Thứ bảy 07/03/2026 10:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nắm chắc danh mục văn bản cần ban hành, tình hình, tiến độ thực hiện; chỉ rõ những bất cập, hạn chế, ảnh hưởng tiêu cực và có giải pháp khắc phục với tinh thần như Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu: "quyết liệt nhưng phải ra kết quả cụ thể".
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp... trong xây dựng các nghị định, quyết định, thông tư để đưa các luật vào thực tiễn cuộc sống/ Nguồn ảnh: VGP/Minh Khôi
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh (bên phải); ông Lại Văn Hoàn, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) dự hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm triển khai các quy định mới của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản tại điểm cầu tỉnh Thái Bình, chiều 8/10.

Chiều ngày 8/10, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm triển khai các quy định mới của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì, tại điểm cầu Thái Bình lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã có mặt để tham dự và thảo luận các nội dung quan trọng.

Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có mối liên hệ mật thiết đến việc thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng, đặc biệt trong việc phát triển thị trường bất động sản và giải quyết nhu cầu về nhà ở. Với mục tiêu tháo gỡ khó khăn và ban hành các chính sách mới, các địa phương đã tích cực tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ đã cùng với các địa phương xây dựng đã ban hành đồng bộ các văn bản theo thẩm quyền 15 Nghị định và 02 Quyết định của Thủ tướng (trong đó Luật đất đai 10 Nghị định, 01 Quyết định; Luật Nhà ở 03 Nghị định, 01 Quyết định; Luật Kinh doanh bất động sản 02 Nghị định; nếu tính cả Nghị định sửa đổi Nghị định số 156/2018/NĐ-CP có hướng dẫn điều 248 Luật đất đai thì chúng ta đã hoàn thành 16 Nghị định); không có thông tư nào bị chậm ban hành.

Tại Thái Bình, UBND tỉnh đã ban hành 5 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai, bao gồm một văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai và bốn văn bản liên quan đến giá đất, đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Ngoài ra, tỉnh cũng đã hoàn thiện 4 văn bản đang trình cơ quan tư pháp thẩm định và triển khai xây dựng thêm 7 văn bản thuộc thẩm quyền.

Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Cụ thể, gần đây nhất, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành quyết định số 33/2024/QĐ-UBND ngày 30/9/2024 quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai và Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các điều kiện tách thửa, hợp thửa đất (theo khoản 4 Điều 220 Luật Đất đai) bao gồm: đảm bảo các nguyên tắc quy định tại các khoản 1, 2, 3 của Điều 220 Luật Đất đai; thửa đất đề nghị tách hoặc hợp thửa chưa có thông báo thu hồi đất hoặc thông báo thu hồi đã hết hiệu lực. Việc tách hoặc hợp thửa phải phù hợp với quy hoạch hiện có và được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. Đối với đất ở được giao thông qua đấu giá hoặc không qua chuyển đổi mục đích sử dụng, người sử dụng đất có thể hợp thửa theo nhu cầu mà không cần phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Về điều kiện tách thửa đất ở, thửa đất sau khi tách phải đáp ứng quy định về diện tích và kích thước tại Điều 9 và không phải là thửa đất đã được chuyển mục đích sử dụng từ đất khác sang đất ở, ngoại trừ trường hợp chuyển đổi từ đất nông nghiệp cùng với nhà ở.

Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, ngoài các điều kiện chung, thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích và kích thước theo quy định. Đất nông nghiệp ngoài khu dân cư chỉ được tách thửa khi phù hợp với quy hoạch vùng sản xuất hoặc dự án đã được phê duyệt.

Đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, điều kiện tách thửa yêu cầu dự án đầu tư đã được phê duyệt. Quy định này không áp dụng cho trường hợp hiến đất cho Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hoặc xây dựng nhà tình thương.

Diện tích tối thiểu để tách thửa cũng được quy định rõ: đất ở tại đô thị là 30 m², với bề rộng mặt tiền và chiều sâu tối thiểu 3m; đất ở nông thôn là 40 m², với bề rộng và chiều sâu tối thiểu 4m. Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, nếu tách cùng đất ở thì diện tích và kích thước tối thiểu tuân theo quy định về đất ở. Nếu chỉ tách đất nông nghiệp để sản xuất, diện tích tối thiểu không được nhỏ hơn hạn mức giao đất nông nghiệp cho một nhân khẩu theo Quyết định số 652/QĐ-UB ngày 17/11/1993 của UBND tỉnh.

Đối với đất phi nông nghiệp, diện tích tối thiểu tách thửa phải tuân theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Trong quá trình thực hiện, các địa phương đã gặp một số khó khăn liên quan đến việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Một số vấn đề như chậm công khai quy hoạch phát triển nhà ở, điều chỉnh Bảng giá đất hay thiếu quỹ đất để đấu giá đã ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở của người dân. Tuy nhiên, tỉnh Thái Bình đã nỗ lực vượt qua các khó khăn và đang tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể
Thái Bình đẩy mạnh thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản: Quyết liệt để ra kết quả cụ thể

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong việc triển khai Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản thi hành luật, đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Xây dựng tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các địa phương để đưa ra giải pháp tháo gỡ kịp thời, nhằm bảo đảm hiệu quả của việc thực thi các luật mới.

Tin bài khác
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.