công khai quy hoạch phát triển nhà ở, điều chỉnh Bảng giá đất hay thiếu quỹ đất để đấu giá đã ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở của người dân. Tuy nhiên, tỉnh Thái Bình đã nỗ lực vượt qua các khó khăn và đang tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản thi hành luật, đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Xây dựng tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các địa phương để đưa ra giải pháp tháo gỡ kịp thời, nhằm bảo đảm hiệu quả của việc thực thi các luật mới.

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6: Miền Bắc duy trì nắng nóng

Thời tiết hôm nay 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.